SALMON OLYMPICS: มหกรรมการแข่งขันสุดยอดหนังสือแซลมอน

9 กรกฎาคม 2021 | by salmonbooks

ในที่สุดการแข่งกีฬาโอลิมปิก 2020 ณ กรุงโตเกียว ที่ถูกเลื่อนจากสถานการณ์โควิด-19 มาอย่างยาวนาน ก็กำลังจะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้แล้ว

การแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกมาถึงทั้งที แซลมอนก็ไม่อยากรับบทเป็นผู้ชมอย่างเดียว จึงนึกสนุกขอจัดโอลิมปิกในแบบฉบับของตัวเองบ้าง โดยรวบรวม facts ต่างๆ ทั้งจำนวนหน้า ชื่อหนังสือ จำนวนคนเขียน มาจัดเป็นรายการแข่งขันเพื่อหาที่สุดในรุ่น พร้อมส่งหนังสือหลากหลายประเภทลงชิงชัยตามหาผู้ที่จะได้เหรียญรางวัลไปครอบครอง 

มาลุ้นกันว่าเล่มไหนจะได้เหรียญทองมาคล้องคอบ้าง จะใช่เล่มโปรดของคุณผู้อ่านหรือเปล่า ตามไปดูกันเลย!

แข่งกันหนา (เล่มหนาที่สุด)


1) เมจิคัลเกิน นันทพร (416 หน้า)

2) บันทึกการเดินทางของนายวิชัย มาตกุลฯ (392 หน้า)

3) WISH US LUCK ขอให้เราโชคดี (384 หน้า)

รายการแรกขอเริ่มกันที่ความหนาของหนังสือ สำนักพิมพ์เรามีหนังสือเล่มหนาหลายเล่มเข้าร่วมชิงชัย ซึ่งแต่ละเล่มไม่ได้มีดีแค่ความหนา เพราะยังอัดแน่นไปด้วยเนื้อหาแสนเพลิดเพลิน จนคุณอาจเผลออ่านจบรวดเดียวแบบไม่รู้ตัว

เหรียญทองรายการนี้ตกเป็นของ ‘เมจิคัลเกิน นันทพร’ การ์ตูนลายเส้นกวนๆ ของ ‘toma’ ที่มีความหนาถึง 416 หน้า  โดยเล่มนี้บอกเล่าเรื่องราวแฟนตาซีของสาวน้อยมัธยมปลายธรรมด๊าธรรมดา ผู้ฝันอยากมีพลังวิเศษ และเมื่อเธอได้เจอกับเจ้าหญิงจากต่างดาว หน้าตาเหมือนฮิปโตยักษ์ ชีวิตของเธอก็ไม่ธรรมดาอีกต่อไป 

เรื่องราวต่อจากนี้จะสุดพิลึก แฟนตาซีขนาดไหน ตามไปดูกันได้ที่นี่

.

ส่วนเหรียญเงินนั้นต้องมอบให้ ‘บันทึกการเดินทางของนายวิชัย มาตกุลฯ’ ที่หนาถึง 392 หน้า แม้จะแพ้คะแนนความหนาไปอย่างเฉียดฉิว แต่คะแนนความสนุกไม่เป็นรองใครแน่นอน เพราะเล่มนี้ ‘วิชัย’ จะพาเราตีตั๋วไปทัวร์ประเทศจีน เดินตลาดของก๊อป เยือนกำแพงเมืองจีน และพบเจอกับประสบการณ์สุดพีกมากมาย 

แต่จะพีกขนาดไหนนั้น ทั้งหมดอยู่ที่นี่แล้ว

.

มาถึงรางวัลสุดท้าย เหรียญทองแดงตกเป็นของ ‘WISH US LUCK ขอให้เราโชคดี’ ความหนาอยู่ที่ 384 หน้า แต่ขอบอกเลยว่าเล่มนี้อาจทำให้คุณอยากจองตั๋วรถไฟทันทีหลังอ่านจบ เพราะ ‘แวววรรณ หงษ์วิวัฒน์’ จะมาเล่าถึงการเดินทางใน 9 ประเทศ ระหว่างการนั่งรถไฟจากอังกฤษสู่บ้านในกรุงเทพฯ ที่ใช้เวลาถึงหนึ่งเดือนเต็มๆ 

