JUNE PICK UP: แนะนำ 3 เรื่องแต่งที่อ่านแล้วเหมือนเรื่องจริง

25 มิถุนายน 2020 | by salmonbooks

ก่อนสิ้นสุดครึ่งปีนี้ เราขอหยิบวรรณกรรมและเรื่องสั้น 3 เล่ม ที่มีประเด็นเกี่ยวกับสังคม วิถีผู้คน และสถานการณ์อันเว้าแหว่งซุกซ่อนอยู่มาแนะนำ พร้อมชวนทุกคนออกเดินทางไปค้นหาคำตอบในเรื่องราวเหล่านั้น ไม่แน่หลังอ่านเรื่องเล่าเหล่านี้จบ คุณอาจไม่แน่ใจว่า นี่เป็นเรื่องแต่งจริงหรือ? 

ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า

จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์

บางครั้งความรู้สึกเศร้าก็ไม่ได้เกิดขึ้นทันทีที่เรื่องราวจบลง แต่เป็นสักวันหนึ่งในอนาคตที่เราได้กลับมาทบทวน หรือหวนรำลึกถึงต่างหาก

รวมเรื่องสั้นของ ‘จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์‘ เล่มนี้ก็เกิดขึ้นจากความรู้สึกนั้น เมื่อเขาย้อนกลับไปอ่านผลงานก่อนเก่า แล้วพบว่าชะตากรรมของตัวละครจาก 9 เรื่องสั้นคัดสรรนี้ช่างน่าเศร้านัก เช่น ชายหนุ่มผู้ได้เป็นนักแสดงสมใจหวัง แต่ต้องสวมบทบาทแสนหดหู่ไปตลอดชีวิต หรือหญิงสาวผู้ตามหาต้นตอของเสียงที่อยู่เหนือเพดานห้อง ทั้งๆ ที่เธออยู่ชั้นบนสุดของอาคาร

มันเป็นความเศร้าชนิดที่ไม่ได้เสียดแทง แต่เกาะกุมหัวใจให้หนักอึ้งเมื่ออ่านจบ คล้ายกับความรู้สึกของพวกเรา เมื่อมองกลับไปดูชะตากรรมของผู้คนในประวัติศาสตร์แล้วพบว่า ชะตากรรมของพวกเราในวันนี้ไม่ได้ต่างออกไปเลย

ทดลองอ่านตัวอย่างบางส่วน ได้ที่ https://salmonbooks.net/product/sad-history/ และสามารถติดตามอ่านผลงานเรื่องสั้นล่าสุดของจิรัฏฐ์ได้ในหนังสือ ‘CHAPTER 1: LOST’ 

สถานการณ์ยังเป็นปกติ

— สมุด ทีทรรศน์

ยินดีต้อนรับผู้อ่านเข้าสู่เมืองธรรมดาไปกับ 8 เรื่องเล่าของชาวเมืองใน ‘สถานการณ์ยังเป็นปกติ’ 

ว่ากันว่าเมืองธรรมดาเป็นเมืองสวรรค์ ทั้งยังสะดวกสบาย มีเทคโนโลยีล้ำสมัย แต่หากได้ฟังเรื่องเล่าของชาวเมืองจาก ‘สมุด ทีทรรศน์’ แล้วนั้น เมืองแห่งนี้กลับไม่ได้เป็นอย่างที่ว่าไว้เท่าไรนัก เพราะภายใต้เปลือกอันสวยหรูของเมืองมีความเน่าเฟะแอบแฝงอยู่

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับชาวเมืองธรรมดามีทั้งการแบ่งชนชั้น การอพยพของประชากร ไปจนถึงอำนาจรัฐที่คอยควบคุมทุกอย่างเสร็จสรรพ และน่าแปลก ที่เรื่องเล่าของแต่ละคนนั้นราวกับเกิดจากคนละสถานที่ บ้างเหมือนอยู่ในเมืองทันสมัยสุดขีด บ้างทุกข์ตรมในเมืองดิสโทเปียสุดล้าหลัง ความซับซ้อนของเมืองจึงชวนให้เราสงสัยอยู่ตลอดขณะอ่าน ว่าท้ายสุดแล้วเมืองแห่งนี้เป็นอย่างไรกันแน่ ที่นั่นเกิดอะไรขึ้น และเหตุใดชาวเมืองจึงยังใช้ชีวิตกันอย่างเป็นปกติได้ 

สนธิสัญญาฟลามิงโก

— จิราภรณ์ วิหวา 

หนังสือเล่มนี้เป็นนวนิยายรัก แต่เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าจะมีแต่ความหวานซึ้ง โรแมนติกปนเศร้าเท่านั้นล่ะ

เพราะนอกจาก ‘สนธิสัญญาฟลามิงโก’ จะเป็นนวนิยายที่พาคุณหลุดเข้าไปในโลกของสรรพสัตว์ซึ่งมีความรัก ความฝัน ความรู้สึก และอารมณ์เฉกเช่นมนุษย์แล้ว เรื่องราวความสัมพันธ์ของเราสองสามตัวอย่างแมวคู่รักที่เริ่มระหองระแหง และหนึ่งฟลามิงโกผู้ครอบครองตู้เก็บความลับ กลับมีปมเล็กๆ ซุกซ่อนไว้ให้เหล่านักอ่านค้นหา ทั้งจากความสัมพันธ์ซับซ้อนของแมวสาวและฟลามิงโก รวมถึงเรื่องลับๆ ของสัตว์หลายชนิดที่เก็บไว้ในตู้ซึ่งไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่ควรเป็น เพราะมันเริ่มรั่วไหล แถมยังมีใครบางคนพยายามแทรกแซง สอดแนมความลับเหล่านั้นอยู่ 

จิราภรณ์ วิหวา’ ปรุงแต่งเรื่องราวของตัวละครสารพัดสัตว์ โดยอิงตรรกะเหตุผล และระบบสังคมจากเหล่ามนุษย์เอาไว้ ขณะอ่านเรื่องราวความสัมพันธ์อันขมขื่นของสัตว์ในเล่มนี้ คงมีสักช่วงหนึ่งที่เราอาจได้นั่งนึกถึงความสัมพันธ์ในสภาพสังคมที่เป็นอยู่อีกครั้ง 


books salmonbooks ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า สถานการณ์ยังเป็นปกติ สนธิสัญญาฟลามิงโก

RELATED ARTICLES

VIEW ALL