Skip to content

WATCH THAT READ THIS ส่องชีวิตการทำงานของ 5 อาชีพ ผ่านภาพยนตร์ ซีรีส์ และหนังสือ

ถ้าช่วงนี้ใครไม่รู้จะดูอะไรหรือหยิบหนังสือเล่มไหนมาอ่านดี WATCH THAT, READ THIS วันนี้มีภาพยนตร์ ซีรีส์ และหนังสือเกี่ยวกับอาชีพต่างๆ ที่น่าสนใจมาฝาก 

 

เรื่องราวที่นอกจากจะให้คุณได้รับความบันเทิงแล้ว ยังพาไปทำความรู้จักและสำรวจการทำงานของอาชีพอื่นๆ ที่แตกต่างจากตัวเองหรือคุณไม่เคยรู้มาก่อนด้วย เผลอๆ ก็อาจได้แง่คิดและมุมมองใหม่ๆ กลับมาประยุกต์ใช้กับสายงานของเราด้วยนะ

 

 

ในฐานะที่เราเป็นสำนักพิมพ์ อาชีพแรกที่อยากยกมาพูดถึงก็คือบรรณาธิการ ซึ่งซีรีส์ที่ดูจะให้รสชาติใกล้เคียงกับการทำงานของพวกเรามากที่สุดคือ ‘Sleepeeer Hit!’ ซีรีส์ญี่ปุ่นที่บอกเล่าเรื่องราวของ ‘โคโคโระ คุโรซาวะ’ อดีตนักกีฬายูโดทีมชาติที่ตัดสินใจมาสมัครเป็นกองบรรณาธิการนิตยสารการ์ตูน และได้เรียนรู้หน้าที่ของการเป็นบรรณาธิการที่ดีจากบรรณาธิการรุ่นพี่ ได้พบปะร่วมงานกับนักเขียน โดยมีเป้าหมายที่จะทำให้หนังสือของพวกเธอได้พิมพ์ซ้ำให้ได้!

 

แต่ถ้าชีวิตกองบ.ก. นิตยสารยังไม่จุใจพอล่ะก็ เราชวนมาส่องเบื้องหลังกระบวนทำงานของสำนักพิมพ์แซลมอนที่มีวิธีการทำงานแบบไม่มีใคร (อยาก) เหมือนผ่านหนังสือ SAL-ARYMAN กองฯ งาน / พื้นฐาน / อาชีพ บันทึกประสบการณ์ของ ‘ปฏิกาล ภาคกาย’ บรรณาธิการบริหารคนปัจจุบันของเรา ที่จะเผยเรื่องราวว่ากว่าหนังสือหนึ่งเล่มจะเดินทางมาถึงมือนักอ่านนั้น ต้องผ่านใคร ทำอะไร แก้ตรงไหน ทวงงานอย่างไรบ้างกันต่อ

 

 

อีกอาชีพที่เป็นที่พูดถึงบ่อยๆ ในยุคนี้ก็คือนักโฆษณา พลันให้นึกถึงซีรีส์สุดคลาสสิกอย่าง ‘Mad Men’ เรื่องราวการทำงานในเอเจนซี่โฆษณาในยุค 60s ในมหานครนิวยอร์ก ตัวซีรีส์มีเทคนิคการโฆษณาสุดเก๋าแทรกอยู่เสมอ ทั้งโครงสร้างการโต้ตอบกับลูกค้า กระบวนการสร้างสรรค์แคมเปญที่โดนใจ รวมถึงวิธีจับคู่กลยุทธ์ทางการตลาด

 

แต่สำหรับการทำงานในวงการโฆษณาในยุคปัจจุบันคงต้องมาฟัง ‘วิชัย’ ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ประจำแซลมอนเฮาส์ เล่าถึงเบื้องหลังความคิด กระบวนการหา ‘อินไซต์’ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการทำงานโฆษณาและการตลาด ก่อนจะมาเป็นสารพัดคลิปไวรัลและโฆษณาสุดฮิตใน INSIGHT JOB สิ่งมีชีวิตคิดโฆษณา

 

 

ภาพยนตร์ ซีรีส์ มิวสิกวิดีโอ หรือโฆษณา คือสิ่งที่เราหลายคนผ่านตาและคุ้นเคย แต่น้อยนักที่เราจะมีโอกาสไปรู้ลึกถึงเบื้องหลังผลงานแต่ละชิ้น เราเลยถือโอกาสหยิบสารคดีและหนังสือที่เกี่ยวข้องกับการทำงานเบื้องหลังมาแนะนำ เริ่มด้วย ‘The Movies That Made Us’ สารคดีที่หยิบเอาภาพยนตร์ดังในอดีตมาชำแหละและพาย้อนกลับไปดูที่มาที่ไปในการสร้างหนังในรูปแบบที่คนทั่วไปอาจไม่เคยรู้มาก่อน บอกเลยว่าน่าสนใจสุดๆ เหมาะกับคอหนังอย่างยิ่ง 

