THE FIRST TIME IN FOREVER อยากบอกเธอ… ครั้งแรก

5 พฤษภาคม 2024 | by salmonbooks

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยมีประสบการณ์ ‘ครั้งแรก’ กันทั้งนั้น แน่นอนว่าพอเป็นครั้งแรกก็ย่อมเต็มไปด้วยความไม่รู้ ขณะเดียวกันก็ตื่นเต้นเร้าใจไม่เบา วันนี้เราเลยรวบรวมหนังสือที่เล่าเรื่องราวครั้งแรกของเหล่านักเขียนมาแชร์กัน ไม่ว่าจะเป็นทำงานบรรณาธิการครั้งแรก อายุ 28 ปีครั้งแรก หรือจะไปเรียนปริญญาโทที่นิวยอร์กครั้งแรก ถ้าใครไม่เคยอ่านมาก่อนก็ขอให้หนังสือเหล่านี้เป็นครั้งแรกที่น่าประทับใจนะ :->

อยากบอกเธอ… ไปเกาหลีเหนือครั้งแรก (และครั้งที่สอง)

‘เกาหลีเหนือ’ คือหนึ่งในประเทศที่นักท่องเที่ยวอยากจะไปเยือนสักครั้ง แต่ด้วยความยากลำบากเกินปกติ ทั้งต้องไปกับกรุ๊ปทัวร์ที่รัฐบาลรับรอง ต้องทำตามตารางกิจกรรมที่วางไว้ หรือต้องชมและกินในสิ่งที่อยู่ตรงหน้าเท่านั้น ทำให้มีนักท่องเที่ยวเพียงหยิบมือที่ได้เข้าไปเหยียบดินแดนโสมแดงนี้ และหนึ่งในนั้นคือ ‘จุ๊ย—กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ’ สาวไทยผู้พกกรอบแว่นสีจี๊ดจ๊าดพร้อมความสงสัยหลายอัตราติดตัวไปด้วย

แม้จะอยู่ภายใต้กฎระเบียบของคณะเดินทางอันเข้มงวด แต่จุ๊ยก็ยังขยันจดและช่างสังเกต เก็บเกี่ยวความทรงจำจากการเดินทางไปเกาหลีเหนือถึงสองครั้งสองคราออกมาเป็น ‘ไม่มีอะไรในเกาหลีเหนือ’ บันทึกประสบการณ์ที่จะพาไปทำความรู้จักเมือง วัฒนธรรม และชีวิตประจำวันของชาวเกาหลีเหนือที่คนนอกประเทศอย่างเราอาจไม่รู้มาก่อน

อยากบอกเธอ… ได้ซีไรต์ครั้งแรก

ถ้าพูดถึงซีไรต์กับแซลมอนบุ๊กส์ อาจบอกได้ว่าเราก็เฉี่ยวไปเฉี่ยวมาหลายครั้ง ไม่ว่าจะเข้ารอบลองลิสต์บ้าง ชอร์ตลิสต์บ้าง ตั้งแต่ ‘พิพิธภัณฑ์เสียง’ ‘ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า’ ‘แปดปีหลังจากนั้น’ ‘รักในลวง’ ‘DIVINE BEING ไม่ใช่มนุษย์ และตัวตนอื่นๆ’ กระทั่งการประกาศผลรางวัลปลายปี 2566 ก็เลิกเฉี่ยว เพราะ ‘FAMILY COMES FIRST ด้วยรักและผุพัง’ ผลงานการเขียนเล่มแรกของ ‘นริศพงศ์ รักวัฒนานนท์’ คว้ารางวัลซีไรต์ไปครองได้ 

