BEFORE CHAPTER 1 : LOST ทำความรู้จัก 14 นักเล่าเรื่อง ก่อนที่จะเริ่มเรื่องหลงทาง

11 มีนาคม 2020 | by salmonbooks

ไม่นานมานี้ เราเพิ่งจะออกหนังสือรวมบันทึกการหลงทางจากนักเล่าเรื่อง 14 คนไว้ด้วยกันในโปรเจกต์พิเศษอย่าง ‘CHAPTER 1: LOST’

ด้วยความที่มีนักเขียน-นักวาดทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ เราก็กลัวว่าผู้อ่านจะรู้จักกันไม่ครบ จึงอยากชวนทุกคนไปทำความรู้จักนักเล่าเรื่องทั้ง 14 คน ว่าแต่ละคนเป็นใคร เคยเจอกันที่ไหน ทำอะไรกันมาบ้างก่อนจะหลงมาอยู่ในโปรเจกต์บันทึกการหลงทางอย่าง ‘CHAPTER1: LOST’ ได้!

#SALMONBOOKS #CHAPTER1

จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์
นักเขียนเรื่องสั้นและนวนิยายที่กลับมาแสดงฝีมือการเขียนอีกครั้ง หลังผลงานล่าสุดอย่าง ‘ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า’ ได้ผ่านเข้ารอบชอร์ตลิสต์รางวัลซีไรต์ไปเมื่อปี 2560 (ตบมือรัวๆ) โดยเจ้าตัวแอบกระซิบไว้อีกว่า ‘หลุมลัก’ ผลงานที่อยู่ใน ‘CHAPTER1: LOST’ เป็นเรื่องสั้นที่มีอารมณ์และประเด็นใกล้เคียงกับผลงานเล่มใหม่ที่เจ้าตัวกำลังซุ่มเขียนอยู่มากๆ

ธนชาติ ศิริภัทรยาชัย
ผู้กำกับและนักเขียนสุดยียวนเจ้าของผลงาน ‘NEW YORK 1st TIME’ อันเลื่องลือ ที่เพิ่งจะออกหนังสือรวมเรื่องสั้นเล่มแรกชื่อว่า ‘YOU SADLY SMILE IN THE PROFILE PICTURE’ ไป ถ้าใครยังอ่านเรื่องสั้นกวนๆ ไม่จุใจ ธนชาติขอฝากเรื่องสั้นเรื่องใหม่ไว้ให้อ่านกันอีกหนึ่งเรื่องจ้ะ

โตมร ศุขปรีชา
คอลัมนิสต์และนักเล่าเรื่องที่มีผลงานกับแซลมอนมามากมาย โดยคราวนี้โตมรชวนเราออกไปขี่จักรยานบนถนนเส้นใหญ่ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับคนและการหลงทางไว้อย่างน่าติดตาม เป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่เร็วๆ นี้เขาจะมีผลงานรวมบทความเล่มใหม่ #อุ๊ย #comingsoon

ปฏิกาล ภาคกาย
บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์แซลมอนกับการสลับบทบาทมาเป็นนักเล่าเรื่องอีกครั้ง หลังล่าสุดแอบหนีไปสำรวจแมวจนออกมาเป็นหนังสือกึ่งจริงกึ่งแต่ง ‘purr spective’ ไปเมื่อสองปีก่อน สู่ ‘Museum of You’ ผลงานเรื่องแต่งแบบเต็มตัวครั้งแรก

โชติกา ปริณายก
เจ้าของผลงาน ‘PARIS IN PAIRS ปารีสบนดาวดวงอื่น’ กับเรื่องสั้นเรื่องใหม่ที่ยังคงเอกลักษณ์ความครีเอทีฟไว้อย่างครบถ้วน เรียกว่าถ้าใครชอบผลงานก่อนหน้านี้ของเธอ เรื่องสั้นในเล่มนี้จะทำให้คุณหายคิดถึงงานของโชติกาไปได้ชั่วคราว

จัง
นักวาดการ์ตูนลายเส้นสุดคราฟต์ที่เคยฝากผลงานแนว Romantic-Horror อย่าง ‘ใต้แสงธูป’ เอาไว้ ใครที่รอใต้แสงธูปเล่ม 2 อยู่ มาอ่านการ์ตูนตอนสั้นของจังไปพลางๆ ก่อนนะ

SAHRED TOY
นักวาดสุดกวน ผู้ผันตัวเองไปทำงานศิลปะ ที่แวะมาอัพเดตชีวิตที่หายไป ระหว่างทิ้งให้เรารอคอยต้นฉบับอยู่ห้าปี

TUNA DUNN
เจ้าของลายเส้นเรียบง่ายอันมีเอกลักษณ์จากหนังสือ ‘QUARTER LIFE CRISIS’ และ ‘BEST BEFORE’ ที่คราวนี้นำเสนอผลงานในรูปแบบที่ต่างไป โดยเลือกที่จะตีความ ‘การหลงทาง’ ออกมาเป็นภาพประกอบที่ชวนชมและชวนครุ่นคิด