 

ถ้าเพียงแค่เบื้องหลังหนังฟอร์มยักษ์ยังไม่หนำใจ เราขอส่ง ‘ธนชาติ ศิริภัทราชัย’ มาเล่าเบื้องหลังการทำงานของผู้กำกับให้ฟังต่อได้ใน FILMMAKER, FAILMAKER บันทึกกำ (กับ) บันทึกประสบการณ์ทำงานเป็นผู้กำกับมาหลายปี ที่ยังต้องพบกับความท้าทาย อุปสรรค และวิบากกรรมแทบทุกครั้งที่ออกกอง ตั้งแต่ทริปบินลัดฟ้าไปถ่ายหนังโฆษณาที่ต่างประเทศ เข้าวงการมูฯ เพื่อต่อสู้กับฟ้าฝน ถ่ายหนังฟรอมโฮมเพราะโควิด ไปจนถึงผันตัวไปอยู่หน้ากล้อง

 

ตามไปดู ‘The Movies That Made Us’ ได้ที่ https://www.netflix.com/title/80990849

 

 

ต่อกันที่อาชีพที่น่าจะขาดไม่ได้ เพราะถ้าขาดอาชีพนี้แล้ว เราน่าจะหิวตายกันหมด อาชีพที่ว่าคือ ‘เชฟ’ นั่นเอง ภาพยนตร์เกี่ยวกับเชฟต้องบอกเลยว่ามีเยอะมาก แต่วันนี้เราจะพูดถึง ‘Hunger คนหิว เกมกระหาย’ ที่สร้างจากฝีมือคนไทยและเป็นกระแสมากๆ ช่วงหนึ่ง หนังเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘ออย’ หญิงสาวผู้สืบทอดร้านผัดซีอิ๊วจากครอบครัว ที่ตัดสินใจล่าฝันด้วยการเข้าร่วมทีม Hunger ของ ‘เชฟพอล’ อัจฉริยะในวงการอาหารไฮเอนด์  ทำให้เธอต้องเจอกับการฝึกซ้อมฝีมือที่ดุดันไม่เกรงใจใครของเชฟพอล และได้ค้นพบอีกด้านของวงการอาหาร

 

ส่วนเชฟอีกคนที่เราจะพูดถึงคือ ‘ชยานันท์ เมฆสุต’ ผู้ไปเข้าครัวในฐานะเชฟขนมหวานฝึกหัดไกลถึงประเทศฝรั่งเศส และพบกับประสบการณ์วายป่วงสารพัด ตั้งแต่เปิดเตา ทำเค้ก อบขนม รับมือกับชีวิตในครัว ก่อนจะได้ตำแหน่งหัวหน้าเชฟคนใหม่ไปแบบงงๆ ใครอยากรู้ว่าเรื่องราวเป็นมายังไงสามารถไปติดตามได้ใน INTERNCHEF บันทึกไม่ลับ ฉบับนักศึกษาวิชาอาหาร

 

ตามไปดู ‘Hunger เกมหิว คนกระหาย’ ได้ที่ https://www.netflix.com/title/81517155

 

 

ด้วยความนิยมของการทำสตาร์ทอัพในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ทำให้มีภาพยนตร์และซีรีส์หลายเรื่องหยิบเอาประเด็นนี้มานำเสนอ ส่วนเรื่องที่เราจะยกมาพูดถึงก็คือ ‘Start-Up’ ซีรีส์เกาหลีที่เคยเป็นกระแสและหลายคนแห่เข้าทีม #หัวหน้าฮัน สุดๆ (หลายคน = เรา) โดยเป็นเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาวที่ใฝ่ฝันจะทำธุรกิจสตาร์ทอัพให้ประสบความสำเร็จ พร้อมกับเส้นเรื่องความรักวัยเด็กเข้ามาเกี่ยวพันให้คนดูลุ้นไปตลอดทาง

 

การทำสตาร์ทอัพในซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบฉันใด สตาร์ทอัพในชีวิตจริงก็ยิ่งกว่านั้น และคุณสามารถเห็นได้จากเรื่องราวในหนังสือ STAY BUSY, STAY FOOLISH สตาร์ทอัพนับหนึ่ง บันทึกประสบการณ์ล้มลุกคลุกคลานของ ‘โสภณ ศุภมั่งมี’ ผู้ไม่เคยทำธุรกิจอย่างจริงๆ จังๆ มาก่อน แต่ก็ตัดสินใจลุกขึ้นมาทำทำสตาร์ทอัพเมสเซนเจอร์ส่งของทั่วเชียงใหม่ ซึ่งทำให้เขาได้เรียนรู้ว่า ในการทำธุรกิจนั้นทุกสิ่งที่เคยคิดว่าง่าย ไม่เคยมีคำว่าง่ายโผล่มาเลยสักขั้นตอนเดียว

 

ตามไปดู ‘Start-Up’ กันได้ที่ https://www.netflix.com/title/81290293