THE LOVE (HATE) RADIO ความสัมพันธ์แบบนี้ อ่านเล่มไหมดีครับ?

22 กุมภาพันธ์ 2024 | by salmonbooks

“สวัสดีค่ะพี่แซล เรื่องวันนี้มันค่อนข้างจะเศร้านะคะ ไม่แน่ใจว่าจะมีหนังสือเล่มไหนเหมาะกับความรักของหนูบ้างไหม”

ขอต้อนรับผู้ประสบปัญหาหัวใจเข้าสู่รายการ ‘THE LOVE (HATE) RADIO’ แห่งสถานีแซลมอน วันนี้พี่แซลได้รวบรวม TOP 5 ปัญหาหัวใจยอดฮิตจากทางบ้านมาแลกเปลี่ยนกัน พร้อมยกกองทัพหนังสือเกี่ยวโยงกับความสัมพันธ์มาแบ่งปัน เผื่อว่าเรื่องราวของตัวละครเหล่านี้อาจตรงกับสถานการณ์ความรักที่หลายคนเผชิญอยู่

เพราะเรื่องความรักไม่เข้าใครออกใคร ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยรุ่น วัยหนุ่มสาว หรือวัยผู้ใหญ่ ความรักก็ทำให้หัวใจเราว้าวุ่นได้ทั้งนั้น แม้ว่าบางสถานการณ์พี่แซลอาจช่วยหาทางออกให้ไม่ได้ (เพราะเรื่องตัวเองก็ยังเอาตัวไม่รอดเลยแก) แต่ไม่แน่ว่าหนังสือบางเล่มของเราอาจช่วยไขคำตอบของหัวใจ หรือบางตัวละครในเรื่องอาจเป็นโค้ชไกด์ฮาวทูจัดการความรักความสัมพันธ์ให้คุณเอง

ความสัมพันธ์แบบ I told พระแม่ลักษมี about you

เคยตั้งคำถามไหมว่า คนอื่นเขาหาแฟนกันจากไหน ทำไมเราไหว้พระเก้าวัดก็แล้ว มูเครื่องรางก็แล้ว ไปขอพระแม่ลักษมีก็แล้ว จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ถึงคิวเราสักที… 

อยากบอกให้รู้ไว้ว่าคุณไม่ได้อยู่กับความรู้สึกโดดเดี่ยวนี้เพียงลำพังหรอกนะ อย่างน้อยก็ยังมี ‘NO ONE BELONGS HERE MORE THAN YOU จงเติมคุณในช่องว่าง’ กับ 16 เรื่องราวของผู้คนที่กำลังตามหาความสัมพันธ์ที่พอจะมีช่องว่างพอดีกับตัวตนอันแปลกแยกของตัวเอง

ต่อให้วันนี้จะยังไม่พบใครคนนั้นก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยการได้รู้ว่ามีอีกหลายคนที่เผชิญความอ้างว้างนี้อยู่เหมือนกันอาจทำให้เราไม่รู้สึกเปล่าเปลี่ยวจนเกินไป

ความสัมพันธ์แบบอยากเริ่มต้นใหม่กับคนเดิม เพิ่มเติมคือจะเป็นไปได้ไหม? 

หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดว่า การอ่านหนังสือเล่มเดิม ไม่ว่ากี่ครั้งก็ยังเป็นตอนจบเหมือนเดิม เพราะความสัมพันธ์ที่พังไป ก็เหมือนแก้วที่แตกไปแล้ว ไม่มีวิธีไหนที่จะประกอบขึ้นมาใหม่ได้เหมือนเดิม 

ถ้าเป็นคุณที่ยังมูฟออนไม่ไหว เรามาเริ่มต้นใหม่ด้วยกันอีกสักรอบได้ไหมล่ะเธอ พี่แซลขอแนะนำให้อ่าน ‘พัทยาและมาหยา DEAD DARLING AND BURIED BAE’ นวนิยายโดย LADYS (ลาดิด) กับการเดินทางไกลระหว่าง ‘พัทยา’ และ ‘มาหยา’ อดีตคู่รักต่างวัย จนเผลอค้นเจอความทรงจำและตกตะกอนความรู้สึกนึกคิดในช่วงเวลาที่เคยมีกันและกัน 

