WATCH THAT READ THIS: ชอบดู Disney+ เรื่องนั้น ชวนอ่านแซลมอนเล่มนี้

3 กรกฎาคม 2021 | by salmonbooks

ใครที่เป็นแฟนคลับหนังตระกูลดิสนีย์คงจะไม่พลาดสตรีมมิ่งเจ้าใหม่อย่าง Disney+ Hotstar ใช่มั้ยล่ะ ไหนๆ เราก็เป็นแฟนคลับดิสนีย์เหมือนกัน เลยขอหยิบหนังสือแซลมอนที่เกี่ยวโยงกับหนังเรื่องดังใน Disney+ มาแนะนำ เผื่อใครอ่านหนังสือจบแล้วอยากดูหนังมู้ดประมาณนี้จะได้ไปตามเก็บกันต่อ หรือใครเคยดูเรื่องนั้นแล้ว อยากหาหนังสืออ่านให้หน้าฝนนี้ชุ่มฉ่ำทุกความบันเทิงใจ จะได้ตามไปเลือกหนังสือที่ใช่ด้วย ยาวไปยาวไปจ้า

ถ้าใครมีหนังเรื่องไหนน่าโดนใน Disney+ ก็แวะมาป้ายยาพวกเรากันได้นะ :->

ถ้าตอนนี้ทุกคนรู้สึกเซ็งกับโลกความเป็นจริงแห่งนี้ เราขอพาไปท่องโลกแห่งอารมณ์ที่อยู่ในหัวของเรากับ ‘Inside Out’ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่จะพาไปดูว่า 5 อารมณ์ซึ่งประกอบไปด้วยความสุข ความกลัว ความโกรธ ความน่ารังเกียจ และความเศร้า ซึ่งอยู่ในหัวของ ‘ไรลีย์’ เด็กหญิงวัย 11 ขวบที่ต้องย้ายบ้านไปอยู่ในเมืองอันไม่คุ้นเคย ได้ทำหน้าที่คอยช่วยเธอรับมือกับเหตุการณ์แต่ละวันยังไง 

แต่หากยังท่องโลกแห่งอารมณ์ไม่หนำใจ อยากเข้าใจการทำงานของอารมณ์มากกว่านั้น เราแนะนำให้หยิบ ‘THE EMOTIONAL MAN มนุษย์อารมณ์’ มาเปิดอ่าน เพราะศาสตราจารย์ด้านพฤติกรรมศาสตร์อย่าง ‘ณัฐวุฒิ เผ่าทวี’ จะอาสาเป็นไกด์แนะนำให้เราเข้าใจว่าอารมณ์ต่างๆ ส่งผลต่อพฤติกรรม หรือชีวิตประจำวันของเราอย่างไรบ้าง 

เผื่อว่าหลังอ่านจบแล้ว หากคุณผู้อ่านต้องเจอเหตุการณ์เปลี่ยนผ่านในชีวิตเหมือนเด็กหญิงไรลีย์ จะได้พร้อมรับมือและเข้าใจตัวเองได้ดียิ่งขึ้น

ใครพร้อมท่องโลกแห่งอารมณ์ต่างๆ ที่อยู่ในหัวของเรา ตามไปดูได้ที่ THE EMOTIONAL MAN มนุษย์อารมณ์

ถ้าทั้งโลกของวิญญาณและโลกของอารมณ์ยังไม่ตื่นตาตื่นใจพอ เราขอพาทุกคนตีตั๋วไปต่อกันที่โลกของสัตว์ ในแอนิเมชั่นเรื่อง ‘Zootopia’ พบกับเรื่องราวของ ‘จูดี้’ กระต่ายตัวน้อยผู้สานฝันการเป็นตำรวจ ด้วยการทำภารกิจสืบคดีปริศนากับ ‘นิก ไวลด์’ หมาจิ้งจอกสุดเจ้าเล่ห์ เพื่อพิสูจน์ตัวเองกับสัตว์ตำรวจตัวอื่นๆ ที่ไม่เชื่อว่าเจ้าสัตว์ตัวเล็กจ้อยอย่างกระต่ายจะเป็นตำรวจได้ จนเกิดเป็นเรื่องราวการผจญภัยแสนสนุกที่อบอวลด้วยมิตรภาพของสัตว์สองสายพันธ์ุ

