[UNDERCOVER] ที่มาที่ไปของความสดใสในหน้าปก ‘KITCHEN’

17 พฤษภาคม 2023 | by salmonbooks

ขอเวลาไม่กี่อึดใจ เพราะจะพาทุกคนไปตีท้ายการออกแบบปกของ ‘Erdy’ นักวาดภาพประกอบที่เสกลวดลาย ลงสีหน้าปกนวนิยายอบอุ่นปกคลุมด้วยความเหงาประปรายอย่าง ‘KITCHEN คิตเช่น’ กัน 

‘KITCHEN คิตเช่น’ คือนวนิยายญี่ปุ่นที่พูดถึงความสัมพันธ์ ก้าวผ่านความสูญเสีย และการใช้ชีวิต ผลงานของ ‘บานานา โยชิโมโตะ’ ซึ่งตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1988 ทว่าเนื้อหาด้านในยังคงร่วมสมัยและเข้าถึงหัวใจของผู้คนเสมอมา นอกจากความพิเศษที่เรานำมาแปลใหม่และแปลจากภาษาญี่ปุ่นโดยตรง ผ่านฝีมือของ อิศเรศ ทองปัสโณว์ แถมมีนวนิยายขนาดสั้น ‘MOONLIGHT SHADOW’ อยู่ในเล่มด้วยแล้ว เรายังดีไซน์หน้าปกให้เข้ากับลีลาการเล่าของบานานาด้วย แต่ที่มาที่ไปจะเป็นยังไงนั้น ไปรับชมในภาพถัดไปได้เลย!

สวัสดีนักอ่านที่รักและท่านผู้มีเกียรติทุกท่าน เนื่องจากทีมแซลมอนส่งคำขอมาว่าอยากให้บอกเล่ากระบวนการการออกแบบหน้าปก ‘KITCHEN คิตเช่น’ ที่ทาง Erdy ได้มีส่วนร่วมในการรังสรรค์ภาพประกอบ จึงขอทำการนำเสนอเรื่องราวมาดังนี้ (ขออภัยหากงานเขียนไร้ซึ่งสุนทรียศาสตร์)

ขั้นตอนในการทำงานแรกสุด ทางสำนักพิมพ์ได้นำส่งรูปแบบและโทนสีที่คิดว่าเหมาะสมกับหนังสือเล่มนี้ โดยอาร์ตไดฯ ได้คัดมาจากพอร์ตฯ ของ Erdy พร้อมกันนั้นก็ได้แนบต้นฉบับมาให้อ่านด้วย

แวบแรกที่เห็นบรีฟก็คิดว่า งว่ออออ หนังสือเล่มนี้เนื้อหามันต้องจี๊ดๆ มันๆ แซ่บๆ แน่นอน แต่พออ่านต้นฉบับดูแล้วก็ หืมมมม คิ้วขมวด1 อ้าวเฮ้ย ไม่เหมือนที่คิดเอาไว้นี่นา จะรอดมั้ย…

ไม่ใช่ว่าหนังสือมันมีปัญหาอะไรนะ ตัวเนื้อเรื่องอ่านเพลินเลย แต่ประเด็นคือมันมีความดีป ความหน่วง บรรยากาศในเรื่องมันอบอุ่นแบบมึนๆ งงๆ vibe มันเลยค่อนข้างไปคนละทางกับสไตล์ที่ขอมาแต่ก็เอาวะ ลองดู

(อธิบายเพิ่มเติมจากฝั่งสำนักพิมพ์: ก่อนที่จะส่งบรีฟไปให้ทาง Erdy นั้น ทางฝั่ง บ.ก.และฝ่ายอาร์ตฯ ได้ปรึกษากันว่าไม่อยากให้หนังสือเล่มนี้มีมู้ดออกมาแบบเหงาๆ หว่องๆ ซอฟต์ๆ พาสเทลๆ เลยอยากให้มันมีความสดใส ซาบซ่า เพราะเอาเข้าจริงแล้ว ตัวละครหลักใน ‘KITCHEN คิตเช่น’ ก็ไม่ใช่คนที่จมดิ่งกับความเศร้า แต่ยังมีอารมณ์ขัน เราเลยคิดว่าอยากให้ปกเล่มนี้ออกมามีสีสันสักหน่อย)เนื่องจากบรีฟอีกข้อที่ได้รับมาคือ ไม่อยากให้วาดคนและฉาก อยากให้เลือกสิ่งของมานำเสนอ อาจจะเป็นของในครัวหรือของที่เชื่อมโยงกับเนื้อเรื่องก็ได้ ดูเหมือนจะง่ายแต่ก็ยาก เพราะการหยิบสิ่งของมาจัดวาง จะทำให้ภาพบนปกออกมาชัดเจนเกินไป แถมยังช้ำได้ง่าย เพราะมีปกหนังสือมากมายที่ทำเช่นนี้

เราเลยมาเขียนแยกเป็นบูลเล็ตก่อนว่าอ่านเล่มนี้แล้วนึกถึงอะไร หรือมีอะไรที่พอจะเชื่อมโยงกับในเรื่องได้บ้าง เพื่อสรุปกับตัวเองว่ากรอบการออกแบบเป็นยังไง ตอนทำงานจะได้ไม่หลุด จากนั้นก็วาดภาพที่แวบขึ้นในหัวออกมาก่อนว่ามีอะไรบ้าง

สรุปว่าในหัวไม่มีอะไรเลยจ้า โล่งๆ จ้า รู้เลยว่าคลังจินตนาการภาพจำกัด นึกของในครัวไม่ออก เลยต้องทำการบ้านเพิ่มคือเสิร์ชภาพของในครัวแล้ววาดไปเรื่อยๆ เพื่อเก็บภาพเข้าคลังสมองให้เยอะที่สุด

