หนังสือรวมเรื่องสั้นหลากอารมณ์ ในวันที่อยากอยู่กับตัวเอง

29 มิถุนายน 2021 | by salmonbooks

หากเกิดความรู้สึกบางอย่างขึ้นมาในใจ บางคนอาจเลือกทักแชตหาเพื่อนเพื่อแชร์ความรู้สึก หรือไม่ก็ดูหนัง ดูซีรีส์ หรือฟังเพลงสักเพลงตามความรู้สึกนั้น แต่ถ้ายังไม่สาแก่ใจ ยังไม่ถึงอารมณ์ ลองหนังสือหมวดเรื่องแต่งของพวกเรามั้ยล่ะ

วันนี้เราคัดหนังสือรวมเรื่องสั้น 7 เล่มที่คละเคล้าหลายความรู้สึก ถ่ายทอดอารมณ์ผ่านเรื่องเล่าของครอบครัวไทย-จีนที่ชวนเศร้า ชีวิตแสนหดหู่ของผู้คนที่มีฉากหลังเป็นการเมือง บันทึกการหลงทางที่พาไปพบความสุข ไปจนถึงเรื่องราวขำๆ ในชีวิตประจำวันที่อาจทำให้คุณไหล่สั่น

ไม่ว่าตอนนี้คุณจะกำลังรู้สึกสุขใจที่ใครคนนั้นตอบไลน์ รู้สึกเศร้ากับอาการอกหัก หรือหดหู่กับสภาพบ้านเมืองปัจจุบัน ลองให้เรื่องราวของตัวละครเหล่านี้มาเยียวยาและอยู่เป็นเพื่อนคุณได้นะ :->

FAMILY COMES FIRST ด้วยรักและผุพัง

นริศพงศ์ รักวัฒนานนท์

11 เรื่องราวว่าด้วยความสัมพันธ์ในครอบครัวไทยเชื้อสายจีน ที่จะมาชวนคุณตั้งคำถามว่า ครอบครัวที่ใครๆ มักบอกว่าเปี่ยมไปด้วยความรักและความผูกพันมันเป็นแบบนั้นจริงหรือ? 

เห็นปกร้อนแรงขนาดนี้ เรื่องราวในเล่มก็ให้ความรู้สึกเข้มๆ ไม่แพ้กันเลย ทั้งเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัวที่มีรอยร้าว การจากไปของคนที่ผูกพัน โชคชะตาที่เล่นตลก ถือเป็นรวมเรื่องสั้นที่มีบรรยากาศของความเศร้า หดหู่ และอาจทำให้เหงาเพราะคิดถึงคนที่เคยอยู่ในความทรงจำตลอดการอ่าน

เราเชื่อว่าต่อให้คุณจะเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวไทยเชื้อสายจีนหรือไม่ คุณก็สามารถเข้าถึงความรู้สึกนึ้ได้เหมือนกัน เพราะสิ่งที่อยู่เบื้องหลังวัฒนธรรมจีนนั้น ก็คือความรักและความผุพังระหว่างคนในครอบครัวนั่นเอง

ติดตามเรื่องราวว่าด้วยครอบครัว ความสัมพันธ์ การมีชีวิตในแบบทั้งรักและผุพังต่อ https://salmonbooks.net/product/family-comes-first/

ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า

จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์

เรื่องสั้นคัดสรรชุดนี้แต่งขึ้นจากมวลความเศร้าที่นักเขียนมีต่อชะตาชีวิตของตัวละคร เป็นความเศร้าที่มาในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ สถานที่ หรือเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

ทว่าก็เป็นเรื่องสั้นที่ไม่ได้มอบบรรยากาศเศร้าซึม แต่ยังมีความลึกลับจากการตามหาเสียงปริศนาไร้ที่มา ความน่าสะพรึงเมื่อภายในบ้านของสาวสวยที่เพิ่งรู้จักผิดแปลกไปจากคนทั่วไป รวมถึงเรื่องสั้นที่อาจทำให้ผู้อ่านพบว่าบางเรื่องในชีวิตเรา ปล่อยให้ความเศร้าทำงานบ้างก็ได้ และบางเรื่องก็อาจคิดได้ว่าจะเศร้าไปทำไมนะ พอ! มูฟออน! 

