SALMON PICK UP แนะนำหนังสือเล่มบาง สำหรับคนมีเวลาน้อย

11 มิถุนายน 2021 | by salmonbooks

ใครอ่านหนังสือไม่จบสักทียกมือขึ้น!

หลายๆ คนอาจอยากอ่านหนังสือแต่ไม่ค่อยมีเวลา หรือรู้สึกว่ากว่าจะอ่านหนังสือจบสักเล่มมันช่างยาวนานจนสุดท้ายก็เลิกอ่านไป แต่อย่าเพิ่งถอดใจ! เพราะวันนี้เราหยิบหนังสือน่าอ่านเล่มบางๆ อ่านจบไวๆ ที่เหมาะกับคนไม่ค่อยมีเวลา หรือใครที่อยากเริ่มต้นอ่านหนังสือมาฝาก 

รับรองว่าคราวนี้อ่านจบชัวร์! (แต่อาจจะเพลินจนไม่อยากให้จบน่ะสิ)

YOU SADLY SMILE IN THE PROFILE PICTURE 

160 หน้า

25 เรื่องสั้นจาก ‘ธนชาติ ศิริภัทราชัย’ ที่ยียวนและโรแมนติกในเวลาเดียวกัน ว่าด้วยความสัมพันธ์ที่ผ่านพ้น ความสุขที่แซดเศร้า ความเยาว์ที่ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย อบอวลไปด้วยเมฆหมอกของความเศร้า อารมณ์ครุ่นคิดอุ่นเหงา และอาการขำจนไหล่สะท้าน ซึ่งทั้ง 25 เรื่องที่ว่ามาอาจดูเหมือนจะเยอะ แต่ทันทีที่คุณอ่านจบปุ๊บ รับความบันเทิงไปปั๊บ ก็คงต้องเผลอคิดในใจหรือตะโกนออกมานิดหน่อยว่า มันสั้นปายม้ายยยย เอามาอีกกกก (โอเค คุณได้สิทธินั้นเดี๋ยวนี้ สามารถไปดูอีก 25 เรื่องสั้นๆ ในเล่มต่อไปที่นี่)

สถานการณ์ยังเป็นปกติ

144 หน้า

8 เรื่องสั้นกึ่งเหนือจริงโดย ‘สมุด ทีทรรศน์’ ว่าด้วยเมืองธรรมดา เมืองที่เต็มไปด้วยวิวัฒนาการมากมาย อีกทั้งยังเป็นเมืองที่สุขสบาย ทว่ากลับมีสถานการณ์มากมายเกิดขึ้นกับชาวเมือง ทั้งการแบ่งชนชั้น การอพยพของผู้คน รวมถึงมีอำนาจรัฐคอยควบคุมทุกอย่าง แต่ต่อให้เกิดความวุ่นวายขนาดไหน นองเลือดเพียงใด ผู้คนก็ยังใช้ชีวิตต่อไปราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น

หากคุณชอบอ่านอะไรจริงจัง ขบคิดเยอะๆ (หรือชอบดูซีรีส์แบบ ‘Black Mirror’) และอยากได้หนังสือเล่มบางๆ ไปเบรกจังหวะการใช้ชีวิตที่รีบเร่งดุจทุกวันคือเช้าวันจันทร์ ก็ขอแนะนำเล่มนี้ไปให้ไว เพราะทั้ง 8 เรื่องเล่าของชาวเมืองที่คุณอ่านจบในเวลาอันสั้น จะทำให้คุณได้ขบคิดต่ออีกนานๆ

ห้องลองเสื้อ

104 หน้า

สารพัดเรื่องราวในห้องลองเสื้อที่ น้องนอนในห้องลองเสื้อ’ นักเล่าเรื่องผู้ชอบไปลองเสื้อและหายเข้าไปนานจนพนักงานนึกว่าเข้าไปนอน จะมาจูงมือคุณเข้าร้านทั้งไทยและต่างแดน ชวนกันไปหยิบเสื้อผ้าเข้าห้องลองจนเต็มมือ แบ่งปันวิธีลองเสื้อให้แฮปปี้ การมิกซ์และแมตช์เพื่อฉีกหนีความจำเจ ไปจนถึงเผยสุดยอดห้องลองเสื้อประจำใจที่อยากชวนให้ทุกคนไปลอง

ด้วยจำนวนหน้าไม่ค่อยมาก รูปเล่มขนาดกะทัดรัด หยิบถนัดมือ วันไหนถ้าคุณไปเดินซื้อหนังสือเล่มนี้ที่ห้าง หรือแถวร้านหนังสือนั้นอยู่ใกล้ร้านเสื้อผ้า ก็สามารถพกเข้าไปห้องลองเสื้อสักร้าน และเปิดอ่านทำตามได้ครบสูตรทั้งเล่มเลย

ดวงตาเห็นคำ

96 หน้า

หนังสือบันทึกภาพและคำโดย ‘สุวิชา พิทักษ์กาญจนกุล’ ที่จะพาคุณไปสำรวจคำต่างๆ จากสิ่งรอบตัวที่พบในชีวิตประจำวัน ทั้งประโยคที่ปรากฏอยู่ตามป้าย ผนัง กระดาษลัง โต๊ะ หรือกำแพง การปะทะกันทางตัวอักษร การตบตีกันระหว่างป้าย การปฏิสัมพันธ์กันแบบน่ารักๆ ในแบบที่สเตตัสเฟซบุ๊กก็ให้ไม่ได้

