WRITERS FROM HOME: ช่วงนี้นักเขียนทำอะไรกัน

16 พฤษภาคม 2020 | by salmonbooks

ไม่ได้เจอกันตั้งนาน คิดถึงบรรดานักเขียนแซลมอนกันบ้างรึเปล่าจ๊ะ ?

พอต้องอยู่บ้านนานๆ ชาวแซลมอนก็เริ่มสงสัยว่าคนอื่นเขาทำอะไรกันบ้างนะ เราจึงถือโอกาสไปพูดคุย สอบถาม อัพเดตความเป็นไปของเหล่านักเขียนแต่ละท่านกันว่าช่วงที่ต้องอยู่บ้าน กักตัวนานๆ แบบนี้ นักเขียนของเรามีกิจกรรมอะไรกันบ้าง

นอกจากจะคลายความคิดถึงกันไปได้ไม่มากก็น้อยแล้ว เรายังได้ลิสต์เมนูน่าอร่อย ซีรีส์น่าดู เกมน่าเล่น รวมถึงหนังสือน่าอ่านจากบรรดานักเขียนมาเพียบเลย เดี๋ยวต้องไปลองบ้างแล้วล่ะ :->

ธนชาติ ศิริภัทราชัย

อ่านอะไร
อ่าน ‘Digital Minimalism’ สนุกดี อ่านแล้วเล่นเฟซบุ๊กอย่างมีสติขึ้น

กินอะไร
สั่งปลาเก๋าแล่มาลวกจิ้มกับเต้าเจี้ยว สุดจริง

ทำอะไร
ชอบดู ‘Explained’ สารคดีสั้นๆ ในเน็ตฟลิกซ์

ติดตามผลงานเล่มล่าสุด ได้ที่ https://salmonbooks.net/book/you-sadly-smile/

พัศชนันท์ เจียจิรโชติ

อ่านอะไร
ตอนนี้ชอบ ‘Miss Candy Heart’ เป็นหนังสือของนักเขียนชายคนหนึ่งซึ่งเล่าเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงที่เขาเคยพบเจอ ด้วยการตั้งชื่อให้ว่าเป็น Miss ต่างๆ อ่านแล้วค่อนข้างอบอุ่นหัวใจ แล้วเขาก็ให้กำลังใจสาวๆ ได้ดี กับอีกเรื่องหนึ่ง ‘เธอบอกเลิกผมด้วยฟอนต์ Helvetica’ คือไม่ได้ตั้งใจจะซื้อเล่มนี้ แต่พอไปร้านหนังสือแล้วคนขายแนะนำ บอกว่าค่อนข้างเลี่ยนนิดหนึ่่ง อ่านไปแล้วต้องจิบน้ำไปนะ ซึ่งเราไม่เชื่อ ก็เลยซื้อมา พอมานั่งอ่าน เออ ต้องกินน้ำจริงด้วย 555

กินอะไร
แกงจืด กับสั่ง grab ค่ะ

ทำอะไร
ถ่ายแฟชั่น เสื้อผ้าที่ไม่เคยได้ใส่ ได้ลองทำในสิ่งที่ตอนยุ่งๆ อยากจะทำ ตอนนี้ว่างแล้วเลยได้ทำยาวๆ เหมือนเก็บกดเลยค่า

ติดตามผลงานเล่มล่าสุด ได้ที่ https://salmonbooks.net/book/orn-the-way/

ชยานันท์ เมฆสุต

อ่านอะไร
ตอนนี้อ่านหนังสืออยู่สองเล่มพร้อมกัน ‘The Girl Who Saved the King of Sweden’ เป็นนิยายอีกเล่มของ ‘Jonas Jonasson’ (ที่เขียน ‘The 100-Year-Old-Man Who Climbed Out the Window and Disappeared’) เป็นเรื่องแต่งที่นำเอาประวัติศาสตร์มาประยุกต์ได้วายป่วงดีมากๆ จังหวะการเล่าเรื่องแสบใช่เล่น ทำให้เพลิดเพลินได้ไม่ยาก

