ตะลุยอินเดีย ตามรอย ‘ปาราวตี’

18 พฤศจิกายน 2022 | by salmonbooks

เราอาจรู้จักภาพยนตร์บอลลีวูด รู้จักอาหารอินเดียอย่างแป้งนานและสารพัดแกงต่างๆ รวมถึงเคยรู้จักอินเดียผ่านวิชาสังคมฯ และพระพุทธศาสนา แต่ก็ไม่เคยบินลัดฟ้าไปทำความรู้จักแดนภารตะอย่างจริงๆ จังๆ

หากใครอยากรู้จักอินเดียเพิ่มขึ้นอีกสักนิด วันนี้เราคัดรูปภาพและเรื่องเล่าจากหนังสือ ‘DEAR INDIA มาหาภารตะ’ หนังสือบันทึกประสบการณ์ว่าด้วยความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่าง ‘ปาราวตี’ กับอินเดีย ซึ่งใช้เวลาศึกษาดูใจทั้งหมด 5 ทริป รวมเวลากว่า 6 เดือนมาแบ่งปัน

ถ้าพร้อมแล้วเราไปทำความรู้จักแดนภารตะพร้อมๆ กันเลยยยย

“ปาราวตีเคยคิดว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์บอลลีวูดนั้นกินความหมายครอบคลุมวงการบันเทิงทุกภูมิภาคของอินเดีย แต่ความจริงแล้วอินเดียยังมีอุตสาหกรรมภาพยนตร์อีกมากมาย ทั้งทอลลีวูด (Tollywood) แถบรัฐเบงกอลตะวันตก, คอลลีวูด (Kollywood) จากรัฐทมิฬนาฑู และอีกหลากหลายวูดตามแต่ละพิกัดรัฐหรือเมือง ส่วนบอลลีวูดนั้นถูกกร่อนเสียงมาจาก Hollywood of Bombay (ฮอลลีวูดแห่งบอมเบย์)”

“ทิวทัศน์บนดาดฟ้ามองเห็นทั้งหุบเขาสุดลูกหูลูกตา มองเห็นด้วยว่าผู้คนพากันออกมานั่งชุมนุมบนดาดฟ้าบ้านตัวเอง เสมือนกับว่ามีเทศกาลบางอย่างโดยไม่ได้นัดหมาย ภาพของเมืองในตอนนี้สวยแปลกตา เพราะสีสันของผนังบ้านอันฉูดฉาดตัดกับสีขาวของหิมะอย่างลงตัว บัดนี้ เมืองศิมลาคล้ายกับก้อนเค้กแฟนซีสีสดใสที่โรยน้ำตาลไอซิ่ง”

“การขี่อูฐต่างจากจินตภาพที่คิดว่าจะเป็นการนั่งอย่างสง่าองอาจสิ้นเชิง ด้วยความสูงที่รับประกันว่าตกลงมาแล้วกระดูกหักแน่นอน กับท่วงท่าเยื้องย่างแบบยกก้าวยกที่โยกไปมาจนคลื่นไส้”

“แกนนำพาเหรดเปิดงานโดยกล่าวถึงการต่อสู้ของเพศหลากหลายว่ายังไม่สิ้นสุด เพราะต้องผลักดันเรื่องสิทธิการแต่งงานสำหรับเพศเดียวกันต่อไป และปิดท้ายด้วยการรณรงค์ให้ผู้ร่วมงานตระหนักถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ”

“ชายหาดกัลจาถูกห้อมล้อมด้วยป่า อีกทั้งยังถูกภูเขาอรัมโบลปิดกั้น ทำให้บรรยากาศเงียบสงัด เพราะคงมีนักท่องเที่ยวน้อยคนที่จะบุกป่าฝ่าดงมา”

“เมื่อเดินมาถึงท่าน้ำ เราก็ต้องตื่นตากับภาพเบื้องหน้า เพราะอาณาเขตทัชมาฮาลฝั่งที่ขนานกับแม่น้ำยมุนานั้นไม่มีกำแพงกั้นขวาง เนื่องจากแม่น้ำคือปราการทางธรรมชาติ จึงเผยให้เห็นสถาปัตยกรรมหินอ่อนสีขาวอมเหลืองอายุเฉียด 400 ปี”

“ความจริงแล้ว เทศกาลโฮลีไม่ได้เฉลิมฉลองแค่ในเขตเมืองมธุราเท่านั้น ไม่ว่าพิกัดใดในอินเดียล้วนจัดโฮลีทั้งสิ้น แต่สาเหตุที่พวกเราเลือกมธุราเป็นจุดหมาย เป็นเพราะอิทธิพลของคนอินเดียที่แทบจะกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “ถ้าเธออยากร่วมโฮลีอย่างสุดเหวี่ยง ต้องไปมธุราเท่านั้น!”


dear india salmonbooks

RELATED ARTICLES

VIEW ALL