นอกจากจำนวนหน้าจะไม่เยอะแล้ว จำนวนคำในเล่มก็ไม่มากเท่าไหร่ เหมาะกับนักอ่านที่ไม่ถนัดตัวหนังสือเยอะเป็นไหนๆ แต่ก็ขอเตือนล่วงหน้าไว้สักนิด ถ้าคุณคิดว่าอ่านจบแล้วทุกอย่างจะจบตาม เพราะบอกเลยว่าหลังจากปิดหนังสือนั้น ดวงตาของคุณอาจจะมองเห็นคำต่างๆ ตามกำแพง แผ่นป้าย และใดๆ ในชีวิตประจำวันไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

FIRST GENERATION การเดินทางของคนรุ่นเสื่อผืนหมอนใบ

180 หน้า

เรื่องราวจากบันทึกและความทรงจำของ ‘วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์’ เล่าถึง ‘ป่าป๊า’ ชายผู้ลักลอบขึ้นเรือสำเภาอพยพหนีสงครามกลางเมือง มุ่งหน้าสู่เมืองไทยด้วยความหวังว่าจะสร้างเนื้อสร้างตัว หาเงินทองส่งกลับไปหาครอบครัวที่จากมาเฉกเช่นชาวจีนรุ่น ‘เสื่อผืนหมอนใบ’ คนอื่นๆ ทว่าโชคชะตาฟ้าลิขิตให้เขาต้องพบเจออุปสรรคนับครั้งไม่ถ้วน ล้มลุกคลุกคลานไปพร้อมๆ กับการดูแลคู่ชีวิตและลูกๆ ทั้งเจ็ดจนถึงวินาทีสุดท้าย

นักอ่านที่ชอบบันทึกประสบการณ์เป็นชีวิตจิตใจ แต่พักหลังต้องกดพอสเอาไว้ เพราะความหนาทำให้ไปไม่ถึงหน้าสุดท้ายเสียที โปรดรับเล่มนี้ไปสหาย บันทึกชีวิตอ่านง่าย ใช้เวลาอ่านไม่นาน ซึ่งจะเล่าไปเรื่อยๆ จนคุณก็อ่านต่อได้เรื่อยๆ จนจบเช่นกัน เชื่อเรา นายทำได้

ทานยาหลังอาหาร แล้วดื่มน้ำตามากๆ

160 หน้า

รวมเรื่องสั้นเล่มแรกของ ‘จิราภรณ์ วิหวา’ ที่เต็มไปด้วยตัวละครสุดเพี้ยน พลอตเรื่องสุดหม่น แต่ก็มีทั้งความสับสนสลับสดใส ทั้งเรื่องราวของหญิงสาวผู้หวาดกลัวสายฝน เรื่องราวของชายหนุ่มผู้เขียนจดหมายหาใครบางคน เรื่องราวของมนุษย์ผู้อยากเติมความตายในช่องว่าง และเรื่องราวอีกมากมายที่เหมาะสำหรับใช้บำบัดจิตใจในวันที่คุณเศร้า เปราะบาง และมีน้ำตา

ถึงตรงนี้ก็ไม่รู้ว่าอ่านจบแล้ว ระหว่างน้ำตากับจำนวนหน้าอะไรจะมากกว่ากัน

THE WHYS OF LIFE ชีวิตต้องสงสัย

144 หน้า

หนังสือรวมบทความที่ตั้งต้นด้วยคำถาม จับความสงสัยที่มีต่อพฤติกรรม อารมณ์ ความสุขของคนเรา เช่น ทำไมเราถึงไม่สนิทกับเพื่อนเหมือนเดิม ทำไมคนเราถึงกลัวการลาออกจากงานที่เกลียด ทำไมคนที่ฐานะดี หน้าตาดี มีชื่อเสียง ถึงมักจะ ‘โชคดี’ กว่าคนอื่น ไปจนถึงว่าเราจะเลือกเส้นทางชีวิตหลังเรียนจบ หรือมีความสุขในโลกอนาคตที่ไม่แน่นอนได้อย่างไร อธิบายให้เข้าใจด้วยหลักพฤติกรรมศาสตร์ จิตวิทยา และเศรษฐศาสตร์ โดย ‘ณัฐวุฒิ เผ่าทวี’ ศาสตราจารย์ด้านพฤติกรรมศาสตร์และนักเศรษฐศาสตร์ความสุข ผ่านตัวอย่างและงานวิจัยที่ย่อยง่าย เพื่อให้นำไปปรับใช้ได้ในชีวิตจริง

หากคุณเลือกเล่มนี้มันจะไม่มีวันสู่กองรออ่านต่อแน่นอน เพราะนอกจากจะสั้น กระชับ เข้าใจง่าย ได้สาระในคราวเดียวแล้ว ด้วยความที่มันเกี่ยวกับข้อสงสัยในชีวิตเราก็จะยิ่งทำให้คุณไปต่อไม่มีหยุด จนกระทั่งเปิดอ่านถึงหน้าสุดท้าย คุณก็อาจมีข้อสงสัยผุดขึ้นมาดื้อๆ เหมือนกันว่า มันหมดเท่านี้แล้วจริงๆ เหรอ!!!!


salmonbooks thewhysoflife yousadlysmile การเดินทางของคนรุ่นเสื่อผืนหมอนใบ ดวงตาเห็นคำ ทานยาหลังอาหารแล้วดื่มน้ำตามากๆ สถานการณ์ยังเป็นปกติ ห้องลองเสื้อ แนะนำหนังสือ

RELATED ARTICLES

VIEW ALL