ถ้ามิตรภาพอันน่ารักของกระต่ายกับหมาจิ้งจอกใน ‘Zootopia’ ทำให้คุณประทับใจ เราขอส่งเรื่องราวความสัมพันธ์ต่างสายพันธ์ุของแมวคู่รักกับนกฟลามิงโกหนุ่ม เจ้าของธุรกิจผู้เก็บงำความลับของสัตว์ตัวอื่นๆ ซึ่งความลับเหล่านั้นอาจส่งผลถึงมิตรภาพของเหล่าสัตว์ รวมถึงความสัมพันธ์ของแมวคู่รักใน ‘สนธิสัญญาฟลามิงโก’ นวนิยายจากปลายปากกาของ ‘จิราภรณ์ วิหวา  

ไปท่องโลกความสัมพันธ์และการเก็บความลับของสัตว์หลากหลายชนิดด้วยกันใน สนธิสัญญาฟลามิงโก

นอกจากปารีสจะเป็นเมื่องที่ขึ้นชื่อเรื่องความโรแมนติกแล้ว ยังมีอาหารรสเลิศที่รอคอยให้ผู้คนมาลิ้มลองดูสักครั้ง

และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีแพลนอยากไปตระเวนชิมอาหารที่ปารีสล่ะก็ อย่าลืมเพิ่ม ‘Ratatouille’ ลงไปใน watch list ของคุณนะ เพราะแอนิเมชั่นเรื่องนี้จะพาไปตามติด ‘เรมี่’ เจ้าหนูมากพรสวรรค์ เชี่ยวชาญด้านการดมกลิ่นและปรุงรสชาติ ผู้ฝันอยากเป็นเชฟฝีมือดีในกรุงปารีส และชีวิตก็พลิกผันให้เรมี่กลายมาเป็นผู้คอยช่วยเหลือ ‘ลิงกวินี่’ ชายก้นครัวซึ่งทำงานในร้านอาหารที่ชื่อเสียงกำลังถดถอย จนเกิดเป็นเรื่องราวทั้งน่ารักและน่ากิน ผ่านอาหารชั้นเลิศที่ทั้งสองร่วมมือทำเพื่อกอบกู้ชื่อเสียงของภัตตาคารแห่งนี้

ทัวร์ปารีสผ่านแอนิเมชั่นเสร็จ เราขอพาทุกคนนั่งยานอวกาศต่อไปยังปารีสบนดาวอีกดวงกับ ‘PARIS IN PAIRS ปารีสบนดาวดวงอื่น’ รวมเรื่องสั้นที่บอกเล่าผ่านภาพถ่ายจริงในกรุงปารีส ผสมกับการแต่งแต้มจินตนาการของ ‘โชติกา ปริณายก’ จนกลายเป็นปารีสรสชาติแปลกใหม่ที่น่าลิ้มลอง แถมยังมีเรื่องราวของเชฟหนุ่มสุดหล่อในร้านอาหารด้วย แม้ว่าเชฟหนุ่มอาจทำตัวให้ผู้อ่านสงสัย แต่บรรยากาศของเรื่องก็ชวนให้นึกถึง ‘Ratatouille’ อยู่เหมือนกันนะ

ออกเดินทางไปยังปารีสบนดาวดวงอื่นด้วยกันได้ที่ PARIS IN PAIRS ปารีสบนดาวดวงอื่น

เรื่องถัดมายังคงวนเวียนอยู่ในปารีส แต่ขอขยับไปสายแฟชั่นกันบ้างกับ ‘The Devil Wears Prada’ ที่เล่าถึง ‘แอนเดรีย’ สาวที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักหนังสือพิมพ์ แต่กลับได้ทำงานตำแหน่งผู้ช่วยบรรณาธิการของนิตยสารแฟชั่น และได้พบกับ ‘มิแรนด้า’ บรรณาธิการสุดโหด จนเกิดเป็นเรื่องราวการทำงานเบื้องหลังในวงการเสื้อผ้า รวมถึงข้อคิดในการทำงานและการใช้ชีวิตที่เธอได้จากบรรณาธิการคนนี้อีกด้วย

ถ้าคุณเพลิดเพลินไปกับชุดเสื้อผ้า และแฟชั่นที่จัดเต็มในเรื่อง แถมในชีวิตจริงก็มักจะเดินช้อปเสื้อผ้าบ่อยๆ แล้วล่ะก็ เราอยากชวนคุณไปเพลินต่อกับหนังสือ ‘ห้องลองเสื้อ’ บันทึกขนาดกะทัดรัดของ ‘น้องนอนในห้องลองเสื้อ’ หญิงสาวที่ชอบหายเข้าไปในห้องลองเสื้อนานจนพนักงานนึกว่าหลับไปแล้ว แต่จริงๆ เธอกำลังสนุกอยู่กับการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าชิ้นต่างๆ ซึ่งในเล่มนี้เธอก็ขนสารพัดทริคการแมตช์สีชุด การเลือกเสื้อผ้า วิธีตัดสินใจเมื่อเจอป้ายเซล การถ่ายภาพเท่ๆ ในห้องลอง ไปจนถึงหน้าตาห้องลองเสื้อต่างแดนมาเล่าให้ฟัง 