แม้รางวัลจะไม่ใช่เป้าหมายหลักในการทำหนังสือของเราชาวแซลมอนบุ๊กส์ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อทราบข่าวการชนะรางวัลซีไรต์ครั้งแรก พวกเราก็เกิดอาการยิ้มหวาน ตาลอย อ่านต้นฉบับไปหัวเราะไป (อันนี้ชักไม่ใช่) ด้วยความดีใจและภูมิใจอย่างสุดซึ้งจึงขอขายเล่มนี้อย่างตรงไปตรงมาอีกครั้ง ชวนผู้อ่านไปสำรวจความผุพังที่ยึดโยงไว้ด้วยความผูกพันทางสายเลือดกับ 11 เรื่องสั้นที่มีธีมเกี่ยวพันกับครอบครัวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งประกอบไปด้วยประเด็นความสัมพันธ์เชิงอำนาจ ค่านิยมชายเป็นใหญ่ ความเจ็บปวดของลูกสาว ไปจนถึงประเพณีเก่าแก่ที่สร้างบาดแผลให้ครอบครัว

อยากบอกเธอ… ทวงงานนักเขียนครั้งแรก

รู้หมือไร่ว่าก่อนจะออกมาเป็นหนังสือแซลมอนแต่ละเล่มต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้าง ถ้าใครรู้แล้ว โอ้โห เก่งมาก! แต่ถ้าใครไม่รู้ ไม่ต้องนอยด์ไป เพราะ ‘ปฏิกาล ภาคกาย’ เล่าไว้แบบละเอียดยิบแล้วใน ‘SAL-ARY MAN กองฯ งาน / พื้นฐาน / อาชีพ’ บันทึกการทำงานกว่า 10 ปีในฐานะบรรณาธิการที่ขึ้นชื่อว่าทวงงานเก่งจนมีวลีฮิต #ส่งงานด้วยครับ เป็นของตัวเอง

ร่วมติดตามความทุกข์ทรมาน (ที่เลือกเอง) ของเหล่าคนทำหนังสือ ตั้งแต่ก้าวแรกของการเริ่มทำงาน หาต้นฉบับยังไง ฮาวทูตั้งชื่อเรื่อง คำว่าเพลตแปลว่าอะไร ไปจนถึงวิธีดีลกับนักเขียนที่ไม่ยอมส่งงานได้ในเล่มเลย

อยากบอกเธอ… คลั่งรักครั้งแรก

ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องเติมเน็ตมาดูคนรักกัน ชวนสัมผัสความรู้สึกเหมือนมีผีเสื้อบินในท้องไปกับ ‘LOVEZINE เรื่องจริงหวังแต่ง’ เรื่องจริงกึ่งเรื่องแต่งที่จะทำให้หัวใจพองโต เมื่อ ‘นภษร’ นักเขียนสาวผู้โปรดปรานการลองเสื้อได้พบกับ ‘เฟื่องฟู’ บาริสต้าหนุ่มพูดน้อย ก่อกำเนิดเป็นความสัมพันธ์ชวนอมยิ้ม หยิบช็อตทักไอจีสตอรี ชวนไปเดต แลกเปลี่ยนความชอบ ไปจนถึงทดลองอยู่ก่อนแต่งงาน มาใส่กิมมิกความครีเอทีฟเป็น 20 ซีนสุดน่ารัก รับประกันความเขิน 300%

อยากบอกเธอ… อายุ 28 ครั้งแรก

อายุ 28 ปีสำหรับบางคนคงเป็นช่วงที่กำลังเปลี่ยนผ่านจากวัยรุ่นไปสู่ผู้ใหญ่ เช่นเดียวกับ ‘ก้อย—อรัชพร โภคินภากร’ นักแสดงและคอนเทนต์ครีเอเตอร์ประจำช่องยูทูบ GoyNattyDream ที่จดบันทึกเรื่องราวหลังตื่นนอน พร้อมผสมผสานจินตนาการออกมาเป็น ‘THE TWENTIES’ ACHE’ 28 เรื่องสั้นที่คัดสรรจากความรู้สึกและความทรงจำ ว่าด้วยความฝัน ความสัมพันธ์กับผู้คน และตัวตนที่หล่นหายในช่วงชีวิตวัยเลขสอง ผลงานการเขียนเล่มแรกที่เป็นดั่งของขวัญมอบให้ชีวิตตลอด 28 ปีที่ผ่านมาของเธอ

