DEAR DIARY ชวนส่องสมุดบันทึกในหนังสือแซลมอน

18 มกราคม 2023 | by salmonbooks

คุณเคยเขียนบันทึกหรือเปล่า?

ว่ากันว่าการเขียนสมุดบันทึกหรือไดอารี่จะช่วยให้เราได้ทบทวนเหตุการณ์และความรู้สึกในแต่ละวัน ทำให้เราได้ระบายความรู้สึกไม่สบายใจ และเข้าใจตัวเองมากขึ้น

แต่เดี๋ยวก่อน! เกริ่นมาแบบนี้เราไม่ได้จะชวนคุณมาเขียนไดอารี่ (แต่ถ้าคุณเขียนอยู่หรือเริ่มรู้สึกอยากเขียนขึ้นมาก็เยี่ยมไปเลย) แต่เราจะพาทุกคนไปส่องเรื่องราวของสมุดบันทึกที่แอบซ่อนอยู่ในหนังสือของพวกเรากัน ทั้งสมุดบันทึกที่มีอยู่จริงและสมุดบันทึกที่อยู่ในเรื่องแต่งพล็อตสนุก เอาล่ะ! ถ้าพร้อมแล้วก็ไปพลิกหน้าดูว่าพวกเขาเขียนอะไรกันเลย!

เป็นไปได้มั้ยที่สมุดบันทึกเล่มหนึ่งจะส่งเสียงก้องดังไปทั่วโลก?

“ฉันรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ฉันมีเป้าหมาย มีความคิดเห็น มีศาสนา และมีความรัก ให้ฉันได้เป็นตัวเองแล้วฉันจะไม่ร้องขออะไรอีก ฉันรู้ตัวเองเป็นผู้หญิง ผู้หญิงที่มีความแข็งแกร่งภายในและมีความกล้าหาญมากมาย”

นี่คือข้อความส่วนหนึ่งที่ ‘แอนน์ แฟรงก์’ เด็กสาวชาวยิวที่หลบหนีจากการตามล่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขียนบันทึกไว้ในไดอารี่ เธอเขียนบันทึกเล่มนี้ไว้ขณะที่เธอและครอบครัวหลบซ่อนตัวจากการตามล่าของนาซีในห้องลับบนบ้านเลขที่ 263 ถนนพรินเซนกราคต์ ประเทศเยอรมนี ในปี 1942 ก่อนจะถูกหักหลังและเปิดเผยที่ซ่อนในปี 1944 เธอและครอบครัวถูกนำตัวไปค่ายกักกัน เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง พ่อของแอนน์ซึ่งเป็นผู้รอดชีวิตคนเดียวก็นำไดอารี่ของแอนน์มาจัดพิมพ์ จนได้รับการแปลอย่างแพร่หลาย ส่งเสียงก้องดังไปทั่วโลก

นอกจากเรื่องราวไดอารี่ของแอนน์ แฟรงก์ แล้ว หากใครอยากสำรวจเรื่องราวของสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านหลักฐานและคำบอกเล่าที่บรรจุในสิ่งของอื่นๆ อีก เราขอชวนคุณอ่าน ‘WORLD WAR TOOLS สงครามโลกในสิ่งของ’ หนังสือที่จะทำให้คุณมองเหล่าสิ่งของรอบตัวต่างไปจากเดิม

ดูรายละเอียดหนังสือ ‘WORLD WAR TOOLS สงครามโลกในสิ่งของ’ ได้ที่นี่

นอกจากสมุดบันทึกจะพาเราไปพบกับเรื่องราวอะไรบางอย่างแล้ว มันอาจนำพาเราไปพบกับใครบางคนด้วย

