[UNDERCOVER] THE FLATSHARE ที่พักใจกลางคุณ

10 เมษายน 2023 | by salmonbooks

“บางทีฉันก็ลืมไปว่าไอ้บทสนทนาเหล่านี้เกิดขึ้นโดยไม่เคยเจอหน้ากันเลย”

ในบรรดาแก๊งหนังสือใหม่รอบนี้ เราได้ทดลองทำหนังสือหลากหลายแนวมากขึ้น หนึ่งในนั้นคือการหยิบนวนิยายแนวรอมคอมชวนเขิน ‘THE FLATSHARE ที่พักใจกลางคุณ’ ของ ‘เบธ โอ’เลียรี’ มาให้เสียงภาษาไทย โดยในเล่มบอกเล่าเรื่องราวของ ‘ทิฟฟี’ หญิงสาวที่ตกลงเซ็นสัญญาเช่าแฟลตซึ่งมีเงื่อนไขประหลาดของ ‘ลีออน’ หนุ่มพยาบาลกะดึก ทั้งคู่ต้องใช้พื้นที่และข้าวของในห้องเดียวกันแต่ต่างช่วงเวลา เขาอยู่ตอนเช้า เธออยู่ตอนค่ำ แถมยังมีกฎห้ามเจอหน้ากันและพวกเขาก็มีโพสต์อิตเป็นเครื่องมือสื่อสาร ทำความรู้จัก และกระชับความสัมพันธ์ให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

นอกจากเนื้อหาที่ได้อ่านจะแปลกตาแล้ว เรื่องปกเราก็ยังนึกกล้าๆ กลัวๆ จะทำปกยังไงให้หวานพอดี เข้ากับเรื่องและเข้ากับสไตล์เรา แต่กลัวอยู่ไม่นาน Banana blah blahh ซึ่งได้รับหน้าที่ออกแบบปกหนังสือเล่มนี้ก็เสกดราฟต์มาให้เราไม่ต้องคิดเยอะ 

วันนี้เราเลยไปชวนเธอมาเล่าให้ฟังว่าเบื้องหลังการทำปกเล่มนี้เป็นยังไงบ้าง ทำไปกี่ดราฟต์ และนั่งเขินไปกี่ตลบ

“พี่กล้วย ช่วงนี้ว่างหรือเปล่า พอดีแซลมอนกำลังจะออกหนังสือใหม่ อยากให้พี่กล้วยมาวาดภาพปกให้” 

น้องนิว อาร์ตไดฯ สาวแห่งแซลมอน ทักมาทางอินสตาแกรมส่วนตัว

“ได้เลย! ยินดีมาก” 

เราตอบกลับอย่างไม่ลังเล จากนั้นก็เปิดคอมพ์ นั่งทำอาร์ตเวิร์กจนเสร็จสมบูรณ์ เพอร์เฟกต์ ไม่มีคอนฟลิกต์ใดๆ การทำงานราบรื่น แฮปปี้แอนดิ้งเหมือนหนังรอมคอม

นี่คือสิ่งที่คิด เพราะเรื่องจริงมันไม่ใช่แบบนี้น่ะสิ…

งั้นกรอเรื่องกลับไปตอนที่น้องนิวทักมาใหม่เนอะ

หลังจากรับปากไปไม่นาน น้องนิวก็ส่งต้นฉบับหนังสือ ‘THE FLATSHARE ที่พักใจกลางคุณ’ มาให้ ซึ่งในโฟลเดอร์มีอยู่สี่ไฟล์ แต่ละไฟล์มีความยาวไม่ต่ำกว่า 70 หน้า

นั่งช็อกอยู่สักพัก สมองค่อยๆ ประมวลผล เริ่มคุยกับตัวเอง “ต้องอ่านหมดนี่เลยใช่ปะวะ” เพราะปกติเราจะรับงานทำภาพประกอบบท ซึ่งก็จะสั้นๆ อ่านแป๊บเดียวจบ แต่การทำภาพปกที่เป็นนวนิยาย มันจำเป็นต้องรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพื่อวาดภาพสื่อสารออกมาแค่หนึ่งภาพ โออออ ยากเหมือนกัน หรือเรากลับไปตอบว่าไม่ว่างแล้วดีวะ ขี้เกียจอ่านฉิบ 