PLARIEX
เจ้าแม่การ์ตูนช่องลายเส้นน่ารักที่หายหน้าหายตาไปพักใหญ่ กับการแวะมาวาดการ์ตูนเกี่ยวกับการหลงทางในต่างแดนที่สนุกสนานและขำขันในแบบของปลารี่

น้ำใส ศุภวงศ์
ดีไซเนอร์ผู้บ้าคลั่งในการเก็บข้อมูลและดาต้าแห่ง Punch Up และ คัดสรร ดีมาก กับการทดลองสร้างงานเขียนครั้งแรก ซึ่งก็ยังมิวาย หนีไม่พ้นเรื่องข้อมูลและสถิติ โดยคราวนี้เธอเลือกนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการหลงทางในการคิดงานไม่ออก!

ปัจจาพงศ์ ศุภชัยเจริญ
มือเบสประจำวงดนตรี The Mousses ที่วางเครื่องดนตรีลงชั่วคราว แล้วหยิบปากกามาเล่าเรื่องในหน้ากระดาษ โดยเลือกเสนอช่วงเวลาที่เขารู้สึกเคว้งคว้าง และอยากหลีกหนีจากตัวตนที่เคยมี

ธีรภัทร์ เจนใจ
หนึ่งในทีมบรรณาธิการสำนักพิมพ์แซลมอน ผู้เป็นเหมือนตัวแทนของคนในวัยกำลังหลงทาง กับผลงานความเรียงชวนมองชีวิต ว่าเรากำลังหลงทางเพราะตัวเอง หรือมีปัจจัยใดที่ทำให้เรารู้สึกไปเช่นนั้น

ทราย โชนะโต
อดีต Content manager และ Visual Designer ของ ฟังใจ สู่การเป็นดีไซน์เนอร์แห่ง Punch Up คอลัมนิสต์ประจำ The MATTER และ a day กับผลงานการเขียนที่รวบรวมเอาความสนใจในด้านมนุษย์ สังคม และเทคโนโลยีของเจ้าตัวมาผสมผสานออกเป็นเรื่องสั้นแนว Cli-fi(Climate fiction) ที่เหมาะอ่านอย่างยิ่งในวันที่ท้องฟ้าหม่นมัว และเราต้องกักตัวกันอยู่ในบ้าน

คาลิล พิศสุวรรณ
นักศึกษาปริญญาโทสาขาสังคมวิทยา และมานุษยวิทยา คอลัมนิสต์ด้านภาพยนตร์และหนังสือแห่ง a day กับผลงานการเขียนเรื่องสั้นว่าด้วยความสัมพันธ์กึ่งเศร้ากึ่งโรแมนติก ที่นอกจากจะสะท้อนมุมมองทางด้านความรักแล้ว ยังมีการสอดแทรกมุมมองในด้านที่เจ้าตัวศึกษาลงในผลงานได้อย่างแนบเนียน

เมื่อรู้จักนักเล่าเรื่องครบทั้ง 14 คน ก็ถึงเวลาแล้วที่เราจะพาคุณไปหลงทางในเรื่องเล่ากับ 14 บันทึกการหลงทางจากชีวิตจริงและจินตนาการใน ‘CHAPTER1: LOST’

+ THE LONG ROAD ถนนเลียบแม่น้ำ : โตมร ศุขปรีชา
+ CHOICES LEFT UNMADE หลงทางที่ไม่ได้เลือก : ธีรภัทร์ เจนใจ
+ MUSEUM OF YOU จงเติมคุณในห้องว่าง : ปฏิกาล ภาคกาย
+ THE CYCLE OF W*;SB[P}WTF!>E/?SI!!!! สังสารวัฏแห่งการคิดงานไม่ออก : น้ำใส ศุภวงศ์
+ LOST IN THAILAND ดินแดนแห่งความรักษ์ : ธนชาติ ศิริภัทราชัย
+ DOT BY DOT เส้นประจุด : ปัจจาพงศ์ ศุภชัยเจริญ
+ FLATMATES แฟลตเมต : โชติกา ปริณายก
+ CONTEMPORARY LOVE ความรักที่เพิ่งสร้าง : คาลิล พิศสุวรรณ
+ NOSTALGIC HOLE หลุมลัก : จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์
+ BIRDSHIT APOCALYPSE ก่อนร่างกายจะกลายเป็นนก : ทราย โชนะโต
+ SHORT COMIC & ILLUSTRATION: จัง / SAHRED TOY / PLARIEX / TUNA DUNN

ดูรายละเอียดและทดลองอ่านได้ที่ https://salmonbooks.net/book/chapter-1-lost/

#SALMONBOOKS #CHAPTER1


RELATED ARTICLES

VIEW ALL