‘ด้วยรักและข้อห้าม’ เช็กข้อไม่ควรทำในวันขึ้นปีใหม่จีน ละส่วนเสี้ยวความทรงจำจาก ‘FAMILY COMES FIRST’

22 กุมภาพันธ์ 2024 | by salmonbooks

ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ!

เทศกาลตรุษจีนวนมาอีกปี โอกาสที่จะได้กลับรวมญาติ ไหว้บรรพบุรุษ รับ (และให้) แต๊ะเอียกลับมาอีกครั้ง ตามธรรมเนียมเสริมสิริมงคลที่นอกจะต้องเตรียมของไหว้ให้ครบตามลิสต์แล้ว ยังมีข้อไม่ควรทำในวันนี้ด้วยนะ เราเลยมาชวนเช็กกันสักนิด

พร้อมๆ กับดึงบางส่วนที่เกิดขึ้นของเหล่าตัวละครในวันตรุษจีนและรวมญาติจาก ‘FAMILY COMES FIRST ด้วยรักและผุพัง’ ของ ‘นริศพงศ์ รักวัฒนานนท์’ รวมเรื่องสั้นเกี่ยวพันกับความเป็นไทย-จีนมาแชร์ให้ฟัง เผื่อหวนนึกถึงคำว่าความผูกพัน ความผุพัง และความเป็นครอบครัวมากขึ้น 

“ขอโทษนะม้า ปีนี้ก็ไม่ได้ไปหา ไว้ปีหน้านะ”

จำได้ไหมว่าครั้งสุดท้ายที่สมาชิกในครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาคือเมื่อไหร่? ใช่วันตรุษจีนปีก่อนหน้าไหม?

เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน นับเป็นวันแห่งการฉลองเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิที่จะเริ่มต้นปลูกพืชได้ ผู้คนที่มีเชื้อสายจีนต่างเฉลิมฉลอง ไหว้บรรพบุรุษ และปฏิบัติธรรมเนียมต่างๆ เพื่อความเป็นมงคลแก่ชีวิต รวมถึงการนิยมใส่เสื้อผ้าสีแดงสดใสอันเป็นสีแห่งความมงคลและโชคดี ขณะที่ให้เลี่ยงการใส่สีขาวและดำซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสีแห่งลางร้ายและความตายในวันนี้ด้วย 

เทศกาลนี้ถือเป็นหนึ่งในโอกาสให้คนไกลบ้านได้กลับไปเจอหน้าครอบครัว พบปะญาติสนิท ขณะที่อีกฝั่งหนึ่งก็เฝ้ารอห้วงเวลาได้เห็นหน้าลูกหลาน เช่นเดียวกับอาม่าในตอน ‘ในวันที่ครอบครัวกลับบ้าน’ ผู้เฝ้ารอวันพิเศษที่ครอบครัวจะวนกลับมา เฝ้าท่องบทสนทนาที่อยากถามไถ่ และเตรียมรับความชื่นมื่นในวันที่ลูกหลานมาเยี่ยมเยียน ทว่าความสุขที่วาดหวังและความใกล้ชิดของครอบครัวแสนเล่นตลก ที่ถ้าคุณอ่านตอนนี้จบอาจพบความอ้างว้างของตัวเองก็เป็นได้

เพราะตรุษจีนก็คือหนึ่งวันรวมญาติประจำปี บรรยากาศของครอบครัวคุณเป็นแบบไหน หรือมีคำถามใดบ้างที่ต้องเตรียมคำตอบใส่กระเป๋าติดตัวไว้ทุกครั้งที่ได้พบกับเหล่าพี่ป้าน้าอา ใช่คำถามแบบนี้หรือเปล่า

– ปีนี้เรียนได้เกรดเท่าไหร่?
– จบไปจะทำงานอะไร?
– เมื่อไหร่จะแต่งงาน?
– งานที่ทำมั่นคงหรือเปล่า?
– ไปทำอะไรมา อ้วนขึ้นเยอะเลย?

วันตรุษจีนจะมีความเชื่อว่าไม่ควรจะร้องไห้ เพราะอาจทำให้ตลอดปีมีความเสียใจเป็นส่วนมากได้ ทั้งๆ ที่มีความเชื่อเช่นนั้น หากแต่บางคำถามจากเหล่าคนใกล้ตัวในวันรวมญาติก็ชวนเจ็บใจจนอยากมีน้ำตาจริงๆ 

อย่าเก็บไปคิดมากนัก ทำใจปล่อยผ่านไป แล้วอาจจะลองหยิบตอน ‘หลานชายคนโปรด’ ให้อาแปะ อาโกว อากู๋ อ่านสักแมตช์ เผื่อว่าจะได้เห็นชีวิตของเด็กที่ต้องเติบโตท่ามกลางความรักอันเหลือล้นและความหวังดีจนเกินพอดีของบรรดาญาติพี่น้องมากขึ้น ว่ามันอาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นของรอยร้าวที่ไม่มีใครคาดคิด

“ป๊าบอกไว้ว่า วันไหว้ ห้ามโกรธ ห้ามโมโห” 

ป๊าผู้ล่วงลับจากตอน ‘ป๊าบอกว่า’ ได้บอกแบบนั้นกับเหล่าลูกๆ ของเขา ซึ่งก็จริงดังป๊าว่านั่นแหละ ในวันไหว้เช่นนี้ไม่ควรจะโมโหกัน สาดใส่คำหยาบคาย ทะเลาะเบาะแว้ง หรือสร้างความแตกหักใดๆ กัน เพราะอาจนำพาสิ่งร้ายๆ มาให้ตลอดปี 

อาจเป็นสิ่งที่ยากจะทำและระงับพฤติกรรมไว้เมื่อต้องเจอเหตุการณ์ชวนหงุดหงิดใจ เช่นเดียวกับลูกๆ ทั้งสี่ของป๊าในเรื่อง ที่ต่างแยกย้ายไปใช้ชีวิต หลุดออกจากวงโคจรของกันและกัน ต้องหวนกลับมาพบกันเพื่อตระเตรียมข้าวของให้ครบถ้วนถูกต้อง ปฏิบัติตามเวลาให้เป๊ะ สำหรับการไหว้บรรพบุรุษ 

ท่ามกลางความเหินห่างและความผูกพันที่ค่อยๆ ผุพังเรื่อยมา ทำให้ความสัมพันธ์ของสี่พี่น้องไม่ชื่นมื่นนัก พร้อมปะทะคารมกันตลอดเวลา และเปลี่ยนบรรยากาศวันตรุษจีนจากความอบอุ่นเป็นร้อนระอุในท้ายที่สุด


familycomesfirst salmonbooks ด้วยรักและผุพัง

RELATED ARTICLES

VIEW ALL