คุยกับตัวเองอยู่สักพัก ก็คิดว่าลองเสิร์ชตัวอย่างซีรีส์ที่ดัดแปลงจากหนังสือเรื่องนี้ดูก่อน ลองดูว่าเรื่องมันเป็นยังไง และในขณะที่ดูตัวอย่างอยู่นั้น…

เผลอยิ้มกรุ้มกริ่มไม่หยุด อยู่ๆ ก็ฟินกับเนื้อเรื่องแปลกๆ แอบจั๊กจี้ เป็นเรื่องราวที่ไม่มีทางเจอในชีวิตจริง เลยแอบอยากรู้ว่าเรื่องจะเป็นยังไงต่อ แต่ซีรีส์ยังไม่เข้าสตรีมมิ่งในไทยก็ไม่รู้จะไปหาดูต่อที่ไหน ทันใดนั้น ก็ขยับเมาส์เลื่อนกลับไปคลิกที่ไฟล์ต้นฉบับ… 

อะ สั่งปรินต์เลยละกัน อ่านแม่งหมดนี่แหละ!

(ใครอยากดูตัวอย่างซีรีส์บ้าง คลิกเลย youtube.com/watch?v=p0K4W7YW0zI)

ต้นฉบับที่ถูกปรินต์ออกมาวางซ้อนกันหนากว่าผ้าใบพลาสติกที่คลุมฝุ่นแดงซีเซียม… เรานั่งอ่านอยู่ 2-3 วัน สนุกจนวางไม่ลงจริงๆ อยากตามเรื่องของตัวละครต่อ และอ่านเร็วยิ่งขึ้นเมื่อพบว่าอีกไม่กี่วันจะส่งดราฟต์แรกแล้ว 555

ระหว่างที่อ่าน เราสเกตช์ภาพไปด้วย เห็นองค์ประกอบอะไรน่าสนใจก็ลองวาดๆ ออกมาก่อน เพราะพี่กาย (บ.ก.บห.แซลมอน) บรีฟมาว่า อยากให้โฟกัสไปที่ตัวห้องในเรื่อง ไม่อยากให้เน้นคนเท่าไหร่ เพราะกลัวว่าจะดูเป็นนวนิยายหวานแหววเกินไป

เราสนุกกับการอ่านมาก เหมือนเล่นเกมตามหาชิ้นส่วนผ่านเนื้อเรื่องในแต่ละบท ตื่นเต้นว่าหน้าต่อไปจะเจอกับอะไร 

ผ้าพันคอ ปากกา โพสต์อิต แก้วกาแฟ จักรเย็บผ้า โคมไฟลาวา นาฬิกา คุกกี้ รองเท้าบู๊ต โซฟา ไปจนถึงสุนัขจิ้งจอก 

พอเราได้ชิ้นส่วนหลักๆ ที่น่าจะสื่อสารถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในห้องได้แล้ว เราก็ลองเอาชิ้นส่วนเหล่านั้นมาประกอบร่างอยู่ในพื้นที่เดียวกัน 

พื้นที่ของปกหนังสือ ขนาด 15.5 x 23.5 เซนติเมตร

เราตั้งใจทำทั้งหมดสามดราฟต์ที่มีวิธีการสื่อสารต่างกันเป็นตัวเลือกให้ทีมแซลมอน จริงๆ ชอบทำเผื่อไว้อยู่แล้วเพราะกลัวว่าถ้าทำไปอันเดียวแล้วมันไม่เวิร์กก็จบเลย อย่างน้อยทำเผื่อไว้ให้สมองได้ประยุกต์ ทดลองไปหลายๆ แบบ อาจจะเจอที่ชอบสักแบบแหละ ลองมาดูกัน ว่ามีแบบไหนบ้าง!