ตามเธอเข้า ห้องลองเสื้อ กัน

ชวนทุกคนเปิดแฟ้มปริศนาไปพร้อมกับ ‘The X-Files’ ซีรีส์ยุค 90s ว่าด้วยเรื่องราวน่าพิศวงเหนือธรรมชาติ โดยมีสองเจ้าหน้าที่ FBI อย่าง ‘โมลเดอร์’ และ ‘สกัลลี่’ ที่ต้องร่วมมือกันค้นหาความจริงซึ่งซ่อนอยู่ในคดีพิศวงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ต่างดาว คนน่าสงสัยที่อาจเดินทางข้ามเวลามา และคดีต่างๆ ที่แม้แต่วิทยาศาสตร์ก็ให้คำตอบไม่ได้

ความน่าสงสัยแค่ในซีรีส์อาจยังไม่พอสำหรับใครที่เป็นสายชอบเรื่องลี้ลับ เพราะฉะนั้นเราขอแนะนำหนังสือ ‘UNTITLED CASE: HUMAN HORROR ชมรมคนหัวลุก’ ที่ ‘ยชญ์ บรรพพงศ์’ และ ‘ธัญวัฒน์ อิพภูดม’ สองพ็อดแคสต์เตอร์จากรายการ ‘Untitled Case’ ซึ่งจะมาทำหน้าที่ไม่ต่างกับเจ้าหน้าที่ FBI ด้วยการหยิบเรื่องราวที่เป็นปริศนา ลึกลับ น่าขนลุก ไม่ว่าจะเป็นฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าคนเพราะเสียงแว่วในหู การปรากฏตัวของชายชุดดำในรูปแบบที่ไม่คาดคิด ผู้ต้องสงสัยในคดีการเสียชีวิตปริศนา และอีกสารพัดเหตุการณ์ มาเล่าให้ทุกคนได้ขนหัวลุกจนหนำใจ

ไปค้นความลี้ลับพร้อมกันที่ UNTITLED CASE: HUMAN HORROR ชมรมคนหัวลุก

มาถึงเรื่องสุดท้ายที่จะชวนทุกคนตั้งคำถามถึง ‘ความเป็นหญิง’ ผ่านเหตุการณ์ในภาพยนตร์และแอนิเมชั่น ‘Mulan’ ที่เล่าเรื่องราวของ ‘มู่หลาน’ หญิงสาวในครอบครัวจีนที่ปลอมเป็นผู้ชาย เพื่อออกรบแทนพ่อของตน นั่นทำให้เธอต้องคอยปกปิดตัวตนที่แท้จริง และแม้จะพยายามฝึกฝนให้แข็งแกร่ง หรือเข้มแข็งมากเพียงใด แต่สิ่งที่ทำก็ถือว่าผิดขนบธรรมเนียมประเพณีอยู่ดี เพราะสังคมมองว่าผู้หญิงควรอ่อนโยนและเป็นแม่ศรีเรือนมากกว่าจะใช้กำลังออกรบ

ภาพจำของความเป็นหญิงแบบนี้ไม่ได้หยุดอยู่แค่ภาพยนตร์เท่านั้น แต่ในหนังสือ ‘สาวไห้’ นวนิยายจากปลายปากกาของ วิตต์ สุทธเสถียรก็ตอกยํ้าให้พวกเราได้เห็น ผ่านชีวิตของ ‘กรรณิการ์’ หญิงไทยในทศวรรษ 2480 ผู้ไม่เดินตามขนบธรรมเนียมที่สังคมคาดหวังเช่นกัน 

ความสัมพันธ์และความคาดหวังที่กรรณิการ์ต้องเผชิญอาจไม่ได้สมหวังหรือสวยหรู ซึ่งก็ต้องต่อสู้กับมันไม่ต่างกับมู่หลาน เพียงแต่ศัตรูสำคัญของเธอคือสายตาของผู้คนในสังคมที่คอยจับจ้องและกำหนดเส้นทางชีวิตของเธอเอาไว้

ขอชวนทุกคนย้อนเวลาไปส่องความเป็นหญิงในอดีตกับ สาวไห้ 

เรื่อง: ณกมล ก่อรักเศวต


disney parisinpairs salmonbooks untitledcase มนุษย์อารมณ์ สนธิสัญญาฟลามิงโก สาวไห้ ห้องลองเสื้อ

RELATED ARTICLES

VIEW ALL