INSIDE OUT, INSIDE BOOKS หนังสืออลวนให้อารมณ์อลเวง

14 มิถุนายน 2024 | by salmonbooks

หนึ่งวันพันอารมณ์ เช้า เกิด Anxiety ที่ทำงาน บ่าย Joy หายนอยด์เพราะอาจารย์ยกคลาส เย็น เจอฝนตกรถติดลูกค้าแก้งาน Anger ปะทุ กลับบ้านมานั่งเหม่อจนเกิด Sadness

นอกจากเหตุการณ์ที่เจอในแต่ละวันจะทำให้อารมณ์ในหัวต้องทำงานอย่างหนัก บางครั้งการอ่านหนังสือก็เป็นการเพิ่มงานให้อารมณ์เช่นกัน บางเล่มอ่านแล้วเศร้าสะบัด บางเล่มอ่านแล้วยิ้มจนแก้มแตก หรือบางเล่มอ่านแล้วขมวดคิ้วจนหน้านิ่ว

ขอแอบเกาะกระแสเหล่าอารมณ์อลเวงของเจ้าเด็กไรลีย์จาก ‘Inside Out 2’ ที่กำลังเข้าฉายอยู่ตอนนี้ ด้วยการนำอารมณ์ทั้งหลายมาจับคู่กับหนังสือสุดอลวนของแซลมอนสักหนึ่งแมตช์ หรือถ้าใครคิดว่าเล่มไหนเหมาะกับอารมณ์ไหนอีก ก็คอมเมนต์ไว้ได้เลย!

Sadness / CRYING IN H MART พื้นที่ให้เศร้า / Michelle Zauner

บันทึกความทรงจำของ ‘มิเชลล์ ซอเนอร์’ นักเขียนชาวเกาหลี-อเมริกัน ที่บอกเล่าช่วงเวลาแห่งการเติบโต ไล่ตามความฝัน และได้ใช้เวลาร่วมกับแม่ผู้ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายใน ‘CRYING IN H MART พื้นที่ให้เศร้า’ ที่อ่านแล้วเหมือนกำลังผลิตลูกแก้วสีฟ้าพุ่งปรี๊ด Sadness ทำงานหนักแบบไม่ได้โอที

Anxiety / NORMAL PEOPLE ปกติคือไม่รัก / Sally Rooney

ต้อนรับอารมณ์ใหม่ของไรลีย์ที่เริ่มเป็นวัยรุ่น ด้วยหนังสือที่ชวนปวดสมองอย่าง ‘NORMAL PEOPLE ปกติคือไม่รัก’ นวนิยายว่าด้วยความสัมพันธ์ของวัยรุ่นวุ่นรัก ‘คอนเนลล์’ และ ‘แมรีแอนน์’ ผู้ไม่รู้ใจตัวเองสักที ลากยาวความอีนุงตุงนังตั้งแต่ช่วงมัธยมฯ ไปจนถึงมหาวิทยาลัย นอกจากอารมณ์ Anxiety ในหัวตัวละครทั้งคู่จะอุบัติแล้ว ของคนอ่านก็กำเริบอย่างต่อเนื่อง

JOY / THE FLATSHARE ที่พักใจกลางคุณ / Beth O’Leary

เจอทั้ง Sadness และ Anxiety เข้าไป แผงควบคุมบอกไม่ไหวแล้ว ขอเรียกน้อง Joy ออกมารายงานตัวด่วน งานนี้น้องมาพร้อมกับ ‘THE FLATSHARE ที่พักใจกลางคุณ’ ชุบชูจิตใจด้วยเรื่องราวความรักของ ‘ทิฟฟี’ และ ‘ลีออน’ คู่หนุ่มสาวแปลกหน้าที่ตัดสินใจแชร์ห้องพักเดียวกัน เตียงเดียวกัน แต่อยู่คนละช่วงเวลา คุยกันผ่านกระดาษโน้ต จนเกิดเป็นความสัมพันธ์ชวนอมยิ้ม รับประกันว่าอ่านจบแล้วสุขใจ 200%

Anger / KNOW MY NAME นามไม่สมมติ / Chanel Miller

ใครที่รู้สึกว่า เอ้อ ช่วงนี้ไม่ค่อยได้โมโหใครเลย กลัวว่า Anger จะว่างงานเกินไป ขอแนะนำให้รู้จักกับ ‘ชาแนล มิลเลอร์’ หญิงสาวธรรมดาที่กลายเป็นผู้โชคร้าย ถูกเปลี่ยนสถานะเป็นเหยื่อคดีล่วงละเมิดทางเพศ เธอได้หยิบเอาความทรงจำในห้วงเวลาอันขมขื่นมาบอกเล่าใน ‘KNOW MY NAME นามไม่สมมติ’ เพราะภายหลังเจอเหตุการณ์ เธอต้องเผชิญหน้ากับผู้ต้องหา สู้กับระบบกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม อคติจากสังคมที่คาดโทษผู้หญิง ไปพร้อมกับต้องพยายามโอบอุ้มชีวิตไม่ให้แตกสลายไปมากกว่านี้ ทุกตัวอักษรนั้นทรงพลังและบางห้วงก็ก่อความเกรี้ยวกราดในใจเราไม่ให้ได้พักเลย 