  1. แบบห้องจริง ของจริง ไม่ใช้ตัวแสดงแทน (Realistic) 

เรียกได้ว่าสื่อสารกันตรงๆ ไปเลย เรื่องราวเกิดขึ้นที่ห้อง อะ ก็วาดห้อง ในห้องมีสิ่งของอะไรบ้าง อะ ก็วางกระจายกันไป ซึ่งบางชิ้นก็อยู่จุดเดียวกับในเรื่องเลยนะ (อยากรู้ต้องไปอ่าน! 555) ตัวละครคุยกันผ่านโพสต์อิต อะ ก็วาดให้มันติดเต็มห้อง เลยเถิดไปติดของด้วยเลยแล้วกัน แล้วก็ให้โพสต์อิตเป็นตัวแทนของตัวละครไปด้วยเลย แค่นั้นแหละ ไม่มีอะไรซับซ้อน อ่อ! ตั้งใจใช้สองสี เพื่อสื่อสารถึงคนสองคนที่อยู่ในห้องนี้ เหมือนเราที่อยู่กับผีในห้องนั่นแหละ ฮ่า

  1. แบบสัญญะ ไม่บอกตรงๆ ปล่อยให้ตีความ (Symbolic) 

อันนี้คืออยากจะเท่ๆ เก๋ๆ พูดน้อยได้มากอะไรแบบนั้น อยากให้โพสต์อิตเป็นที่นอน เป็นหมอน ตรงกลางมีปากกาเป็นหมอนข้าง พอดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์ พอดูอีกที เออ! มันดูแปลกๆ ซับซ้อนกว่าเดิมไหมวะเนี่ย 555 แต่ก็เอาวะ ทำไปให้เขาเลือกอันแรกละกัน 555 ส่วนด้านหลังก็หยิบองค์ประกอบในเรื่องที่ชอบมากคือโคมไฟลาวามาใช้โดยวาดให้เหมือนมีน้ำสีๆ ข้างในไหลไปไหลมา ผสมกัน แล้วจู่ๆ ในหัวก็มีเนื้อเพลงนี้ขึ้นมา “เมื่อสีทั้งสองผสมกัน วันนั้นมันก็จะเป็นสีของเรา” อืม ทฤษฎีสีชมพูก็มา! คอนเซปต์มันได้ขนาดนี้ ก็ขยายโคมไฟอันเดียวจึ้งๆ ไปเลย บวกกับสีสองสีที่พยายามจะผสมผสานกัน ไหลไปไหลมา คิดว่าถ้าลงสีแบบกราเดียนต์ก็ดูเลิศอยู่ อะลองดู น่าจะไปรอด เผื่อเขาซื้อคอนเซปต์ 

  1. แบบรวมมิตร แบบแกงโฮะ ผสมจากแบบแรกและแบบสอง (Mixed) 

ส่วนตัวชอบอันนี้มาก มันดูน่ารัก อ่อนหวาน อ่อนโยน สวมบทกวีสาวที่อยากเปรียบเปรยความรักเป็นเหมือนดอกไม้ ดอกไม้ที่ตัวละครปลูกร่วมกัน ช่วยกันดูแล รดน้ำพรวนดิน ความรักงอกงาม สดใสเบิกบาน (อะไรจะงดงามปานนั้น!) ก็รวมองค์ประกอบห้องจริง ข้าวของจริงตามแบบแรก กับใส่สัญญะตีความเก๋ๆ ตามแบบสอง ผสมผสานกันเหมือนโคมไฟลาวาละกัน เลยจัดวางสิ่งของให้ดูเป็นฟอร์มของแจกันดอกไม้ จริงๆ แอบวาดฝักบัวให้ดูเหมือนดอกไม้อีกที ส่วนสีก็ลองแบ่งครึ่งกันไปเลย แชร์แฟลตกันแบบแฟร์ๆ 

