WATCH THAT READ THIS: ชอบดูเรื่องนั้น ชวนอ่านเล่มนี้

12 มิถุนายน 2020 | by salmonbooks

เหนื่อยมาทั้งสัปดาห์ มาพักดูหนัง อ่านหนังสือกันเถอะ!

เราหยิบหนัง ซีรีส์ และหนังสือที่เกี่ยวโยงกันมาแนะนำให้เลือกไปเติมเต็มความบันเทิงใจสำหรับสุดสัปดาห์ เผื่อว่าถ้าใครชอบดูหนังเรื่องนั้นจะได้ลองไปตามอ่านหนังสือเล่มนี้ แต่ถ้าใครเคยอ่านแล้วจะได้ตามไปดูเรื่องนั้นต่อ หรือจะเลือกอ่านเลือกดูเรื่องที่ชอบก็ได้ :->

The Godfather x รู รัง เรือน

คุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบหนังแก๊งสเตอร์สุดคลาสสิกตามติดชีวิตครอบครัวมาเฟียชาวอิตาลีผู้ทรงอิทธิพลอย่าง วีโต้ คอร์ลีโอเน่ ใน ‘The Godfather’ หรือเปล่า ถ้าใช่ เราอยากชวนไปเยี่ยมบ้านย่านอิตาเลียนในนิวยอร์กที่เขาเคยอาศัยกับครอบครัวสมัยวัยหนุ่มกัน ที่นั่นไม่ใช่คฤหาสถ์หรูหรา แต่เป็นเพียงแฟลตจิ้งหรีดเก่าๆ แออัดไปด้วยผู้คน แต่ก็เพราะถิ่นที่อยู่แห่งนี้นี่แหละ ที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาค่อยๆ ขยับขยายวงอิทธิพล อำนาจ และความรุ่งเรืองขึ้นมา

ผังโครงสร้างเช่นนี้ทำให้ครอบครัวคอร์ลีโอเน่ทรงอิทธิพลได้อย่างไร ติดตามเรื่องราวต่อได้ในตอน ‘แฟลตจิ้งหรีดของเจ้าพ่อ’ ใน ‘รู รัง เรือน’ หนังสือที่ ‘ยรรยง บุญ-หลง’ พาไปสำรวจประวัติศาสตร์ของเหล่ามนุษย์หลากยุคหลายเชื้อชาติผ่านสถาปัตยกรรมแหล่งที่อยู่อาศัย 

อ่านตัวอย่างบางส่วนของ ‘รู รัง เรือน’ เพิ่มเติมได้ที่ https://salmonbooks.net/product/holehivehouse/

#TheGodfather #รูรังเรือน

The Last Czars x End of The Road ฉากสุดท้ายของชีวิต

คนชอบประวัติศาสตร์ตะวันตกไม่ควรพลาด ทั้งซีรีส์เรื่อง ‘The Last Czars’ และ ‘End of the Road ฉากสุดท้ายของชีวิต’ หนังสือรวมบทความว่าด้วยช่วงชีวิตก่อนความตายของบุคคลในประวัติศาสตร์จาก ‘โตมร ศุขปรีชา‘ โดยเฉพาะในบท ‘ราชวงศ์โรมานอฟ อำนาจของพวกเขายังไม่ตาย’ เพราะผลงานทั้งสองชิ้นนั้นเล่าถึงความตกต่ำของราชวงศ์โรมานอฟแห่งรัสเซีย ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการตัดสินใจที่ผิดพลาดของพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 อันนำมาซึ่งความเดือดร้อนของประชาชน จนเกิดเป็นฉากสุดท้ายของชีวิตพระองค์และครอบครัว 

แม้ทั้งสองชิ้นที่เราเลือกมาจะมีกลิ่นอายของความเศร้าสักหน่อย แต่ก็มักจะเป็นเรื่องราวแบบนี้ไม่ใช่หรือที่ให้แง่คิดกับชีวิตของคนที่ยังมีชีวิตอยู่เสมอ

อ่านตัวอย่างบางส่วนของ ‘End of The Road ฉากสุดท้ายของชีวิต’ เพิ่มเติมได้ที่ https://salmonbooks.net/product/end-of-the-road/