Disgust / HARSHTAG #ให้ไซเบอร์บูลลี่จบที่รุ่นเรา / รวมนักเขียน

นอกจากความขยะแขยงทางกายภาพแล้ว เรายังสามารถรู้สึกขยะแขยงทางใจคลื่นไส้ขมคอเมื่อเห็นความผิดปกติในสังคมได้ด้วย โดยเฉพาะเรื่องไซเบอร์บูลลี่ที่นับวันยิ่งจะมีมากขึ้น ตั้งแต่การโพสต์รูปน่าอายของคนในครอบครัว การนำรูปผู้อื่นไปใช้เพื่อปลอมตัว การแซวหรือตำหนิรูปร่างคนอื่น รวมถึงการสร้างข่าวเท็จเพื่อว่าร้าย ยกตัวอย่างให้เห็นง่ายๆ ใน 9 เรื่องสั้นที่ถ่ายทอดโดย 10 นักเขียนจาก ‘HARSHTAG #ให้ไซเบอร์บูลลี่จบที่รุ่นเรา’ สถานการณ์ที่อาจสร้างลูกแก้วความทรงจำ Disgust เพื่อช่วยปกป้องเราให้ห่างไกลสิ่งเหล่านี้ก็ได้นะ

Fear / UNTITLED CASE: PIECE MAKER คน / สับ / สิ่งของ / ยชญ์ บรรพพงศ์ และธัญวัฒน์ อิพภูดม

ขอต้อนรับเข้าสู่สมาคมเรื่องเล่าจากเคสจริงที่น่ากลัวกว่าฟิกชั่น เมื่อสองโฮสต์แห่งรายการพอดแคสต์ #UntitledCase หยิบเอาคดีฆาตกรรมที่เคยเกิดขึ้นจริง โดยใช้สิ่งของมาสับ ทำร้าย และฆ่ามนุษย์ด้วยกันเอง มาเล่าใน ‘UNTITLED CASE: PIECE MAKER คน / สับ / สิ่งของ’ ที่รับประกันความหลอนหลายกะโหลก ระดับที่อารมณ์ Fear ต้องออกมาทำงานทั้งวัน ทำไมจิตใจมนุษย์ช่างน่ากลัวอย่างนี้

Embarrassment / LOVEZINE เรื่องจริงหวังแต่ง / นภษรและเฟื่องฟู

น้อง Embarrassment ที่เข้ามาในฐานะความขี้อายแบบสุดๆ ประหม่าบ่อยๆ และขออยู่เงียบๆ คนเดียว แต่บางครั้งการอยู่คนเดียวมันก็เหงา เราอย่าปล่อยให้น้องทำงานหนักเกินไปเลย ลองให้น้องคนนี้พักและกล้าเข้าไปพูดคุยกับคนที่สนใจหรือแหวกวงสังคมดูบ้าง 

เหมือนกับ ‘นภษร’ หญิงสาวผู้โปรดปรานการลองเสื้อ และ ‘เฟื่องฟู’ หนุ่มผู้ชื่นชอบการคั่วกาแฟ ที่บังเอิญ โลกกลม พรหมลิขิตมาเจอกัน แม้จะประหม่า ขี้อายบ่อยๆ แต่ทั้งคู่ก็กล้าทักสตอรี่ไอจี ชวนคุย ชวนเดตเพื่อทำความรู้จัก กระชับความสัมพันธ์กันจนความหวานชนิดน้ำผึ้งป่ายังต้องยอมก็บังเกิดใน ‘LOVEZINE เรื่องจริงหวังแต่ง’ >//<

Envy / DEAR PORTLAND / ธนชาติ ศิริภัทราชัย

หลังจากรับบทชาวบ้าน 1 ในความสัมพันธ์ของคนอื่นไปแล้ว คราวนี้มารับบทชาวบ้าน 2 ในประเทศโลกที่ 3 ให้ Envy มันแผ่ซ่านไปทั่วหัวใจ เมื่อนายธนชาติหอบหิ้วความทรงจำพร้อมภาพถ่ายที่สวยตาแตกมาแบ่งปันใน ‘DEAR PORTLAND’ เมืองสุดชิลแห่งรัฐโอเรกอนที่มีพื้นที่สีเขียวมากที่สุด คนไนซ์สุดๆ สถานที่ท่องเที่ยวสวยสุดๆ และนักอ่านไทยตรงนี้อยากไปเยือนมากที่สุด!

Ennui / สิ่งมีชีวิตในโรงแรม / วิชัย 

พอเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นอาการที่รู้สึกว่าชีวิตช่วงนี้มันเหนื่อยๆ เปื่อยๆ ไม่มีสีสันหรือ Ennui ก็มักเกิดขึ้นบ่อย เพราะงั้นเราขอแนะนำให้หยิบ ‘สิ่งมีชีวิตในโรงแรม’ มาอ่านสักยก รับประกันได้ว่าประสบการณ์ตรงในฐานะพนักงานโรงแรมของนายวิชัยจะต้องทำให้ขำได้สักหนึ่งก๊าก ไม่แน่ว่าวันหยุดหน้าคุณอาจจะได้แรงบันดาลใจ ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเป็นแขกในโรงแรมสักที่ หรือมีพลังไปยิ้มรับความวายป่วงที่กำลังเข้ามาในชีวิตก็ได้นะ


inside out salmonbooks

RELATED ARTICLES

VIEW ALL