WATCH THAT READ THIS: สำรวจ 5 อาชีพในฝันผ่านภาพยนตร์และตัวหนังสือ

25 กันยายน 2021 | by salmonbooks

เชื่อว่าหลายๆ คนคงชอบดูภาพยนตร์หรืออ่านหนังสือเกี่ยวกับอาชีพอื่นๆ ที่แตกต่างจากตัวเอง เพราะนอกจากจะได้ความบันเทิงหรือรู้สิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อนแล้ว หลายครั้งยังได้แง่คิดและมุมมองใหม่ๆ กลับมาด้วย วันนี้ WATCH THAT, READ THIS จึงมาพร้อมกับหนังสือและภาพยนตร์หมวดอาชีพที่เราคัดมาแล้วว่าน่าสนใจ หวังว่าจะถูกใจคุณผู้อ่านไม่มากก็น้อย :->

STAY BUSY, STAY FOOLISH สตาร์ทอัพนับหนึ่ง → Start-Up

ด้วยความนิยมของการทำสตาร์ทอัพในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ทำให้มีภาพยนตร์และซีรีส์หลายเรื่องหยิบเอาประเด็นนี้มานำเสนอ ซึ่งเรื่องที่เราจะยกมาพูดถึงวันนี้ก็คือ ‘Start-Up’ ซีรีส์สัญชาติเกาหลีที่เคยเป็นกระแสโด่งดังในบ้านเรา เนื้อหาว่าด้วยเรื่องราวของชีวิตคนวัยหนุ่มสาวที่ใฝ่ฝันจะทำธุรกิจสตาร์ทอัพให้ประสบความสำเร็จ โดยมีเรื่องราวของความรักตั้งแต่วัยเด็กเข้ามาเกี่ยวพันให้คนดูลุ้นไปตลอดทาง

การทำสตาร์ทอัพในซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบฉันใด สตาร์ทอัพในชีวิตจริงก็ไม่ได้โรยไปยิ่งกว่านั้น อย่างที่เราจะเห็นได้จากเรื่องราวในหนังสือ ‘STAY BUSY, STAY FOOLISH สตาร์ทอัพนับหนึ่ง’ บันทึกประสบการณ์ล้มลุกคลุกคลานของ ‘โสภณ ศุภมั่งมี’ ผู้ไม่เคยทำธุรกิจอย่างจริงๆ จังๆ มาก่อน แต่ก็ตัดสินใจลุกขึ้นมาทำทำสตาร์ทอัพเมสเซนเจอร์ส่งของทั่วเชียงใหม่ ซึ่งทำให้เขาได้เรียนรู้ว่า ในการทำธุรกิจนั้นทุกสิ่งที่เคยคิดว่าง่าย ไม่เคยมีคำว่าง่ายโผล่มาเลยสักขั้นตอนเดียว

ดูรายละเอียด ‘STAY BUSY, STAY FOOLISH สตาร์ทอัพนับหนึ่ง’ ได้ที่นี่ 

และตามไปดู ‘Start-Up’ กันได้ที่ https://www.netflix.com/title/81290293

LIFE IN FLIGHT MODE ไฟลต์ (ไม่) บังคับ → View From The Top

จากสถานการณ์ตอนนี้ หลายคนอาจคิดถึงการเดินทางโดยเครื่องบิน ซึ่งอาชีพที่จะขาดไม่ได้เลยในการเดินทางบนอากาศ (นอกจากกัปตัน) นั่นก็คือแอร์โฮสเตส อาชีพในฝันของสาวๆ หลายๆ คน (อย่างน้อยก็ก่อนช่วงยุคโควิด-19) 

หนึ่งในสาวๆ ที่ฝันแบบนั้นคือ ‘ดอนน่า เจนเซ่น’ ตัวละครเอกในภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดี้เรื่อง ‘View From The Top’ เธอใฝ่ฝันจะเป็นแอร์โฮสเตสในชั้นเฟิร์สคลาสของสายการบินนานาชาติ และพร้อมจะทำทุกวิถีทางเพื่อสานต่อความฝันของตัวเองให้เป็นจริงขึ้นมา

และสาวสวยอีกคนที่มีความฝันที่จะบินขึ้นฟ้าไม่ต่างกันมีชื่อว่า ‘ไลลา ศรียานนท์’ เธอบันทึกเรื่องราวการไขว่คว้าหาความฝัน ตั้งแต่การผันตัวจากเมกอัพอาร์ทิสต์มาสมัครเป็นแอร์โฮสเตส ผ่านขั้นตอนการสอบและการฝ่าด่านสุดหินในการอบรมกว่าหกเดือน ก่อนที่จะได้บินขึ้นฟ้าให้เราไปอ่านกันได้ใน ‘LIFE IN FLIGHT MODE ไฟลต์ (ไม่) บังคับ’

ดูรายละเอียด ‘LIFE IN FLIGHT MODE ไฟลต์ (ไม่) บังคับ’ ได้ที่นี่ 

FULL-TIME DIRECTOR, PART-TIME LOSER → The Movies That Made Us

เราน่าจะเคยผ่านหูผ่านตากับการดูภาพยนตร์ ซีรีส์ มิวสิกวิดีโอ หรืออย่างน้อยก็โฆษณากันมาทุกคน แต่น้อยคนนักที่จะรู้ถึงเบื้องลึกเบื้องหลังของผลงานแต่ละชิ้น เราเลยถือโอกาสเอาสารคดีและหนังสือที่เกี่ยวข้องกับการทำงานเบื้องหลังมาแนะนำ เริ่มกันที่ ‘The Movies That Made Us’ สารคดีที่เหมาะอย่างยิ่งกับคอหนัง เขาหยิบเอาภาพยนตร์ดังในอดีตมาชำแหละและพาย้อนกลับไปดูว่าตกลงแล้วหนังเหล่านี้มีที่มาที่ไปในการสร้างยังไงในรูปแบบที่คนทั่วไปอาจไม่เคยรู้มาก่อน บอกเลยว่าน่าสนใจสุดๆ