ไม่แน่ว่าอ่านแล้วอาจจะได้บทสรุปในใจว่าควรกลับไปเริ่มต้นใหม่ หรือจะทำใจมูฟออน…

ความสัมพันธ์แบบ รักนะ… แต่สถานะไม่ชัดเจน

ถ้าคุณกำลังหลงอยู่วงจรในเฟรนด์โซน พี่น้องโซน คนคุยโซน ไม่ชัดเจนโซน แบบหาทางออกไม่เจอสักที พี่แซลหามาให้แล้วกับเรื่องราวที่พล็อตลงล็อกกับคุณ ‘BEAUTIFUL WORLD, WHERE ARE YOU ขอแค่โลกรักเพียงพักเดียว’ นวนิยายที่ถ่ายทอดความรู้สึกสับสนของสี่คนรุ่นใหม่ 

เมื่อ ‘อลิซ’ นักเขียนสาวผู้มีชื่อเสียง และเพื่อนรักอย่าง ‘ไอลีน’ ผู้ช่วยบรรณาธิการนิตยสาร ต่างได้พบกับความสัมพันธ์ครั้งใหม่ อลิซเจอ ‘ฟีลิกซ์’ หนุ่มในทินเดอร์ผู้มีความสนใจสวนทางกับเธอ ส่วนไอลีนก็โคจรกลับมาพบกับ ‘ไซมอน’ ชายหนุ่มข้างบ้านผู้แสนดีในวัยเด็ก นำมาสู่การรักษาความสัมพันธ์อันเปราะบางซับซ้อน และทิ้งร่องรอยไว้ทั้งความว้าวุ่นในความรัก 

ในระหว่างที่เรื่องราวของกลุ่มเพื่อนสองคู่สี่คนนี้ดำเนินไป ไม่แน่ว่าบทสนทนาและความคลุมเครือในความสัมพันธ์ของพวกเขาอาจสะท้อนถึงความรู้สึกในใจของตัวเราเองมากกว่าที่คาดคิด

ความสัมพันธ์แบบสุขบ้างเศร้าบ้าง ช่วยซับน้ำตาหน่อย

เป็นคุณหรือเปล่าที่บางวันอินเลิฟอินใจจนคิดไกลไปถึงงานแต่งของเรา บางวันก็ไปนั่งจ๋อยอยู่ในศาลาคนเศร้า หรือบอกเพื่อนรอบที่ร้อยว่าจะมูฟออน แต่สุดท้ายก็ย้อนกลับมาที่เธอคนเดิม แง้ๆ

ถ้าหากอาการนั่งอยู่เฉยๆ แล้วหน้าเขาลอยมากำเริบเมื่อไหร่ พี่แซลแนะนำให้หมั่น ‘ทานยาหลังอาหาร แล้วดื่มน้ำตามากๆ’ เรื่องราวที่คัดสรรสำหรับคนมีความรักปะปนไปทั้งอารมณ์สุขและทุกข์ ไปจนถึงทีมมูฟออนเป็นจังหวะรำวง เดินหน้า 3 แต่ถอยหลัง 10 แกว่าชาตินี้เราจะลืมแกได้มั้ยอะ 

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ใหลหลงในความเศร้า ความผิดหวัง และความรักที่แม้จะเจ็บปวด แต่ก็ไม่อยากบำบัดให้หายขาดจากชีวิต

ความสัมพันธ์ขึ้นๆ ลงๆ คาดเดาไม่ถูก 

ใครกำลังอยู่ในความสัมพันธ์สุดคลุมเครือ คาดเดาไม่ถูกว่าตกลงเธอจะเอายังไงกับฉัน สับสนกับใครอีกคนจนตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำยังไงต่อไปกับความรักครั้งนี้ดี หรือต้องพยายามอีกแค่ไหนเธอถึงจะชัดเจนกับเราสักที

ถ้าเบื่อแล้วกับการเดาใจเขา เปลี่ยนมาเดาเรื่องราวใน ‘i don’t want a new chapter, i like the old one.’ แทนดีกว่า! 15 เรื่องสั้นที่หลอมรวมกันเป็นหนึ่ง ผลงานหลากแนวหลากรสชาติกับเรื่องราวที่คุณอาจคาดไม่ถึง โดย ‘โชติกา ปริณายก

ทั้งเรื่องราวของหญิงสาวที่ไม่อยากลบเลือนความทรงจำ ชายหนุ่มผู้รอคอยคนรักที่หายไป ผู้คนที่ยังคงไม่ลืมคนรักเก่า สารพัดตัวละครที่หักมุมแล้วหักมุมอีก เดาพล็อตไม่ถูกพอๆ กับเดาความรู้สึกใครคนนั้น


salmonbooks

RELATED ARTICLES

VIEW ALL