#TheLastCzars #EndOfTheRoad

Black Mirror x สถานการณ์ยังเป็นปกติ

ถ้านั่งไทม์แมชชีนไปเยือนโลกแห่งอนาคตที่รายล้อมด้วยเทคโนโลยีล้ำๆ ใน ‘Black Mirror’ ซีรีส์ไซไฟเรื่องสั้นหลายตอนที่ฉายให้เห็นเงามืดอีกด้านของเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปไกล จนมองเห็นไปถึงเบื้องลึกของจิตใจมนุษย์เรียบร้อยแล้วยังไม่จุใจ ยังอยากจะตีความ ขบคิดประเด็นทางสังคมต่อ ลองตีตั๋วแวะไปเยือน ‘เมืองธรรมดา’ เมืองแสนสุขที่มีวิวัฒนาการมากมาย เมืองที่ใครต่างอยากไปสัมผัส ในหนังสือ ‘สถานการณ์ยังเป็นปกติ’ โดยมี ‘สมุด ทีทรรศน์’ เป็นคนนำทางไปส่องเรื่องราวของเหล่าชาวเมือง 

คุณจะได้เห็นวิถีของผู้คนที่ไม่ว่าเมืองจะเกิดความวุ่นวาย สถานการณ์น่าสลด เหตุการณ์ชวนหดหู่มากมายเพียงใด พวกเขาก็ยังดำเนินชีวิตอย่างเป็นปกติสุข ปกติมากเสียจนคุณอยากดำดิ่งลงไปค้นหาเบื้องหลังและความไม่ปกติที่อาจซุกซ่อนอยู่

อ่านตัวอย่างบางส่วนของ ‘สถานการณ์ยังเป็นปกติ’ เพิ่มเติมได้ที่ https://salmonbooks.net/product/normal/

#BlackMirror #สถานการณ์ยังเป็นปกติ

Black Mirror: Bandersnatch x ผจญภัยตามใครเลือก 

ไปต่อกับตระกูล Black Mirror กับ ‘Black Mirror: Bandersnatch’ ภาพยนตร์รูปแบบอินเทอร์แอ็กทีฟจาก Netflix ที่ให้สิทธิพิเศษกับผู้ชมได้ตัดสินใจเลือกการกระทำของตัวละครภายใต้สถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ตามต้องการ โดยผลลัพธ์ของการตัดสินใจนั้นจะเป็นตัวดำเนินเรื่องราวต่อไป ซึ่งถ้าใครยังติดใจกับการกำหนดทางเลือกของตัวเองได้ ก็ไม่ต้องตามหาที่ไหนไกล เพราะเรามีหนังสือที่ให้คุณเลือกเส้นทางให้ตัวละครได้ตามใจอย่าง ‘ผจญภัยตามใครเลือก’ จาก ‘กิตติพล สรัคคานนท์’ มาแนะนำ หนังสือเล่มนี้จะพาคุณไปผจญภัยในเมืองจินตนาการ ลองสวมบทบาทหลากหลายตัวละครจากสิ่งที่คุณขบคิดและตัดสินใจเลือก จนกระทั่งคุณเดินไปถึงตอนจบในแบบของตัวเอง

สิ่งที่น่าสนใจจากผลงานทั้งสองชิ้นนี้ คือคุณอาจได้ทบทวนตัวเองอีกครั้งว่าเรามีเจตจำนงเสรี (Free Will) การตัดสินใจเลือกสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างอิสระจริงๆ หรือเปล่า และการเลือกดำเนินเรื่องราวในแต่ละครั้งนั้นปราศจากเหตุผลอื่นครอบงำหรือไม่ 

อ่านตัวอย่างบางส่วนของ  ‘ผจญภัยตามใครเลือก’ เพิ่มเติมได้ที่ https://salmonbooks.net/product/choose/