‘ข้าพเจ้า’ คือตัวเอกจากนวนิยายเรื่อง ‘MS. KENT & ME คุณเคนต์และข้าพเจ้า’ ได้รู้จักกับ ‘คุณเคนต์’ หญิงสาวปริศนาเป็นครั้งแรกผ่านสมุดบันทึกของย่าผู้ล่วงลับ หลังเดินทางไปจัดแจงเรื่องบ้าน ข้าวของ และทรัพย์สมบัติที่บ้านริมทะเลของย่า ข้าพเจ้าก็เจอสมุดเล่มหนึ่งในลิ้นชัก มันเป็นสมุดที่ย่าเขียนเล่าเรื่องราวถึง ‘คุณเคนต์’ หญิงสาวที่ย่าบอกไว้ว่า “คุณเคนต์เป็นหญิงเพี้ยน หน้าตาสะสวย พิการ และเพี้ยน” การค่อยๆ พลิกหน้าอ่านบันทึกนี้จึงนำข้าพเจ้าไปสู่การตามหาและทำความรู้จักคุณเคนต์มากขึ้น

สมุดบันทึกของย่าเล่มนี้นับได้ว่าเป็นตัวดำเนินเรื่องหลักของนวนิยายเรื่องนี้ หากขาดสมุดบันทึกเล่มนี้ไป ทั้งคุณเคนต์และข้าพเจ้าคงไม่สามารถโคจรมาพบกันได้ ถ้าใครอยากรู้ว่าคุณเคนต์เป็นคนยังไง จะเพี้ยนเหมือนที่ย่าได้บันทึกเอาไว้หรือไม่ สามารถติดตามอ่านต่อได้ใน ‘MS. KENT & ME คุณเคนต์และข้าพเจ้า’ เรารับรองว่าคุณจะเพลิดเพลินกับการเปิดบันทึกของย่าอ่านแน่นอน

ดูรายละเอียดหนังสือ ‘MS. KENT & ME คุณเคนต์และข้าพเจ้า’ ได้ที่นี่

เคยอยากรู้มั้ยว่าคนอื่นจดบันทึกอะไรเอาไว้ในไดอารี่?

ถ้าเคย คุณอาจจะไม่ได้รู้สึกต่างจาก ‘นักสะเดาะกลอน’ ตัวเอกในเรื่องสั้นลำดับที่ 3 ในหนังสือ ‘i don’t want a new chapter, i like the old one.’ สักเท่าไหร่

นักสะเดาะกลอนคนนี้มีอาชีพบริการเปิดประตูสำหรับคนที่เข้าห้องหรือเข้าบ้านไม่ได้ ไม่ว่าจะจากการทำกุญแจหายหรือลืมกุญแจไว้ด้านใน แต่ที่สำคัญเขาดันมีงานอดิเรกเป็นการขโมยไดอารี่ของคนอื่นมาอ่าน เขามักใช้ทักษะที่มีแอบสะเดาะกลอนเข้าไปขโมยไดอารี่ของคนอื่นมาอ่านและเก็บไว้เป็นของสะสม โดยส่วนใหญ่จะเลือกจากห้องที่เคยเรียกใช้บริการ เขาคิดว่ามันน่าตื่นเต้นถ้าเคยพบกับเจ้าของไดอารี่ตัวเป็นๆ มาแล้ว

แต่เราจะไม่เล่าหรอกนะว่าเรื่องราวสนุกๆ ที่เขาได้อ่านจากไดอารี่ของคนอื่นมีอะไรบ้าง (เดี๋ยวจะสปอยล์) เพราะถ้าคุณอยากรู้ล่ะก็ เราต้องขอให้ไปแอบอ่านไดอารี่ที่ถูกขโมยเหล่านั้นต่อเองใน ‘i don’t want a new chapter, i like the old one.’ รวม 15 เรื่องสั้นว่าด้วยความสัมพันธ์ที่หลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว

ดูรายละเอียดหนังสือ ‘i don’t want a new chapter, i like the old one.’ ได้ที่นี่


idontwantanewchapter salmonbooks worldwartools คุณเคนต์และข้าพเจ้า

RELATED ARTICLES

VIEW ALL