อยากบอกเธอ… ไปอินเดียครั้งแรก (และอีกล้านครั้งจนสาแก่ใจ)

นมัสเตจากอินเดีย คุณอยู่กับ ‘ปาราวตี’ และนี่คือ ‘DEAR INDIA มาหาภารตะ’

เรื่องราวเริ่มต้นจากการได้ตั๋วเครื่องบินไปอินเดียฟรี จากนั้นสาวขาลุยอย่างปาราวตีก็เริ่มกินไม่ได้ นอนไม่หลับ ใจมันคิดถึงแต่แดนภารตะ เลยตัดสินใจทุบกระปุก เก็บกระเป๋า เหินฟ้ามาล่าท้าฝันที่อินเดียถึง 5 ทริป เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตคนท้องถิ่น เดินทางไปเมืองที่ไม่รู้จัก เข้าร่วมเทศกาลสำคัญทางศาสนา เดินขบวนไพรด์ นอนกลางทะเลทราย ลองทำงานในโฮสเทลแลกที่อยู่ ก่อนจะค้นพบว่าอินเดียเป็นเหมือนบ้านหลังที่สองที่เธอรักและอยากทำความรู้จักอีกล้านครั้ง

อยากบอกเธอ… มีลูกครั้งแรก

ด้วยสภาพเศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบัน อาจทำให้การมีลูกกลายเป็นเรื่องยากและไกลตัวขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างที่หลายคนยังตั้งคำถามว่าจะมีลูกดีไหม ‘รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์’ ขอเป็นตัวแทนคุณพ่อลูกอ่อนมาแบ่งปันประสบการณ์การมีเจ้าตัวน้อยในยุคนี้

โดยพื้นฐานแล้วรพีพัฒน์เป็นนักการเงิน การมีลูกจึงไม่ใช่แค่เรื่องของความรักและการใส่ใจ แต่ยังต้องวางแผนการเงินควบคู่ไปด้วย ใน ‘FATHER AND SUM บันทึกออมรัก ฉบับคุณพ่อนักออมเงิน’ เขาได้แชร์ทั้งประสบการณ์และคำนวณค่าใช้จ่ายเบื้องต้นให้นักอ่านพอเห็นภาพว่า การจะมีลูกสักคนต้องเตรียมตัวเตรียมใจในเรื่องไหนและอย่างไรบ้าง

อยากบอกเธอ… ไปนิวยอร์กครั้งแรก

หลายคนอาจคุ้นชื่อของ ‘เบนซ์—ธนชาติ ศิริภัทราชัย’ ในฐานะผู้กำกับมือดีแห่ง Salmon House แต่ก่อนจะมาเป็นคนชิคๆ แห่งรัชดาซอยสาม เขาเคยสวมบทนักเรียนปริญญาโทที่ต้องต่อสู้กับเรื่องยากๆ อย่างการตัดผม ส่งไปรษณีย์ หรือไปเรียนผิดตึกในมหานครนิวยอร์กมาแล้ว

เบนซ์ถ่ายทอดประสบการณ์ครั้งแรกในเมืองใหญ่ออกมาเป็น ‘NEW YORK 1ST TIME นิวยอร์กครั้งแรกๆ…’ หนังสือเล่มแรกในชีวิตที่ปูเส้นทางนักเขียนให้เขาจนถึงปัจจุบัน สำหรับวาระครบรอบ 10 ปีของการตีพิมพ์หนังสือที่ขึ้นแท่นเบสต์เซลเลร์ตลอดกาลเล่มนี้ แซลมอนบุ๊กส์ก็ขอเล่นใหญ่ไฟกระพริบจัดปกแข็งให้แฟนนักอ่านเก็บสะสม หรือใครอยากลองริเริ่มเข้าวงการธนชาติ แนะนำให้เริ่มที่เล่มนี้แล้วไปกันต๊ออออ


ReadSalmon salmonbooks

RELATED ARTICLES

VIEW ALL