#Bandersnatch #ผจญภัยตามใครเลือก

Girl Don’t Cry x Orn The Way

จะแฟนเพลง BNK48 หรือจะแฟนหนังของเต๋อ นวพล (หรือเป็นแฟนทั้งสอง!) ก็น่าจะคุ้นเคยและซาบซึ้งไปกับเรื่องราวจุดเริ่มต้นของเหล่าสมาชิกไอดอล BNK48 รุ่นแรกที่เล่าเรื่องผ่านการให้สัมภาษณ์ และตัดสลับกับภาพเบื้องหลัง อันอบอวลไปด้วยความรู้สึก ความฝัน และความหวังในภาพยนตร์สารคดี ‘Girl Don’t Cry’ บ้างแล้ว จนอาจเห็นว่าพวกเธอนั้นต้องเหนื่อยหนักขนาดไหน ซึ่งหากยังไม่จุใจ หนึ่งในสมาชิกอย่าง ‘อร—พัศชนันท์ เจียจิรโชติ’ ก็มีบันทึกเรื่องเล่าให้ตามไปทำความรู้จักอีกแง่มุมหนึ่งของเธอกับ ‘Orn The Way’ หนังสือที่เธอแอบโดดงาน 7 วันไปพักผ่อนหย่อนใจในอิตาลี ประเทศที่เธอเคยใฝ่ฝัน และเก็บความทรงจำ ประสบการณ์ต่างแดนมาเล่าให้ฟัง

อ่านตัวอย่างบางส่วนของ ‘Orn The Way’ เพิ่มเติมได้ที่ https://salmonbooks.net/product/orn-the-way/

#OrnTheWay #GirlDontCry

Abstract: The Art of Design x WRONGDESIGN: A SELECTION OF COVER DESIGNS 2002-2020

คนที่หลงรักงานออกแบบ ชื่นชอบศิลปะ วนเวียนอยู่ในวงการดีไซน์แขนงต่างๆ ไม่ควรพลาดทั้งซีรีส์ ‘Abstract: The Art of Design’ และหนังสือ ‘WRONGDESIGN: A SELECTION OF COVER DESIGNS 2002-2020’ เพราะตัวซีรีส์นั้น หยิบเอาเรื่องราว มุมมองความคิด แรงบันดาลใจของเหล่าสถาปนิก นักวาดภาพประกอบ ช่างภาพ นักออกแบบเวที ไปจนกราฟิกดีไซเนอร์จากต่างประเทศมาถ่ายทอดให้ได้ชม ส่วนหนังสือก็ชวนไปทำความรู้จักนักออกแบบกราฟิกคนไทยอย่าง wrongdesign ซึ่งจะเผยเบื้องหลังการออกแบบปกหนังสือตลอด 20 ปีของเขา ทั้งร่องรอยความผิดพลาด ความสำเร็จ และเรื่องเล่าที่ซ่อนอยู่ในกระบวนการคิดงานให้ได้เห็นกัน

อ่านตัวอย่างบางส่วนของ  ‘WRONGDESIGN: A SELECTION OF COVER DESIGNS 2002-2020’ เพิ่มเติมได้ที่ https://salmonbooks.net/product/wrongdesign-a-selection/

#AbstractTheArtofDesign #Wrongdesign

The Last Dance x Sportlight เกมนอกสนาม

วอร์มอัพร่างกายให้พร้อม เพราะเราจะพาไปลงสนามชีวิตของคนในวงการนักกีฬากัน เริ่มด้วยเข้ายิมไปกับ ‘The Last Dance’ ซีรีส์สารคดีเล่าถึงเส้นทางชีวิตไมเคิล จอร์แดน นักบาสเกตบอลในตำนานของทีมชิคาโกบูลส์ในยุค 90s ที่จะได้เห็นถึงทัศนคติ ความพยายาม การตัดสินใจและชีวิตมิติอื่นๆ ของเขาที่มากกว่าแค่การเป็นผู้เล่น 

ชู้ตบาสพอหอมปากหอมคอก็ออกจากยิมแล้วไปทำความรู้จักคนวงการกีฬาอื่นๆ กันต่อ เพราะ ‘Sportlight เกมนอกสนาม’ ของ ‘วิศรุต’ จะพาเราไปเห็นชีวิตเบื้องลึกของเหล่านักกีฬาและโค้ช ว่าภายใต้หยาดเหงื่อ ความทุ่มเทในเกมนั้น พวกเขามีต่างมีความรัก ความฝัน ความสัมพันธ์ไม่สมหวัง ห้วงเวลาที่ไม่เป็นดังใจซ่อนอยู่ให้เราได้เห็นด้วย

อ่านตัวอย่างบางส่วนของ ‘Sportlight เกมนอกสนาม’ เพิ่มเติมได้ที่ https://salmonbooks.net/product/sportlight/

#TheLastDance #Sportlight


books movie netflix read salmonbooks

RELATED ARTICLES

VIEW ALL