พบเรื่องสั้นที่ปกคลุมด้วยความเศร้าได้ https://salmonbooks.net/product/sad-history/

เสมอมา—ตลอดไป

จักรพันธุ์ ขวัญมงคล

10 เรื่องสั้นที่แต่งขึ้นโดยมีฉากหลังเป็นบรรยากาศสังคมไทยช่วงหลังรัฐประหาร ที่ถ่ายทอดหลากประเด็นชวนโกรธและหดหู่ ตั้งแต่เส้นแบ่งระหว่างชนชั้น การริดรอนเสรีภาพ ความเท่าเทียม ไปจนถึงการเลือกระหว่างหน้าที่กับความรัก

เรื่องราวเหล่านี้อาจจะทำให้คุณมองเห็นภาพสังคมและเหตุการณ์ที่ผ่านไปแล้วหลายปีชัดขึ้น ก่อนจะรู้สึกโกรธ หดหู่ และสับสน เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับสิ่งที่คุณและสังคมกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน เพราะความจริงก็คือต่อให้เหตุการณ์บางส่วนในเรื่องสั้นจะผ่านไปนานแล้ว แต่ทุกวันนี้มันก็ยังคงอยู่ และอาจอยู่ตลอดไป

พบกับเรื่องราวที่อาจผ่านมานานหลายปี แต่มวลความรู้สึกต่างๆ ก็ยังชัดอยู่เสมอ https://salmonbooks.net/product/always/

CHAPTER 1: LOST

รวมนักเขียน

14 เรื่องเล่าจาก 14 ปลายปากกาของนักเขียนและนักวาดที่แวะมานิยามคำว่า ‘LOST’ ในแบบฉบับของตนเอง

คำว่า ‘LOST’ นิยามได้หลายความหมาย ทั้งการหลงทาง การหาบางสิ่งไม่เจอ การที่บางสิ่งสูญหายไป หรืออาจหมายถึงความเคว้งคว้างก็ได้ เมื่อเราแจกโจทย์ให้แก๊งนักเขียนนักวาดหยิบไปตีความ ใช้บอกเล่าเรื่องราวในมุมมองของพวกเขา จึงออกมาหลากหลายรูปแบบ และให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไปในเล่มเดียวกัน      

เรื่องราวหม่นเศร้ากับเส้นทางชีวิตที่หล่นหาย ความสัมพันธ์ระยะสั้นที่ฝังลึกในหัวใจให้นั่งเหงาคิดถึง เรื่องสั้นเสียดสีสังคมที่เมื่ออ่านจบคงมีรอยยิ้มเล็กๆ เกิดขึ้น ไปจนการ์ตูนเรื่องลึกลับ และถ้าความรู้สึกของคุณตอนนี้ตีกันไปมา เศร้าก็ได้ สุขก็ดี 14 เรื่องเล่าหลายมุมมองนี้อาจเป็นคำตอบ

ชวนมาหลงเธอ เอ้ยหลงทางไปด้วยกันทางนี้ https://salmonbooks.net/product/chapter-1-lost/