ขึ้นรถไฟทิพย์ ตีตั๋วจากอังกฤษพร้อมกันได้ที่นี่

แข่งกันบาง (เล่มบางที่สุด)


1) GIVE YOURSELF A BREAK (64 หน้า)

2) พูดอะไรไม่ได้ให้หมีเขี่ย ฉบับ คุย คุ้ย เขี่ย (68 หน้า)

3) ดวงตาเห็นคำ (96 หน้า)

การแข่งขันประเภทความหนาจบไปแล้ว มาต่อกันที่ประเภทความบางกันบ้าง ถึงแม้จะเป็นหนังสือเล่มบาง แต่ความสนุกไม่เจือจางอย่างแน่นอน

เริ่มกันที่รางวัลชนะเลิศ เจ้าของเหรียญทองนั้นทำสถิติอยู่ที่ 64 หน้า กับ ‘GIVE YOURSELF A BREAK’ หนังสือภาพจากศิลปินนักวาด Banana Blah Blah’ ที่จะอยากบอกทุกคนว่า ‘เหนื่อยก็พักไม่รักก็พอ’ ด้วยคำแนะนำสารพัดกระบวนท่าหนีความวุ่นวาย หลบความสัมพันธ์ยุ่งเหยิง ผ่านลายเส้นเฉพาะตัว และอาจทำให้ผู้อ่านคิดได้ว่า เอ๊ะ ในช่วงเวลาแสนเหนื่อยแบบนี้เราได้พักบ้างหรือยังนะ?

พักผ่อนกันต่อได้ที่นี่

.

ส่วนเหรียญเงินตกเป็นของหนังสือ ‘พูดอะไรไม่ได้ให้หมีเขี่ย ฉบับ คุย คุ้ย เขี่ย’ ของ ‘ทีปกร วุฒิพิทยามงคล’ การ์ตูนแก๊กสั้นๆ แบบหยิกแกมหยอก ที่อัดแน่นความกวนไว้ตลอด 68 หน้า พร้อมตัวละครสองหมีลายเส้นน่ารัก ซึ่งรับหน้าที่เป็นนักข่าวตีแผ่ปัญหาสังคมแสนบิดเบี้ยวที่พวกเราคุ้นเคย   

ตามไปดูความน่ารักของสองหมีและความอิหยังวะของบ้านเรากันได้ที่นี่

.

ปิดท้ายด้วยเหรียญทองแดงกับ ‘ดวงตาเห็นคำ’ ของ ‘สุวิชา พิทักษ์กาญจนกุล’ หนังสือเล่มเล็กขนาดกะทัดรัด ความบางอยู่ที่ 96 หน้า แต่เต็มไปด้วยภาพถ่ายที่มีข้อความและความในใจซึ่งซุกซ่อนอยู่ในป้ายตามถนน กำแพงในตรอกซอกซอย กระดาษลังหน้าร้านค้า รวมถึงสิ่งรอบตัวที่เราพบเห็นในชีวิตประจำวัน

ร่วมสำรวจความหมายที่ซ่อนอยู่หลังตัวอักษรด้วยกันที่นี่

แข่งกันยาว (ชื่อยาวที่สุด)

1) บันทึกการเดินทางของนายวิชัย มาตกุล คนไทยเชื้อสายจีนที่ไม่เคยไปประเทศจีนมาก่อน แต่ฝันว่าอยากไปกำแพงเมืองจีน อยากเห็นสนามกีฬารังนกสักครั้งและซื้อรองเท้าไนกี้สักคู่ (161 ตัวอักษร)

2) A GUIDE TO BEHAVING BETTER ทุกพฤติกรรมมีความเสี่ยง โปรดอย่าลำเอียงก่อนตัดสินใจ (78 ตัวอักษร)

3) HOW HAPPINESS WORKS AND WHY WE BEHAVE THE WAY WE DO ความสุขทำงานยังไง? (70 ตัวอักษร)

สองรายการผ่านไป พักจิบน้ำแล้วมาลุ้นผลกันต่อกับการแข่งประเภทชื่อหนังสือที่มีความยาววววว;วเป็นพิเศษ แถมยังมีเนื้อหาที่พาคุณผู้อ่านได้เพลิดเพลินกันไปยาวยาววววววววววเช่นกัน

