10 นักเขียนฟิกชั่นที่แซลมอนภูมิใจนำเสนอ

25 มิถุนายน 2021 | by salmonbooks

หลายคนอาจจดจำแซลมอนได้จากหนังสือที่พาคุณไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ หรือบันทึกประสบการณ์จากมุมมองอันหลากหลาย แต่วันนี้เราจะชวนคุณผู้อ่านมาทำความรู้จัก ‘นักเขียนฟิกชั่น’ กันบ้าง เพราะเราเองก็มีเรื่องสั้นและนวนิยายออกมาแล้วยี่สิบกว่าเล่มแล้วนะ ไปดูกันว่านักเขียนแต่ละคนนั้นมีสไตล์การเล่าเรื่องแบบไหน และเป็นเจ้าของผลงานเล่มใดกันบ้าง

จักรพันธุ์ ขวัญมงคล

นักเขียนอารมณ์ดี ซึ่งอาจเรียกว่าเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกของสำนักพิมพ์แซลมอนเลยก็ว่าได้ เพราะ ‘อ่านออกเสียง’ รวมเรื่องสั้นที่ได้แรงบันดาลใจจากการฟังเพลง ถือเป็นหนังสือในหมวดนวนิยายเล่มแรกของสำนักพิมพ์เรา (รวมถึงเป็นหนังสือเล่มแรกที่เราตีพิมพ์หลังก่อตั้งสำนักพิมพ์ด้วย) โดยจักรพันธุ์ใช้นามแฝงในการเขียนผลงานเล่มดังกล่าวว่า ‘เผ่าจ้าว กำลังใจดี

นอกจากนี้ จักรพันธุ์ยังเคยฝากผลงานการแปลนวนิยาย ‘Beatrice and Virgil ลาเลือนลิงลวง’ ของ ‘ยานน์ มาร์เทล’ เอาไว้ และล่าสุดเจ้าตัวก็เพิ่งปล่อยรวมเรื่องสั้น ‘เสมอมา—ตลอดไป’ ซึ่งเขียนเก็บเอาไว้ตั้งแต่ช่วงที่มีคนบอกว่าจะคืนความสุขให้โดยเร็วไว

ผลงานที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์แซลมอน

จิราภรณ์ วิหวา

อีกหนึ่งนักเขียนที่อาจทำให้หลายคนรู้จักสำนักพิมพ์แซลมอน โดยเฉพาะผลงานที่เพิ่งถูกนำมาตีซ้ำเมื่อไม่กี่ปีมานี้อย่าง ‘ทานยาหลังอาหาร แล้วดื่มน้ำตามากๆ’ ซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้อ่านตกหลุมรักในตัวละครที่มีทั้งความตลกร้าย กึ่งเศร้า กึ่งสุขแล้ว ผลงานเล่มนี้ยังทำให้ผู้อ่านหลายคนติดตามผลงานเรื่องแต่งเล่มต่อๆ มาของเธออย่างเหนียวแน่น 

ใครกำลังมองหาเรื่องแต่งที่เป็นเหมือนเพื่อนผู้คอยปลอบใจ เพื่อนที่ชอบพาเราไปเดินดูของเก่า เพื่อนที่ชอบชวนเราไปกินอาหารอร่อยๆ บอกเลยว่าอย่าพลาดงานของจิราภรณ์

ผลงานที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์แซลมอน

จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์

นักเขียนผู้ขึ้นชื่อเรื่องการหยิบเอาเรื่องราวในสังคมและการเมืองมาจิกกัด เสียดสี ผ่านสไตล์การเล่าเรื่องที่มีชั้นเชิงจนกลายเป็นเรื่องสั้นและนวนิยายซึ่งให้รสชาติแปลกลิ้นไปจากภาพจำของเรื่องแต่งที่เราอาจคุ้นชิน

ผลงานนวนิยาย ‘พิพิธภัณฑ์เสียง’ และรวมเรื่องสั้น ‘ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า’ ของจิรัฏฐ์เคยผ่านการเข้ารอบชอร์ตลิสต์ของการประกวดรางวัลซีไรต์มาแล้ว ซึ่งนอกจากหมวดเรื่องแต่ง เขาก็ยังเคยเขียนบันทึกประสบการณ์การเดินทางไปฮันนีมูนในยุโรป ร่วมกับ ‘ไข่มุก แสงมีอานุภาพ’ ในหนังสือ ‘Us & Them จากอัมสเตอร์ดัมถึงบาร์เซโลน่า และบทสนทนาของมหานคร’ อีกด้วย

ผลงานที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์แซลมอน

ฆนาธร ขาวสนิท

นักเขียนผู้เติบโตในบ้านที่เต็มไปด้วยหนังสือ เป็นคนชอบขบคิดเกี่ยวกับคำว่า ‘ชีวิต’ และ ‘ความฝัน’ โดดเด่นด้านการเล่าเรื่องที่เชิญชวนให้ผู้อ่านได้ตีความด้วยตัวเอง หลายคนมักบอกว่างานของเขาอ่านยาก แต่หลายคนก็พบว่างานของฆนาธรนั้นต้องค่อยๆ ละเลียดอ่าน เพื่อจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ ค่อยๆ จมดิ่งไปกับเรื่องราวและอารมณ์ของตัวละครที่ต้องเผชิญ