ระหว่างที่พรีเซนต์ปกให้ชาวแซลมอนฟังทางซูม ด้วยความที่ไม่เห็นหน้ากันก็ไม่รู้ว่าทุกคนรู้สึกยังไง ไอ้เรานั้นก็เล่ายาวเหยียดจนเกือบลืมหายใจ พอเล่าจบก็เดดแอร์ไปสักพัก พี่กายก็บอกว่า…

“ชอบทั้งหมดเลย น่ารักมาก” 

หัวใจดวงน้อยๆ พองโตขึ้นมา สมกับที่เสียค่าปรินต์มาอ่านทั้งเล่ม และปั่นสเกตช์ทั้งคืน! แต่ยังไงก็ต้องเลือกสักแบบ ทีมแซลมอนเลยขอไปนอนตัดสินใจกันสักคืน แล้วพอผ่านไปหนึ่งคืนถ้วน น้องนิว อาร์ตไดฯ สาวก็ทักมาบอกว่าทางทีมเลือกแบบที่ 1 พร้อมกับคอมเมนต์ที่บอกว่าไม่มีอะไรมาก (แต่พิมพ์มาประมาณสิบกว่าบรรทัด) 

ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ เรากลับมาพร้อมแบบที่ 1 ในหลากหลายสีสัน เล่าย้อนความเดิมตอนที่แล้วนิดหน่อย ทางทีมคอมเมนต์เรื่องคู่สีเขียว-ชมพูว่าเห็นบ่อยในงานของเราแล้ว ซึ่งเราก็เห็นด้วย กับเสนอว่าแบ่งสีเป็นสองฝั่งไปเลยไหม เหมือนแบ่งพื้นที่ห้องของตัวละคร และพี่กายก็เสริมว่า ลายเส้นที่เราสเกตช์ก็แอบชอบ เพราะมันมีความไม่เพอร์เฟกต์ดี

โอเค จัดไป!

เขียว-ชมพูเอียนแล้ว ก็ชมพู-น้ำเงิน เขียว-ส้มไปเลยสิคะ อยากให้แบ่งสีเป็นสองฝั่ง ก็แบ่งกึ่งกลางของปกไปเล้ย ชอบลายเส้นสเกตช์ ก็เก็บเอาไว้ เพิ่มเทกซ์เจอร์ให้ดูมีน้ำหนักนิดนึง

สุดท้ายไฟนอลปกก็ตามที่เห็นกันเลย ห้องจริง ของจริง ไม่ใช้ตัวแสดงแทน เต็มไปด้วยสิ่งของที่ก่อให้เกิดความผูกผันของตัวละคร ถูกแบ่งพื้นที่ด้วยสีเขียวและส้มที่สลับกันอย่างละครึ่ง 

ในส่วนของสีพื้นหลังอย่างสีเหลือง (เยลโลว์) และตัวอักษรปังๆ โดดเด่น ปะทะตา เป็นผลงานของน้องนิว อาร์ตไดฯ สาวแห่งแซลมอน และอีกผลงานจาก บ.ก.พี่ดี กับการตั้งชื่อเรื่องภาษาไทยว่า ‘ที่พักใจกลางคุณ’ คือชอบมากตั้งแต่แรกเห็น มันใช่เลย! มีกลิ่นของความโรแมนติกโอบล้อมอยู่ภายในหัวใจ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ก็อยากจะบอกว่า…อย่า ลืม ไป เลือก ตั้ง กัน ด้วย! (อะ ไม่ใช่ แต่ก็อยากจะบอกจริงๆ) 

เข้าช่วงขายของจริงละ! ฝากไปซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านกัน มันน่ารัก มันอ่อนโยน มันจั๊กจี้หัวใจ การได้ย่องเข้าไปในพื้นที่ของ ‘ทิฟฟี’ กับ ‘ลีออน’ เหมือนได้สวมบทบาทเป็นผู้สังเกตการณ์ เข้าไปเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ผ่านสายตาของทั้งสอง และคอยเฝ้าดูความรัก ความผูกผันที่เกิดในที่แห่งนี้ 

‘ที่พักใจกลางคุณ’


theflatshare

RELATED ARTICLES

VIEW ALL