เหรียญทองรายการนี้จะเป็นของใครไปไม่ได้นอกจาก ‘บันทึกการเดินทางของนายวิชัย มาตกุล คนไทยเชื้อสายจีนที่ไม่เคยไปประเทศจีนมาก่อน แต่ฝันว่าอยากไปกำแพงเมืองจีน อยากเห็นสนามกีฬารังนกสักครั้งและซื้อรองเท้าไนกี้สักคู่’

บันทึกการเดินทางตะลอนทัวร์ในจีนของ ‘วิชัย’ นั่นเอง ซึ่งนอกจากจะคว้าเหรียญเงินจากประเภทหนังสือหนาแล้ว ก็ยังโชว์ฟอร์มคว้าเหรียญทองในประเภทนี้ได้ด้วยความยาวชื่อถึง 161 ตัวอักษร! 

ชื่อยาว เล่มหนา เนื้อหาแน่นขนาดนี้ ต้องมีอะไรที่คุณประทับใจแน่นอนๆ ออกเดินทางไปพร้อมกับ ‘วิชัย’ ได้ที่นี่

.

สำหรับเหรียญเงินทำคะแนนความยาวตามมาอยู่ที่ 78 ตัวอักษร กับ ‘A GUIDE TO BEHAVING BETTER ทุกพฤติกรรมมีความเสี่ยง โปรดอย่าลำเอียงก่อนตัดสินใจ’ ที่ ‘ณัฐวุฒิ เผ่าทวี’ นักเศรษฐศาสตร์ความสุขและพฤติกรรมศาสตร์ จะชวนพวกเราให้ใช้เวลาคิดกันอีกสักนิดก่อนตัดสินใจ ผ่านการทำความเข้าใจพฤติกรรมและการตัดสินใจของมนุษย์จากตัวอย่างงานวิจัย และเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน จนเห็นภาพชัดขึ้นว่าทุกการตัดสินใจของเรานั้นเกิดความ ‘เสี่ยง’ ได้ทั้งนั้นแหละ

ร่วมสำรวจพฤติกรรมการตัดสินใจได้ที่นี่ 

.

และเจ้าของเหรียญทองแดงรายการนี้ ทำคะแนนความยาวอยู่ที่ 70 ตัวอักษร กับHOW HAPPINESS WORKS AND WHY WE BEHAVE THE WAY WE DO ความสุขทำงานยังไง?’ อีกหนึ่งผลงานของ ‘ณัฐวุฒิ เผ่าทวี’ ที่นำเรื่องราวเกี่ยวกับพฤติกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันซึ่งอาจส่งผลต่อระดับความสุขของพวกเรา มาอธิบายในภาษาเข้าใจง๊ายง่าย เพื่อให้คุณได้ปรับหรือควบคุมพฤติกรรมของตัวเองใหม่ และมีความสุขกันไปยาวๆ เลย :->

ตามไปสำรวจพฤติกรรมที่ส่งผลต่อความสุขของพวกเราแบบไม่รู้ตัวที่นี่ 

แข่งกันสั้น (ชื่อสั้นที่สุด)

1) NOW และ ผลิ (3 ตัวอักษร)

2) D-DAY (4 ตัวอักษร)

3) สาวไห้, MISSED และ คิดแคต (6 ตัวอักษร)

แข่งกันชื่อยาวไปแล้ว ก็ต้องมีแข่งขันประเภทชื่อสั้นด้วย! รายการนี้หนังสือที่ได้รางวัลมีถึง 6 เล่ม! แต่รับประกันว่าถึงจะชื่อสั้น แต่คุณความสนุกไม่แพ้ใครแน่นอน

จับมือคว้าเหรียญทองร่วมกันระหว่าง ‘NOW’ และ ‘ผลิ’ ซึ่งเข้าเส้นชัยด้วยชื่อเรื่องที่ครบจบใน 3 ตัวอักษร โดย ‘NOW’ เป็นผลงานการวาดของ ‘ART JEENO’ ที่ใช้คอนเซปต์ทดลองวาดการ์ตูนติดต่อกันเป็นเวลา 100 วันแบบไม่ได้คิดเรื่องเตรียมมาก่อน จนกลายเป็นเรื่องราวเซอร์เรียลๆ ของหญิงสาวที่พยายามทำความเข้าใจเหตุการณ์ตรงหน้า อยากรู้ว่าเรื่องราวจะร้อยเรียงต่อกันอย่างไร ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