End of the Road ฉากสุดท้ายของชีวิต’ ของ ‘พี่หนุ่ม โตมร’ เล่มนี้พูดถึงเรื่องราวก่อนความตายของบุคคลที่มีชื่อเสียง 25 คน เป็นอีกมุมที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งพี่หนุ่มเขียนไว้ดีมากๆ บางบททำเอาสะท้านต้องหยุดอ่านขอเวลาไปทำใจ

กินอะไร
ช่วงนี้เราต้องอยู่โชว์รูม (Neat) ตลอดแทบทุกวัน เครื่องไม้เครื่องมือก็ยังไม่พร้อมที่จะทำอะไรกินเอง ส่วนใหญ่ก็ต้องสั่งอาหารเข้ามากิน แต่ที่ทำกินเองเป็นประจำ คือกาแฟ โดยใช้น้ำผลไม้ต่างๆ และ ราด Top ด้วย Espresso

พอดีอ่านเจอจากเพจ The Momentum ก็เลยได้สละความขี้เกียจของตัวเองไปซื้อวัตถุดิบมาทำ และพบว่ารสชาติไม่แย่ แถมประหยัดเงินไปเยอะเลยทีเดียว

ทำอะไร
ไม่เคยติดเกมในโทรศัพท์มือถือมาก่อน ตอนนี้เล่นเกม ‘The Seven Deadly Sins: Grand Cross’ เล่นมันทั้งวันทั้งคืน เล่นจนมือถือจะพัง เล่นจนแทบจะไม่ได้ทำอย่างอื่น

อีกอย่างคือช่วงนี้เราชอบหาซื้องานภาพวาดมาแต่งที่โชว์รูม ตอนนี้ก็ดูๆ อยู่หลายเพจครับ ศิลปินไทยเก่งๆ มีเยอะมากๆ เลย

ติดตามผลงานเล่มล่าสุด ได้ที่ https://salmonbooks.net/book/internchef/

ART JEENO

อ่านอะไร
ซื้อการ์ตูน ‘Shaman King’ ยกเซ็ตมาจากงานสัปดาห์หนังสือออนไลน์ ผ่านมาหนึ่งเดือนแล้ว เพิ่งอ่านจบไปเล่มเดียว

กินอะไร
ข้าวผัด

ทำอะไร
เพิ่งดู ‘The Walking Dead’ รวดเดียว 9 ซีซั่น, เล่นเกม ‘Mount & Blade II: Bannerlord’ กับ ‘Gears Tactics’, เริ่มหาซื้อของมาต่อเล่นอย่างทามิย่า แล้วก็กำลังสนใจกันดั้ม

ติดตามผลงานเล่มล่าสุด ได้ที่ https://salmonbooks.net/product/juice-arrivals/

น้องนอนในห้องลองเสื้อ

อ่านอะไร

ตอนนี้กำลังอ่าน ‘วิชาธุรกิจที่ชีวิตจริงเป็นคนสอน’ ‘งูร้องไห้ดอกไม้ยิ้ม’ และกำลังจะอ่าน ‘ไทเปมีน้ำตาโปรยปรายเป็นบางแห่ง’ กับ ‘สายลับต้นฉบับรัก’ ปกติแล้วเป็นคนอ่านหนังสือ 3-4 เล่มเวลาเดียวกัน สลับเหมือนพักโฆษณา ไม่สามารถอ่านทีละเล่มให้จบแล้วขึ้นเล่มใหม่ได้ รู้สึกทำสปีดไม่ดีเท่าสลับอ่าน (ใครก็ได้ช่วยพิสูจน์สมมติฐานนี้หน่อยว่าจริงหรือเราคิดไปเอง) นอกจากอ่านเยอะแล้วก็ช้อปเยอะเป็นเงาตามตัวด้วย อยากให้ห้างร้านเสื้อเปิดทำการได้แล้ว เพราะช้อปออนไลน์มันร้ายมาก เห็นคำว่าส่งฟรีไม่ได้ ใจบาง และก็อยากลองเสื้อมาก คิดถึง