ผลงานที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์แซลมอน

อนุสรณ์ ติปยานนท์

นักเขียนที่ลีลาการเล่าเรื่องความรัก ความสัมพันธ์เป็นเอกลักษณ์ มีผลงานที่ทำให้คนอ่านรู้สึกถึงความเปลี่ยวเหงาและสะเทือนอารมณ์อยู่หลายเล่ม แม้จะมีผลงานนวนิยายร่วมกับเราแค่เพียงเล่มเดียว แต่ ‘เพลงรักนิวตริโน’ นวนิยายว่าด้วยการสูญเสียคนรักของชายหนุ่ม ก็ทำให้ผู้อ่านเศร้าซึมไปกับเรื่องราวของความรักและความสัมพันธ์ที่ดำเนินเรื่องหลักอยู่ในฮ่องกงยุคก่อนปี 1997 ซึ่งใครที่ชื่นชอบผลงานเล่มนี้ อนุสรณ์แง้มกับเราว่ารอติดตามภาคต่อได้อีกไม่นานเกินรอ

แต่ถ้าใครอยากอ่านงานของอนุสรณ์ในแบบที่ไม่ใช่เรื่องแต่งบ้าง ก็ขอแนะนำ ‘My Chefs’ บันทึกการเล่าเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในอาหารและครัวของอนุสรณ์ ที่อ่านได้เพลิดเพลิน ไม่แพ้กับนวนิยายของเขาเลย

ผลงานที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์แซลมอน

โชติกา ปริณายก

แม้ว่าหน้าแรกของ ‘Paris in Pairs ปารีสบนดาวดวงอื่น’ จะบอกว่าหมวดหมู่ของหนังสือเล่มนี้เป็นงาน Concept Idea แต่ก็ต้องถือว่าผลงานเล่มดังกล่าวของ ‘โชติกา ปริณายก’ เป็นเรื่องแต่งที่ชวนให้ติดตามไม่แพ้ผลงานของนักเขียนคนอื่น เพราะโชติกานำเอาภาพผู้คนและสถานที่ที่ได้พบเจอจากการไปท่องเที่ยวปารีส มาแต่งเติมเสริมจินตนาการ แล้วละเลงออกมาเป็นเรื่องเล่าที่เชื่อมร้อยตัวละครเข้าด้วยกัน แม้ในชีวิตจริงพวกเขาเหล่านั้นจะไม่เคยเจอกันเลยก็ตาม

ผลงานที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์แซลมอน

สมุด ทีทรรศน์

นักเขียนผู้มีความโดดเด่นในการเล่าเรื่อง โดยผลงานของ ‘สมุด ทีทรรศน์’ บางเรื่องถูกนำไปตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น อีกทั้งเคยได้รับรางวัลด้านการเขียนวิจารณ์วรรณกรรมภายใต้ชื่อ ‘จิรัฏฐ์ เฉลิมแสนยากร’ รวมถึงเป็นนักวิชาการด้านวรรณคดีศึกษาอีกบทบาทหนึ่งด้วย โดยเขาสนใจวรรณกรรมไทยยุค 2480s มากเป็นพิเศษ เป็นที่มาของโปรเจกต์ ‘Salmon Selected’ โครงการคัดสรรวรรณกรรมในอดีตกลับมาตีพิมพ์ใหม่ ซึ่งเขารับเป็นบรรณาธิการต้นฉบับให้กับพวกเรา

ผลงานที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์แซลมอน

ธนชาติ ศิริภัทราชัย

หลายคนอาจรู้จักธนชาติจากผลงานเบสต์เซลเลอร์อย่าง ‘New York 1st Time นิวยอร์กตอนแรกๆ…’ หรือบันทึกประสบการณ์ท่องเที่ยวอย่าง ‘The Real Alaska อลาสก้าล้านเปอร์เซ็นต์’ แต่หลังจากเล่าเรื่องที่ตัวเองไปเจอมาหลายต่อหลายเล่ม ธนชาติที่ปัจจุบันเป็นผู้กำกับแห่ง Salmon House ก็หันมาลองแต่งเรื่องดูบ้าง จนกลายเป็นหนังสือรวมเรื่องสั้นสั้นที่ยังคงเอกลักษณ์ความยียวนกวนบาทาในแบบเบนซ์ๆ ไว้อย่างครบถ้วน (เพิ่มเติมคือความซึ้งและดราม่าอีกต่างหาก)

ผลงานที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์แซลมอน

วิตต์ สุทธเสถียร

นักเขียนผู้ล่วงลับซึ่งโลดแล่นอยู่ในแวดวงวรรณกรรมไทยช่วงทศวรรษ 2480s ด้วยลีลาการเล่าเรื่องในแบบที่ไม่เคร่งครัดหลักไวยากรณ์ ดำเนินเรื่องรวดเร็วฉับไว รุ่มรวยทางภาษาและการใช้คำ ทำให้แวดวงวรรณกรรมพากันเรียกสำนวนการเขียนแบบนี้ว่า ‘สำนวนสะวิง’ ซึ่งในแง่หนึ่ง เขาถือเป็นไอดอลในด้านการใช้ชีวิตให้กับนักเขียนสำนวนสะวิงรุ่นถัดมาอย่าง ’รงค์ วงษ์สวรรค์ อีกด้วย

ผลงานของวิตต์ถูกนำกลับมาตีพิมพ์ใหม่ในโปรเจกต์ Salmon Selected โครงการคัดสรรวรรณกรรมในอดีตมาเผยแพร่อีกครั้ง ประเดิมด้วยซีรีส์ ‘สาวไห้ในวิญญาณ’ ที่จะประกอบไปด้วย ‘สาวไห้’ กับ ‘วิญญาณเปลือย’ สองนวนิยายของวิตต์ที่มีสำบัดสำนวนเป็นทีเด็ดพิชิตใจผู้อ่าน

ผลงานที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์แซลมอน

ภาพ: พันธชา ละอองจันทร์


fiction salmonbooks นวนิยาย เรื่องสั้น

RELATED ARTICLES

VIEW ALL