ถ้าเพียงแค่เบื้องหลังหนังฟอร์มยักษ์ยังไม่หนำใจ เรามารู้ลึกถึงเบื้องหลังการทำงานของผู้กำกับชาวไทยอย่าง ‘ธนชาติ ศิริภัทราชัย’ กันต่อได้ใน ‘FULL-TIME DIRECTOR, PART-TIME LOSER’ บันทึกการสั่งแอ็กชั่นในสารพัดกองถ่าย ตั้งแต่แรกเริ่มเป็นเด็กกั้นรถ การทำวิดีโอโฆษณาหนังสือเล่าเรื่องเกี่ยวกับลุงเนลสันที่มาเยือนเมืองไทย (ที่หลายๆ คนน่าจะเคยเห็น) ไปจนถึงการทำงานสุดหัวหมุนกับเป็นผู้กำกับในโปรดักชั่นเฮ้าส์

ดูรายละเอียด ‘FULL-TIME DIRECTOR, PART-TIME LOSER’ ได้ที่นี่ 

และตามไปดู ‘The Movies That Made Us’ กันได้ที่ https://www.netflix.com/title/80990849

INTERNCHEF บันทึกไม่ลับ ฉบับนักศึกษาวิชาอาหาร → Burnt

ต่อกันที่อาชีพที่น่าจะขาดไม่ได้ เพราะถ้าขาดอาชีพนี้แล้ว เราน่าจะหิวตายกันหมด อาชีพที่ว่าคือ ‘เชฟ’ นั่นเอง ภาพยนตร์เกี่ยวกับเชฟต้องบอกเลยว่ามีเยอะมาก แต่วันนี้เราจะพูดถึง ‘Burnt’ (เพราะพระเอกหล่อ เอ้ย ไม่ใช่) ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับชายหนุ่มผู้สูญเสียทุกอย่างในชีวิตไป แล้วหันมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการเป็นเชฟในร้านอาหารกลางกรุงปารีสระดับสองดาวมิชลิน อาณาจักรของเขาคือห้องครัว เขามุ่งความสนใจเพียงแค่รสชาติใหม่ๆ ที่เขาปรุงเท่านั้น เพราะเป้าหมายของเขาคือดาวมิชลินดวงที่สาม อดเอาใจช่วยไม่ได้จริงๆ

ส่วนเชฟอีกคนที่เราจะพูดถึงก็ไปฝึกงานไกลถึงประเทศฝรั่งเศสเหมือนกัน เขาคือ ‘ชยานันท์ เมฆสุต’ ผู้เข้าครัวไปเป็นเชฟฝึกหัดในครัวขนมหวาน เปิดเตา ทำเค้ก อบขนมให้ลูกค้ารับประทานไม่เว้นวัน ก่อนจะได้รับตำแหน่งหัวหน้าเชฟคนใหม่ไปอย่างมึนๆ ใครอยากรู้ว่าเรื่องราวเป็นมายังไงสามารถไปติดตามได้ใน ‘INTERNCHEF บันทึกไม่ลับ ฉบับนักศึกษาวิชาอาหาร’

ดูรายละเอียด ‘INTERNCHEF บันทึกไม่ลับ ฉบับนักศึกษาวิชาอาหาร’ ได้ที่นี่ 

THE NERD OF MICROSOFT → Pirates of Silicon Valley

คงไม่มีใครไม่รู้จัก ‘บิล เกตส์’ (Bill Gates) ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟต์และหนึ่งในบุคคลที่รวยที่สุดในโลก แน่นอนว่าเมื่อเป็นคนดังระดับนี้ก็ต้องมีคนเล่าเรื่องของเขามากมาย โดยหนึ่งในภาพยนตร์อัตชีวประวัติของบิล เกตส์ที่น่าสนใจคือเรื่อง ‘Pirates of Silicon Valley’ ที่เล่าเรื่องเบื้องหลังความสำเร็จของบริษัทไมโครซอฟต์และแอปเปิ้ล ว่ากว่าจะมาเป็นบริษัทใหญ่ระดับโลกได้ทั้งสองบริษัทต้องผ่านอะไรมาบ้าง และการชิงไหวชิงพริบกันระหว่างบิล เกตส์ กับสตีฟ จ็อบส์ จนกระทั่งบิล เกตส์ ได้สร้างระบบใหม่อย่างวินโดวส์ออกมาตัดหน้าแอปเปิ้ล

เมื่อพูดถึงบิล เกตส์ และไมโครซอฟต์ก็อดนึกถึงหนังสือ ‘THE NERD OF MICROSOFT’ ขึ้นมาไม่ได้ เพราะหนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวของ ‘โสภณ ศุภมั่งมี’ ชาวไทยที่ได้เข้าไปทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ในบริษัทซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ที่ขึ้นชื่อว่าเข้ายากที่สุดแห่งหนึ่งอย่างไมโครซอฟต์ ส่วนไปทำงานแล้วจะเคยเจอบิล เกตส์ หรือไม่นั้น ต้องลองไปติดตามในหนังสือ

ดูรายละเอียด ‘THE NERD OF MICROSOFT’ ได้ที่นี่ 


movie salmonbooks

RELATED ARTICLES

VIEW ALL