ส่วน ‘ผลิ’ เป็นหนังสือรวบรวมความเรียง บทสัมภาษณ์ และรูปวาด โดยหยิบเอาเรื่องราวรอบตัวในวงการสร้างสรรค์ มาวิเคราะห์และตีความแบบประชดนิดๆ ตลกหน่อยๆ ตามแบบฉบับของ ‘เจหวาน’ อดีตคอลัมน์นิสต์ประจำนิตยสารเด็กแนว เชิญไปมองโลกในแบบฉบับของเจหวานได้ที่นี่ 

.

สำหรับเหรียญเงินนั้น ทำคะแนนตามมาแบบไม่ทิ้งห่างที่จำนวน 4 ตัวอักษร โดยรางวัลนี้ตกเป็นของ ‘ART JEENO’ อีกครั้งกับการ์ตูนเรื่อง ‘D DAY’ ที่บอกเล่าเรื่องราวของวัยรุ่นสามกลุ่ม เด็กมัธยมที่ค้นหาตัวเองเพื่อความรัก หนุ่มนักดนตรีที่รอบางอย่าง หญิงสาวที่รอวันดีๆ มาถึง ร่วมลิ้มลองเรื่องราวสามรสชาติผ่านการ์ตูนลายเส้นเอกลักษณ์ของ ART JEENO ได้ที่นี่ 

.

ส่วนเหรียญทองแดง มีหนังสือที่ครองเหรียญร่วมกันถึง 3 เล่ม ด้วยความยาว 6 ตัวอักษร เริ่มจาก ‘สาวไห้’ นวนิยายจากปลายปากกาของ ‘วิตต์ สุทธเสถียร’ ที่ชวนผู้อ่านตั้งคำถามกับ ‘ความเป็นหญิง’ ผ่านเรื่องราวความสัมพันธ์ของ ‘กรรณิการ์’ หญิงสาวในทศวรรษ 2480 ที่ก้าวออกนอกขนบธรรมเนียมเดิมๆ ซึ่งต้องการถูกตัดสินจากสังคมรอบข้าง

ขอเชิญทุกคนย้อนเวลาไปดูชีวิตและ ‘ความเป็นหญิง’ เมื่อ 78 ปีก่อนด้วยกันที่นี่ 

ต่อด้วยการ์ตูนขนาดยาวแต่ชื่อสั้นอย่าง ‘MISSED’ ของ ‘TUNA DUNN’ ศิลปินสายมินิมอลที่บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ในความทรงจำของ ‘ลีออน’ ชายหนุ่มที่ป่วยเป็นมะเร็ง กับ ‘จูดิธ’ หญิงสาวที่เขายิ่งอยากลืมเท่าไหร่กลับยิ่งจำ

พบกับเรื่องราวที่ยังคงติดแน่นอยู่ในความทรงจำที่นี่

เล่มสุดท้ายที่รับเหรียญทองแดงในประเภทนี้ไปก็คือ ‘คิดแคต’ บันทึกวีรกรรมแมวเหมียวสุดแสบของ ‘ทีปกร วุฒิพิทยามงคล’ ที่อยากชวนให้ผู้อ่านมาลุ้นไปพร้อมกันว่าสัตว์สี่ขาที่ร้องเหมียวทั้วสองตัวในเล่มนี้จะสร้างความปั่นปวนให้กับชีวิตเขาขนาดไหน ไม่ว่าคุณจะเป็นทาสแมวหรือไม่ ก็คงอดไม่ได้ที่จะเอ็นดูความสัมพันธ์ของพ่อลูกแมวเหมียวทั้งสามชีวิต 

ถ้าพร้อมแล้วก็ไปส่องความน่ารักของเจ้าเหมียวกันได้ที่นี่ 

แข่งกันเขียน (นักเขียนเยอะที่สุด) 


1) CHAPTER 1: LOST (14 คน)

2) YAYYAYYAY VOL.1 (13 คน)

3) NO MAN IS AN ISLAND (3 คน)

