4 เรื่องแต่งที่เรียงร้อยจินตนาการ และความเป็นจริงเข้าด้วยกัน

20 มีนาคม 2019 | by salmonbooks

เรื่องแต่งก็อยากรู้ เรื่องจริงก็อยากเห็น จะอ่านอะไรก่อนดี?

ถ้าคุณกำลังมีคำถามนี้อยู่ในใจ (หรือจะไม่มีก็ไม่เป็นไร :->) เราอยากบอกว่าคุณสามารถอ่านทั้งเรื่องจริงและเรื่องแต่งพร้อมๆ กันได้ เพราะแซลมอนได้คัดหนังสือ 4 เล่ม ที่ผสมผสานระหว่างเรื่องจริงและจินตนาการของผู้เขียนไว้ด้วยกันอย่างกลมกล่อมมาให้คุณแล้ว

รออะไรอยู่ล่ะ ไปดูสิว่ามีเรื่องอะไรบ้าง!

หากคุณสนใจชีวิตคน แต่อยากจะลองอ่านอะไรที่ไม่ใช่บทสัมภาษณ์ ‘Young ’n Wild’ โดย ‘จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์’ อาจเป็นหนังสือที่ตอบโจทย์ของคุณ เพราะ 7 เรื่องสั้นจากหนังสือเล่มนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชีวิตจริงของคน 7 คนที่เข้มข้นเสียจนหากนำชีวิตของพวกเขามาเล่าเป็นบทสัมภาษณ์คงจะธรรมดาเกินไป ตัวละครทั้งหมดจึงถูกปรุงแต่งขึ้นใหม่ให้โลดแล่นอย่างเหนือจริงบนโลกแห่งความจริงนี้แทน

ทดลองอ่านเรื่องแต่งจากความจริงของคนอื่นได้ที่ https://minimore.com/b/young-and-wild

หากคุณชอบประเทศฝรั่งเศสแต่เบื่อหนังสือท่องเที่ยว 13 เรื่องสั้นจาก ‘Paris in Pairs ปารีสบนดาวดวงอื่น’ อาจทำให้คุณตกหลุมรักปารีสมากกว่าเดิม ผู้คนที่พบเจอระหว่างทางบนภาพถ่ายได้ถูกเสริมแต่งโดยจินตนาการ ร้อยเรียงเป็นเรื่องราวเกี่ยวพันกันโดยมีปารีสเป็นศูนย์กลาง จนบางขณะอาจทำให้คุณรู้สึกว่าเรื่องราวเหล่านี้อาจเกิดขึ้นจริงก็ได้ เพียงแต่ไม่ใช่บนดาวดวงนี้

ทดลองอ่านเรื่องแต่งจากภาพถ่ายของกรุงปารีสได้ที่ https://minimore.com/b/paris-in-pairs

หากคุณเป็นทาสแมวแถมรักในการจินตนาการ ‘purr spective’ คือแฟ้มเอกสารที่เก็บสารพัดเรื่องเล่าจากแมวที่คุณพลาดไม่ได้ สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าแมวซึ่งคุณพบเจออยู่ทุกวันตามที่ต่างๆ ถูกแต่งแต้มเรื่องราวขึ้นผ่านมุมมองของผู้พบเห็น ปนเปกันไปทั้งความจริงและความเหนือจริงที่ช่างจินตนาการ จนบางครั้งหากลองหันไปมองแมวที่เดินผ่าน อาจทำให้เรามองเห็นด้านแปลกๆ ของมันขึ้นมาในห้วงความคิดก็ได้

ร่วมบันทึกเรื่องราวจากแมวของคุณเองได้ที่ https://store.minimore.com/salmonbooks/items/spective

หากคุณอยากรู้เรื่องวัฒนธรรมญี่ปุ่นแต่จะให้ไปอ่านสารคดีก็คงไม่ไหว ‘ย่องเบาเข้าญี่ปุ่น’ จาก ‘โตมร ศุขปรีชา’ จะพาคุณค่อยๆ ย่องเข้าไปสำรวจสถานที่ที่มีอยู่จริง ผ่านตัวละครและเหตุการณ์ที่แต่งขึ้นมาซ้อนทับกันจนเกือบแยกไม่ออก ผสมออกมาเป็นเรื่องราววัฒนธรรมเบื้องลึกที่หาอ่านได้ยากผ่านภาษาและการเล่าเรื่องที่เข้าใจง่าย จนเราอาจนิยามได้ว่านี่เป็นนวนิยายที่ให้เกร็ดความรู้เทียบเท่าสารคดี

ทดลองอ่านเรื่องแต่งจากวัฒนธรรมจริงในญี่ปุ่นได้ที่ https://minimore.com/b/culture-japan


books fiction

RELATED ARTICLES

VIEW ALL