แล้วก็มาเริ่มสเกตช์กันใหม่

รอบนี้เริ่มเห็นแววแล้วคนมงลง ดังนั้นเรามาคัด Top 5 ไปเข้าค่ายเก็บตัวก่อนดีกว่า

ที่ค่ายเก็บตัวเราจะปรินต์เหล่าปกงามทั้ง 5 ออกมาแล้ววาดแก้บนกระดาษ ขัดเกลาน้องๆ สัก 1-3 รอบ หรือจนกว่าจะได้คอมโพสที่พอใจลำดับต่อไป นางงามทั้ง 5 ต้องไปหาเมคอัพที่เหมาะสม ก็คือพาน้องๆ ไปลงสีสักสองแบบโดยยึดชุดสีที่อาร์ตไดฯ บรีฟมาเป็นหลัก

เฮ้อ เห็นแล้วกลุ้มนะคะคุณ อะไรมันจะสวยไปหมดทุกสีทุกแบบขนาดนั้น (ใครไม่ชมเราชมเองไว้ก่อน) เลือกผู้ชนะไม่ได้ค่ะปวดหัวปวดใจ เราจึงต้องโยนภาระการมอบมงให้กับทีมแซลมอนไปซะ 

เมื่อส่งมอบไฟล์พรีเซนต์ปกแล้วก็ไปนั่งตะไบเล็บ สบายใจ รอดูผลว่าทีมจะเลือกอันไหนระหว่างรอคำตอบ คุณบรรณาธิการทักมาถามว่า “ชอบอันไหน” ผ่าม นึกว่าจะรอดแล้ว นี่เราต้องมาเลือกอีกเหรอ ฮึ่ย ฉันเลือกไม่ได้จริงๆ ค่ะคุณ ฉันรักพวกเขาทุกแบบก็ดิฉันคลอดพวกเขาออกมาเองนี่คะ ให้เลือกว่ารักใครมากกว่าดิฉันเลือกไม่ได้หรอกค่ะ!!! 

แต่ถ้าต้องให้คำตอบจริงๆ ดิฉันว่า สองอันนี้เหมาะสุดมั้งคะ… เพราะเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงกับเรื่องราวในเล่มด้วย แต่ก็ติดที่ว่ามันดูเป็นภาพประกอบหน่อยๆ พอต้องเป็นหน้าปกจริงๆ ก็ยังไม่แน่ใจมากค่ะ อาจต้องรอดูเรื่องการวางไทโปฯ ประกอบอีกที (โยนภาระกลับไปให้อาร์ตไดฯ)ทีมแซลมอนได้ยินใจความดังนั้นก็หายไปสักพักก่อนจะกลับมาพร้อมกับเคาะว่า “ทางเราเลือกภาพนี้” 

…คุณถามดิฉันเพื่ออะไรคะ ?  แต่เอาเถอะ ที่สุดแล้วเราเองก็ชอบทุกชิ้นและชิ้นนี้ก็เห็นด้วยว่าควรมงลงเพราะมีคอมโพสที่เหมาะจะเป็นปกที่สุด แถมยังได้คอนเซปต์ความมึนๆ งงๆ นัวๆ แบบมู้ดของหนังสืออยู่

 ฟีดแบ็กจากทีม (เวอร์ชั่นใส่ไข่โดย Erdy) “เลือกอันนี้ครับ แต่ช่วยทำอะไรกับแก้วกล้วยแป้นแล้นไม่เข้าพวกนั่นหน่อย”เมื่อมงลงแล้ว ก่อนที่จะได้ออกไปปฏิบัติหน้าที่ก็ต้องพามาเข้าคอร์สปกงามเพิ่มเติม

สิ่งที่ทำเพิ่ม: วาดปกหลัง กำจัดนังแก้วแป้นแล้น และขัดสีฉวีวรรณให้เนี้ยบขึ้นด้วยการดราฟต์ภาพขึ้นมาใหม่ใน Adobe Illustrator แล้วค่อยเอามาเพนต์ด้วย Brush ในไอแพดอีกทีเพื่อเพิ่มเทกซ์เจอร์ให้มีความละมุนนี ไม่กระด้างเกินไป

จัดทำไฟล์แบบแยกเลเยอร์เผื่อทางทีมจะปรับอะไรเพิ่ม เมื่อส่งไฟล์เสร็จสิ้นก็ทำได้เพียงภาวนาขอให้อาร์ตไดฯ ปลดปล่อยพลังในการวางไทโปฯ ลงบนปกอันแสนฉูดฉาดและรุงรังของดิฉันนี้ให้สำเร็จสวยงามด้วยเทอญ แล้วคุณอาร์ตไดฯ เขาก็ทำได้ ปรบมือสดุดีค่ะ ?????? 

ขอบพระคุณทุกท่านที่อ่านมาจนถึงบัดนี้ พวกคุณมันแน่ แน่มาตลอด แต่จะแน่กว่านี้อีกสิบเท่าถ้ากดสั่ง ‘KITCHEN คิตเช่น’ ไปเชยชม

ด้วยความเคารพ

Erdyนวนิยายของความสัมพันธ์ที่เกิดจากการสูญเสีย เรื่องราวของความรักที่หมุนอยู่รอบครัวเรา ผลงานเรื่องแรกบนเส้นทางวรรณกรรมของ ‘บานานา โยชิโมโตะ’ นักเขียนชาวญี่ปุ่นผู้มีผลงานเป็นที่รักของนักอ่านทั่วโลก


RELATED ARTICLES

VIEW ALL