กินอะไร
มีสองเมนูที่กินบ่อยเพราะทำเองได้และง่ายจริง คือ ไข่ตุ๋นใส่หมูสับ ตอกไข่ใส่หมูสับ เจียวให้สีออกเหลืองเนย จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปแบบกะๆ เอา ปรุงรสด้วยง่วนเชียงฝาเขียว คนๆ อีกรอบ แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ 3 นาที คลุกข้าวรอเลย อีกเมนูคือเยลลี่กาแฟ ชอบกินมาก วิธีทำก็ง่ายยิ่ง ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำ 500 มล. เนสกาแฟผง 2 ช้อนโต๊ะ ต้มให้เดือด เคี่ยวไปสัก 5 นาที เทใส่พิมพ์ เวลากิน เสิร์ฟพร้อมไซรัปสำเร็จ 1 ถ้วยจิ๋ว (มีขายในซูเปอร์ฯ ญี่ปุ่น) พร้อมนม (ใช้ครีมที่ทำวิปปิ้งครีม กล่องม่วง อร่อยสุด) ปรุงหวานมันตามชอบเลย อร่อย สดชื่น!!

ทำอะไร
ดูซีรีส์กับหนังเยอะมาก โดยเฉพาะการ์ตูน Ghibli เราซื้อแผ่นมานานแล้วแต่ไม่ได้ดูเพราะไม่มีเครื่องกับโทรทัศน์ ดีใจที่เน็ตฟลิกซ์เอามาฉาย ส่วนซีรีส์ทำให้ค้นพบ ‘Prison Playbook’ ปกติเราเป็นแฟนทีมสร้าง ‘Reply’ อยู่แล้ว แต่ไม่เคยดูเรื่องนี้เพราะช่วง 2017 งานยุ่งมาก งดซีรีส์เกาหลีไปหลายปีเลย ตอนนี้ใครขอให้แนะนำซีรีส์คือยกให้เรื่องนี้ที่ 1 ในใจเลย อีกเรื่องที่ดูอยู่และติดมากๆ คือ ‘Hospital Playlist’ อินมาก อยากมีแฟนเป็นหมอ (อ้อ พอเจอ พัคซอจุน (พัคแซโรอี ใน ‘Itaewon Class’) ก็ทำให้หัวใจที่มีแต่ กงยู สั่นคลอน ห้ามใครไปบอกกงยูล่ะ)

ติดตามผลงานเล่มล่าสุด ได้ที่ https://salmonbooks.net/product/fittingroom/

คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง

อ่านอะไร
‘Killing Commendatore’ เล่มใหม่ของ ‘Haruki Murakami’ เพิ่งอ่านไปได้นิดเดียว เนื้อเรื่องก็มูราคามิอะ เรื่องจู๋ๆ ลึงค์ๆ

กินอะไร
แม่ซื้ออะไรมาก็กินตามนั้นจ้า (ฮิคิโคโมริสไตล์)

ทำอะไร
ดูรีวิวคุณอู๋ Spin9 + ซู่ชิง และเล่นกับแมวจรที่มาบ้านทุกวัน

ติดตามผลงานเล่มล่าสุด ได้ที่ https://salmonbooks.net/product/paris_syndrome/

สุวิชา พิทักษ์กาญจนกุล

อ่านอะไร
กำลังอ่าน ‘สองฝั่งคลอง’ ของ ‘ว.วินิจฉัยกุล’ ว่าด้วยเรื่องราวของลูกผู้ลากมากดีในย่านคลองสานช่วงรัชกาลที่ 6 เพิ่งอ่านไปได้ไม่กี่บทก็ติดหนึบวางไม่ลง ด้วยวิธีการเล่าเรื่องบวกการสร้างตัวละครที่แสนจะมีเสน่ห์