โค้งสุดท้ายแต่ยังไม่ท้ายสุดของการแข่งขันครั้งนี้ เรามาต่อกันที่รางวัลหนังสือที่มีนักเขียนมารวมพลังเขียนมากที่สุด ซึ่งเดิมทีแต่ละคนก็เขียนสนุกกันอยู่แล้ว เมื่อมารวมตัวกันในเล่มเดียวกันก็ยิ่งสนุกมากขึ้นอีกหลายเท่า

สำหรับเล่มที่คว้าเหรียญทองไปครองคือ ‘CHAPTER 1: LOST’ เรียกว่าอบอุ่นไปด้วยนักเขียนและนักวาดถึง 14 คน ที่มาช่วยกันนิยามความหมายของคำว่า ‘LOST’ ในแบบฉบับของตนเอง มีทั้งเรื่องราวหลงไปในความสัมพันธ์ที่ไร้คำตอบ หลงทางกับอนาคตของชีวิต หรือจะเป็นหลงทางที่นำไปสู่ความหลอนในรูปแบบของการ์ตูน

มาร่วมหลงทางไปกับเหล่านักเขียนได้ที่นี่ 

.

ตามมาติดๆ ด้วยเล่ม ‘YAYYAYYAY VOL.1’ ซึ่งมีจำนวนนักเขียนถึง 13 คน และได้เหรียญเงินไปครอง เป็นหนังสือที่รวมการ์ตูนน่ารักๆ แต่เนื้อหาเข้มข้นทุกเม็ด จริงจังทุกบท ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสังคม หรือแนวคิดต่างๆ ที่สะท้อนผ่านลายเส้นนักวาดหลากหลายแนว

อ่านการ์ตูนหลากรสชาติได้ที่นี่

.

ส่วนเหรียญทองแดงตกเป็นของ ‘NO MAN IS AN ISLAND’ เรื่องราวจากสามนักเขียนหนุ่มกับการไปโรดทริปในเกาะชิโกกุ ประเทศญี่ปุ่น ล่องเรือบ้าง ขี่จักรยานบ้าง ไปดูเกาะกระต่ายบ้าง แช่ออนเซ็นตามรอยอนิเมะ และส่องความเหมียวที่เกาะแมว จนเกิดเป็นสารพัดเรื่องราวสนุกๆ ที่พวกเขาเก็บมาเล่าให้ผู้อ่านทุกคนฟังที่นี่แล้ว 

แข่งกันพิมพ์ (ตีพิมพ์หลายครั้งที่สุด)

1) NEW YORK 1ST TIME นิวยอร์กตอนแรกๆ… (11 ครั้ง) 

ขอส่งท้ายมหกรรมการแข่งขันครั้งนี้ด้วยหนังสือที่ได้รับความนิยม จนตีพิมพ์ซ้ำหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งเหรียญทองในประเภทนี้ขอมอบให้กับตัวเต็งเพียงหนึ่งเดียวอย่าง ‘NEW YORK 1st TIME นิวยอร์กตอนแรกๆ…’ ของ ‘ธนชาติ ศิริภัทราชัย’ หนังสือเล่มโปรดของใครหลายๆ คน ที่ตีพิมพ์มาแล้วถึง 11 ครั้ง! และทำยอดขายได้หลายหมื่นเล่ม!

โดยธนชาติจะมาเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตในนิวยอร์ก ‘ครั้งแรก’ ที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์ ‘ครั้งแรก’ มากมาย ไม่ว่าจะโดนปล้นครั้งแรก เห็นหิมะครั้งแรก หรือมีแฟนเป็นชาวต่างชาติครั้งแรก และอีกสารพัดเรื่องวายป่วง ด้วยสไตล์การเล่า บวกลีลาการใช้ภาษาที่จะทำให้คุณฮาน้ำตาเล็ด จนวางแทบไม่ลง พร้อมกดแอดนิวยอร์กเป็น to go list แบบไม่รู้ตัวก็ได้  

.

.

หากคุณสงสัยว่าหนังสือที่ตีพิมพ์ถึง 11 ครั้งนี้มีดีอะไร จนทำให้นักอ่านหลายๆ คนติดใจยังไง ไปสัมผัสประสบการณ์ครั้งแรกในแบบของธนชาติได้ที่นี่

เรื่อง: ณกมล ก่อรักเศวต

ภาพ: พันธชา ละอองจันทร์


books olympics salmonbooks โอลิมปิก

RELATED ARTICLES

VIEW ALL