อ่านจบแล้วไปไหน: YOU SADLY SMILE IN THE PROFILE PICTURE

24 ธันวาคม 2019 | by salmonbooks

‘อ่านจบแล้วไปไหน’ คอนเทนต์แนะแนวเส้นทางไปต่อ ในวันที่หนังสือเล่มโปรดจบบริบูรณ์ สัปดาห์แรกขอประเดิมด้วย ‘You Sadly Smile In The Profile Picture’ ผลงานเล่มล่าสุดของ ‘ธนชาติ ศิริภัทราชัย’ นักเขียนและผู้กำกับแห่ง Salmon House ซึ่งทำให้ใครหลายๆ คนซาบซึ้งน้ำตาซึมกับหมาของศิรดาในตอน ‘A Dog In A Backyard’ หรือยิ้มมุมปากให้กับเรื่องราวความหิวววววของคุณพ่อธัยธัญในตอน ‘A Hungry Dad’

หากคุณอ่าน ‘You Sadly Smile In A Profile Picture’ จบแล้ว แต่ยังอยากอ่านเรื่องราวแนว fiction ที่ภาษาสนุก เข้าถึงง่ายแบบนี้อีก เรามีหนังสือสี่เล่มที่อยากแนะนำให้ลองอ่านกันจ้ะ :->

หากคุณหัวเราะครื้นเครง หรือเศร้าซึ้งกับหลายเรื่องราวซึ่งเปลี่ยนฉากอย่างรวดเร็วจากธนชาติมาแล้ว เราอยากชวนคุณนั่งพักจิบชาสักครู่ และชิมรสชาติจากเรื่องสั้นช้าๆ 8 เรื่องในหนังสือ ‘เขตการปกครองมายองเนส’ ผลงานลำดับที่สองจาก ‘จิราภรณ์ วิหวา’ ว่าด้วยความสัมพันธ์ของบุคคคล ทั้งสุข ทุกข์ เศร้า โดยมีอาหารผูกโยงเรื่องราวของแต่ละตัวละคร

บางเรื่องมีอาหารเป็นเครื่องปลอบใจ บางเรื่องมีอาหารมาเหนี่ยวรั้งความสัมพันธ์ไว้ มันอาจอบอุ่นจนคุณอมยิ้มออกมา หรือพานนึกถึงความสัมพันธ์ของตัวเองที่คล้ายคลึงกับตัวละครเหล่านั้น เมื่อผสมกับการเล่าเรื่องที่ให้ความรู้สึกเหมือนแอบอ่านไดอารี่ของเพื่อนแล้ว ไม่แน่ อาจจะมีสักเมนูที่ถูกปากคุณก็ได้นะ

อ่านเนื้อหาบางส่วนจาก ‘เขตการปกครองมายองเนส’ ได้ที่ https://salmonbooks.net/product/mayonnaise/

สองเล่มนี้อยู่ในหมวดเดียวกันคือ เรื่องสั้นที่แต่งขึ้นจากภาพถ่าย

ถ้าชื่นชอบเรื่องราวของผู้คน และมนต์เสน่ห์ความโรแมนติกของปารีส ‘PARIS IN PAIRS ปารีสบนดาวดวงอื่น’ ผลงานของ ‘โชติกา ปริณายก’ ก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าไปต่อ ด้วยพล็อตเรื่องซึ่งมาจากภาพถ่ายผู้คนที่เธอบันทึกไว้ระหว่างเดินทางในปารีส เกิดเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์คู่ขนานของตัวละครในแต่ละบท คุณจะรู้สึกสนุกมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเมื่ออ่านจบบทหนึ่งแล้ว คุณจะได้เข้าใจที่มาที่ไปของเหตุการณ์ในบทก่อนหน้าด้วย ภาษาที่ใช้ก็เรียบง่าย แถมมีภาพถ่ายผู้คนซึ่งกลายมาเป็นตัวละครที่ว่าประกอบอยู่ด้วย เรื่องแต่งของเธอก็เลยยิ่งสนุกและสมจริง

แต่ถ้าเบื่อเรื่องของคนแล้ว อยากรู้จักชีวิตของสัตว์บ้าง ก็ขอแนะนำให้ไปต่อที่ ‘purr spective’ โปรเจกต์พิเศษที่ ‘ปฏิกาล ภาคกาย’ ทำขึ้นในงาน Art Book Fair 2018 โดยเอาภาพถ่ายของน้องแมวขาประจำและขาจรที่พบเจอ พร้อมข้อมูลต่างๆ ทั้งรูปพรรณสัณฐาน ที่อยู่ ก่อนจะเติมแต่งเรื่องราวส่วนตัวราวกับน้องๆ มาเล่าด้วยตัวเอง จัดทำเป็นแผ่นระเบียนของแต่ละตัว ใส่ซองคล้ายเป็นแฟ้มลับของ FBI เหมาะแก่การเก็บเป็นความลับ เอ้ย เก็บเป็นของสะสมด้วยนะ

อ่านเนื้อหาบางส่วนจาก ‘PARIS IN PAIRS ปารีสบนดาวดวงอื่น’ ได้ที่ https://salmonbooks.net/product/paris-in-pairs/
และ ‘purr spective’ ได้ที่ https://salmonbooks.net/product/purr-spective/

“อ่านเรื่องสั้นไปแล้ว อยากลองอ่านเรื่องยาวๆ บ้างอะ แต่ขอแบบที่อ่านไม่ยากและตลกๆ ด้วยนะ”

ถ้าอย่างนั้นเราขอเสนอ ‘มรดกตกผลึก’ นวนิยายจังหวะสามช่าโดย ‘จักรพันธุ์ ขวัญมงคล’ ว่าด้วยชีวิตตลกร้ายของ ‘ตกผลึก’ ตลกคาเฟ่หนุ่มผู้มีสิทธิ์ได้รับมรดกเป็นเงินหลักล้าน ซึ่งนอกจากจะเป็นเรื่องแต่งขนาดยาวที่พาเรากลับไปพบบรรยากาศสนุกๆ หรือมุกตลกคลาสสิกในยุคที่ตลกคาเฟ่ยังรุ่งเรืองแล้ว มันยังพาเราไปพบกับอดีตของตัวเอง ด้วยการโยนคำถามผ่านเหตุการณ์ที่ตกผลึกต้องพบเจอว่า เรากล้าพอที่จะต้องกลับไปเผชิญหน้ากับความผิดพลาดในอดีตหรือเปล่า

อ่านเนื้อหาบางส่วนจาก ‘มรดกตกผลึก’ ได้ที่ https://salmonbooks.net/product/comedian/


whatnext yousadlysmile อ่านจบแล้วไปไหน

RELATED ARTICLES

VIEW ALL