กินอะไร
ฝึกทำแกงเลียง แกงแค แบบลัดขั้นตอนให้แม่ตำน้ำพริกส่งมาให้ ทดลองเป็นแม่ครัวมือใหม่ผู้เหงื่อหยดทดท้อใจกับการล้างผักหั่นเนื้อเสมอ แต่เมื่อได้กินของอร่อยฝีมือตัวเองครึ่งหนึ่ง ฝึมือแม่ครึ่งหนึ่งก็สุดแฮปปี้ รู้ตัวอีกทีหมดไปแล้วครึ่งวัน

ทำอะไร
ดูซีรีส์ ‘Miss Fisher’s Murder Mysteries’ ซีรีส์สืบสวนย้อนไปยุค 1920s ตามติดมิสฟิชเชอร์ คุณหนูนักสืบบ้านรวยสวยเก่งมากความสามารถไปค้นหาว่าใครคือคนร้ายตัวจริง ในยุคที่ยังไม่มีกล้องวงจรปิดและการตรวจดีเอ็นเอ

ติดตามผลงานเล่มล่าสุด ได้ที่ https://salmonbooks.net/product/eyes/

อนุสรณ์ ติปยานนท์

อ่านอะไร
ตอนนี้ผมอ่านหนังสือเกี่ยวกับอาหารเยอะมาก ที่กำลังอ่านอยู่คือ ‘Tsukiji’ ของ ‘Theodore C. Bestor’ ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของตลาดปลา และที่เพิ่งอ่านจบไปว่าด้วยอาหารในประวัติศาสตร์มนุษย์ ‘Catching Fire: How Cooking Made Us Human’ ของ ‘Richard Wrangham’ และผมก็อ่าน ‘Amulet’ ของ ‘Roberto Bolano’ อ่าน ‘War and War’ ของ ‘Laszlo Krasnahorkai’ แล้วก็นวนิยายที่อ่านจบไป ‘Ocean Sea’ ของ ‘Alessandro Baricco’ พวกนี้อ่านสลับกับพวก non-fiction ซึ่งผมคิดว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่เราจะได้อ่านงานที่มันต้องใช้สมาธิ

กินอะไร
ผมเริ่มทำปลากุเลาเค็มเอง โดยเอาปลากุเลามาหมักเกลือ ตากแดด อีกอันคือพวกปลาทู ซึ่งมีราคาถูก ผมก็พลิกแพลงทำปลาทูต้มส้ม ปลาทูแดดเดียว ข้าวต้มปลาทู และเพราะผมสนใจเรื่อง food waste โดยเฉพาะอาหารประมง เวลาผมซื้อปลาก็จะเอาปลามาทำเอง เลยเอาไส้พวกนี้มาแกงไตปลาได้อีก และช่วงนี้ผมก็สนุกกับการทำของดองแล้วก็เฝ้ารอเวลาที่มันเดินไป อย่างรอบนี้มะม่วงออกมาเยอะ ผมก็เอามาฝาน ดองกับน้ำตาล ทำน้ำส้มสายชู

ทำอะไร
ดูสารคดีเรื่องอาหารอย่าง ‘Chef’s Table’ แต่ตอนนี้ผมสนใจเรื่องความขัดแย้งในตะวันออกกลาง และผู้อพยพซีเรีย ผมก็ดูซีรีส์ 3-4 เรื่อง อย่างเช่น ‘Homeland’ และ ‘Messiah’ ซึ่งผมก็ดูว่าการเกิดของกลุ่มต่างๆ อย่างกลุ่มเฮสโบลเลาะห์ในเลบานอน กลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน หรือแม้กระทั่งไอซิสในซีเรียนั้นมาจากอะไร ผมว่ามันก็เป็นอีกช่วงที่ดีที่เราจะทำความเข้าใจเรื่องความขัดแย้งของสหรัฐอเมริกาและตะวันออกกลาง รวมถึงปัญหาเรื่องผู้อพยพ

ติดตามผลงานเล่มล่าสุด ได้ที่ https://salmonbooks.net/product/my-chefs/


read salmonbooks stayhome workfromhome writer

RELATED ARTICLES

VIEW ALL