Skip to content

อ่านจบแล้วไปไหน: GO GO, MOROCCO โมร็อกโกนั้นโก้จริงๆ

หากคุณตีตั๋วตาม ‘บีเบนซ์’ ไปทัวร์โมร็อกโก เดินเล่น ขี่อูฐ นอนกลางทะเลทราย ในหนังสือ ‘GO GO, MOROCCO โมร็อกโกนั้นโก้จริงๆ’ จบเรียบร้อยแล้ว แต่ใจบอกว่าอยากจะบินไปเที่ยวไหนต่อสักที่ เพราะยังติดใจกับเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ ที่นักเขียนเก็บมาเล่าให้ฟั

ถ้าเช่นนั้นอย่ารอช้า #อ่านจบแล้วไปไหน รวบรวมเส้นทางการบินจากหนังสือบันทึกการเดินทาง 9 เล่มที่เขียนสนุกสนานและวายป่วงไม่น้อยหน้ากันมาให้คุณเลือกแล้ว เชิญคุณผู้อ่าน กดตั๋วแล้วไปเที่ยวเล่มอื่นต่อด้วยกันเลย :->

 

 

 

ทวีปนี้ครบเครื่องไปด้วยบ้านเมืองเก่าแก่ให้เดินชม แหล่งรวมศิลปวัฒนธรรมให้เสพ และพื้นที่ธรรมชาติให้พักผ่อน ส่วนเราก็มีหนังสือพาเที่ยวยุโรปต่างแนวถึง 3 เล่มที่อยากจะแนะนำให้รูัจักกัน

สายคัลเจอร์ สายอาร์ติส ยังไงก็ต้องเดินทางไปเยือนเมืองดนตรีคลาสสิก ชมบ้านโมสาร์ต เดินตามรอยฉากในภาพยนตร์เรื่อง Before Sunrise อินไปกับบรรยากาศของศิลปะและวัฒนธรรม พร้อมแวะเที่ยวแลนด์มาร์กสำคัญของประเทศออสเตรียสักครั้ง ใน ‘AUSTRIA SONATA’ โดย ‘คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง’ นักเขียนผู้เล่าเรื่องอย่างมีอรรถรส

ถ้าอยากเดินทางพักผ่อนหย่อนใจแบบน่ารักกรุบกริบ ก็ตีตั๋วไปอิตาลีกับ ‘ORN THE WAY’ บันทึกการเดินทางของ ‘พัศชนันท์ เจียจิรโชติ’ หรือ อร BNK48 ที่ลาพักร้อนจากคิวงานที่หนาแน่นไปชมความยิ่งใหญ่ของกรุงโรม ตามรอยโรมิโอกับจูเลียตที่เวโรนา ดูบรรยากาศคึกคักที่เต็มไปด้วยผู้คนในฟลอเรนซ์ และอีกหลายเรื่องราวที่เธอเก็บมาเล่าให้ฟังอย่างเป็นกันเอง  

แต่ถ้าไปเที่ยวประเทศเดียวแล้วไม่สาแก่ใจ ขอแนะนำให้ไปทัวร์ยุโรปยาวๆ ใน ‘PARK AND WRITE จดแล้วจร’ กับ ‘ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ’ ที่เดินทางสำรวจแปดประเทศในยุโรป จดสิ่งที่ชอบ บันทึกสิ่งที่เจอ ก่อนจะเล่าออกมาในรูปแบบข้อความขนาดสั้นที่มาพร้อมภาพถ่ายชุดใหญ่จุใจให้เพลิดเพลินจนจบเล่มไปเลย

อ่านเนื้อหาบางส่วนจากแต่ละเล่ม ได้ที่

‘AUSTRIA SONATA’ https://salmonbooks.net/book/austria-sonata/

‘PARK AND WRITE จดแล้วจร’ https://salmonbooks.net/book/park-and-write/

‘ORN THE WAY’ https://salmonbooks.net/book/orn-the-way/

 

 

ปิดท้ายด้วยฝั่งเอเชีย กับประเทศยอดฮิตของชาวไทยที่เพียบพร้อมทั้งด้านอาหารการกิน สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งช้อปปิ้งและพิพิธภัณฑ์ ไม่ว่าจะสายกิน สายฮิป สายวัฒนธรรม ‘ญี่ปุ่น’ ก็ยังเป็นตัวเลือกที่น่าจองตั๋วไปเยี่ยมเยียนเสมอๆ

ชวนไปญี่ปุ่นแบบไม่เหงากับ ‘NO MAN IS AN ISLAND’ หนังสือบันทึกการเดินทางแบบโร้ดทริปที่เกาะชิโกกุ ทั้งนั่งเรือ ปั่นจักรยาน ดูงานศิลป์ ส่องแมว ของ ‘ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ’ ช่างภาพชอบเที่ยว ‘คัมภีร์ สรวมศิริ’ หมอผู้รักการเดินทาง และ ‘นัท ศุภวาที’ นักเขียนมากผลงาน ที่สลับสับเปลี่ยนกันเล่าเรื่อง และมีบทสนทนาแทรกเป็นหย่อมๆ ช่วยคลายเหงาเหมือนมีเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

แต่ไปคนเดียวก็ไม่ได้เหงาเสมอไป เพราะใน ‘TOKYO DRIFT’ ของนักเขียนคนดีคนเดิม ‘คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง’ ก็มีเรื่องราวชวนกุมขมับจนลืมเหงาอยู่ตลอดทริป แม้จะตั้งต้นด้วยการเดินทางตามรอยวัฒนธรรมเจป๊อบ โดยมีหมุดหมายเสพดนตรีเจร็อก ศึกษามังงะ ตามรอยหนัง ไม่ได้บุกป่าฝ่าดง แต่ก็ต้องเผชิญทั้งพายุ ไปถึงที่แล้วดันเจอป้ายปิดปรับปรุง หาโลเคชั่นหนังไม่เจอ และอีกสารพัดเรื่องดวงกุดที่อยากให้คุณช่วยลุ้นไปด้วยกัน

ส่วนใครเป็นสายกิน เราขอแนะนำ ‘มิชชั่น กินพอสสิเบิล’ บันทึกการเดินทางที่ ‘วิชัย’ นักเขียนมาดกวนตั้งเป้าว่าจะไล่ล่ากินอาหารจานยักษ์ร้านเด็ดในญี่ปุ่นให้สมปรารถนา แต่ก็นั่นแหละ ถ้าการไล่ล่านั้นสุขสบาย จบลงง่ายๆ แฮปปี้เอนดิ้ง ได้กินทุกร้าน ผู้อ่านอย่างเราก็คงไม่มีเรื่องให้สมน้ำหน้า เอ้ย! ตื่นเต้น แล้วก็คงไม่สมกับที่เขาได้รับขนานนามว่าเป็นชายที่พกอาถรรพ์ ‘ตั้งใจไปร้านไหน ร้านนั้นต้องปิด’ ไว้กับตัวด้วยน่ะสิ

อ่านเนื้อหาบางส่วนจากแต่ละเล่ม ได้ที่

‘NO MAN IS AN ISLAND’ https://salmonbooks.net/book/no-man-is-an-island/

‘TOKYO DRIFT’ https://salmonbooks.net/book/tokyo-drift/

‘มิชชั่น กินพอสสิเบิล’ https://salmonbooks.net/book/japan-super-bowl/