ทานยาหลังอาหาร แล้วดื่มน้ำตามากๆ

จิราภรณ์ วิหวา

13 เรื่องสั้นที่จะช่วยปลอมประโลม ในวันที่คุณรู้สึกเคว้งคว้าง เหงา หรือเศร้าเล็กๆ

สารพัดความสัมพันธ์ และชีวิตของตัวละครสุดเพี้ยน ทั้งหญิงสาวที่กลัวฝน ชายหนุ่มที่เขียนจดหมายถึงสาวแปลกหน้า เด็กหญิงที่แอบปลื้มรุ่นพี่ ความสัมพันธ์บนรถมินิมัส และอีกหลายเรื่องราวที่อาจทำให้คุณมีรอยยิ้มบ้างประปราย หรือพาให้หม่นเศร้าตามดื้อๆ จนสุดท้ายได้รู้ว่าบางครั้งการดื่มน้ำตามากๆ น่ะ ถูกแล้ว

ถ้าคุณกำลังรู้สึกบางอย่างในความสัมพันธ์ของตัวเอง หรืออยากครุ่นคิดถึงชีวิตอีกนิดหน่อย เล่มนี้น่าจะตอบรับกับความรู้สึกคุณได้ไม่มากก็น้อย เพราะงั้นไปนั่งอมยิ้มและซับน้ำตาด้วยกันต่อที่ https://salmonbooks.net/product/drink-tear/

YOU SADLY SMILE IN THE PROFILE PICTURE

ธนชาติ ศิริภัทราชัย

25 เรื่องสั้นที่ยกเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันมาเล่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวบนรถไฟฟ้า การฟัง TedTalk หรือการติ่งไอดอล แน่นอนว่ายังแฝงความยียวน แปลกใหม่ จับทางไม่ได้ และเดาตอนจบไม่ถูก ตามสไตล์ของธนชาติ ผู้เขียน ‘NEW YORK 1ST TIME นิวยอร์กตอนแรกๆ…

หลายเรื่องอาจทำให้รู้สึกขำกับการแสดงออกอย่างตรงไปตรงมาของตัวละคร ที่หากเป็นเราก็คงได้แต่เก็บไว้ในใจ ไม่กล้าออกตัวแรงแบบนี้ บางเรื่องขำๆ อยู่ก็พลิกเป็นความรู้สึกเหงาขึ้นมา เหมือนถูกทิ้งคำถามบางอย่างไว้ให้คิดต่อ แต่ก็มีบางเรื่องที่ให้ความรู้สึกสุขใจ เพราะเต็มไปด้วยมวลความรักในความสัมพันธ์ จนอาจเผลออมยิ้มเมื่ออ่านจบ

สัมผัสกับอารมณ์สุดยียวน สุข เศร้า เหงา ซึมกันต่อที่ https://salmonbooks.net/product/you-sadly-smile/

THE MORNING FLIGHT TO SAD FRANCISCO

ธนชาติ ศิริภัทราชัย

25 เรื่องสั้นต่อเนื่องมาจากเล่มเมื่อสักครู่ และถือเป็นเล่มยอดฮิตของพวกเรา ยังคงความยียวนจากเล่มที่แล้วไว้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคืออาจมีคำถามชวนคิดและความรู้สึกทับซ้อนเพิ่มเข้ามา 

บางเรื่องก็ทำให้เราขำออกเสียงโดยที่ไม่รู้ตัวกับความบ้าบอของตัวละคร บางเรื่องก็น่าเศร้าเพราะสงสารตัวละครที่ถูกกระทำอย่างไม่ยุติธรรม บางเรื่องก็ทำให้เรารู้สึกอินและประทับใจไปกับความกล้าคิดกล้าทำของพวกเขา

และหลายเรื่องก็ทำให้เรารู้สึกโกรธกับสภาพความเป็นอยู่ที่สะท้อนออกมาจากเรื่องสั้นเสียดสีสังคมในเล่มนี้

ไปสัมผัสกับมวลความรู้สึกเหล่านี้กันต่อทางนี้เลย https://salmonbooks.net/product/the-morning-flight-to-sad-francisco/ 

เรื่อง: ณกมล ก่อรักเศวต

ภาพ: พันธชา ละอองจันทร์


salmonbooks เรื่องสั้น

RELATED ARTICLES

VIEW ALL