WHAT’S HAPPENING IN THAILAND บันทึกและภาพถ่ายบางส่วนจากเหตุการณ์ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย

30 กันยายน 2022 | by salmonbooks

แซลมอนหยิบเอาบันทึกและภาพถ่ายบางส่วนจากเหตุการณ์ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยระหว่างปี 2020-2021 ในหนังสือ ‘#WhatsHappeningInThailand และแล้วความหวังก็ปรากฏ’ มาฝาก เพราะทั้งชาวแซลมอนและ ‘กรุณพร เชษฐพยัคฆ์’ กับ ‘อัษฎาวุธ บุญฤทธิ์ศักดิ์’ นักข่าวและช่างภาพประจำเว็บไซต์ The MATTER เจ้าของหนังสือเล่มนี้ต่างเชื่อตรงกันว่าเหตุการณ์ที่ผ่านมานี้ไม่ควรถูกลืม

#เยาวชนปลดแอก
18/07/2020

“ม็อบเยาวชนปลดแอกที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนเสียงขับไล่รัฐบาลในโซเชียลฯ สู่การรวมตัวบนท้องถนน

การที่คนออกมามากขนาดนี้สะท้อนถึงความทนไม่ไหวกับรัฐบาลชุดนี้ได้เหมือนกัน ก่อนหน้านี้เราอาจจะรับรู้ได้เพียงเสียงบ่นเสียงด่าในโซเชียลฯ แต่วันนี้เสียงเหล่านั้นสะท้อนลงสู่ท้องถนนแล้ว อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นของการประกาศข้อเรียกร้องสามประการต่อรัฐบาล

หนึ่ง—ให้รัฐบาลประกาศยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชน

สอง—หยุดคุกคามประชาชน และยกเลิกกฎหมายที่ละเมิดเสรีภาพในการแสดงออก

และสาม—ร่างรัญธรรมนูญใหม่ ให้คณะผู้ร่างยึดโยงกับประชาชน”

#หนูรู้หนูมันเลว

05/09/2022

“นักเรียนเลว vs รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ดีเบตสุดจี๊ดในการชุมนุมหน้ากระทรวงศึกษาธิการ

ถึงแม้จุดประสงค์หลักของวันนี้คือเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการศึกษา หยุดคุกคามนักเรียน และยกเลิกกฎปฏิบัติที่ล้าหลัง โดยมุ่งเป้าสื่อสารกับ ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการในขณะนั้น แต่ในม็อบนี้น้องๆ ก็ยังนำเสนอประเด็นอื่นๆ ผ่านการแสดงออกของนักเรียนแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นน้องที่คลุมธงสีรุ้งไว้กลางหลังเพื่อสื่อสารประเด็นเรื่อง LQBTQ+ น้องที่นอนแผ่ราบกับพื้นราวกับว่ากำลังถูกระบบการศึกษาทำร้าย หรือน้องอาชีวะอีกคนที่เรียกร้องให้นักเรียนอาชีวะได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมในระบบการศึกษา”

#ม็อบ19กันยา #ม็อบ20กันยา #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร

19-20/09/2022

“วันที่สนามหลวงกลายเป็นพื้นที่ของประชาชนกับม็อบค้างคืนครั้งแรก

วันนี้ม็อบนัดกันตั้งแต่เช้าตรู่เพื่อปักหมุดคณะราษฎรบนท้องสนามหลวง ตอนแรกนึกไม่ออกว่าพิธีจะเป็นรูปแบบไหน แต่พอแกนนำทั้งหมดแตะที่หมุดก็ได้ภาพที่อิมแพกต์มาก หลังจากนั้นไม่ถึงวันหมุดนี้ก็ถูกถอดออกไป แต่มันก็กลายเป็นสัญลักษณ์ใหม่ทุกที่ ไม่เพียงพื้นสนามหลวงแล้ว”

#ม็อบ15ตุลา #15ตุลาไปราชประสงค์

15/10/2022

“หนึ่งในวันที่ประชาชนออกมารวมตัวกันจนเต็มสี่แยก และแสดงพลังให้เห็นว่าการจับแกนนำไม่สามารถหยุดการชุมนุมได้

แม้ว่าตลอดการชุมนุมร่วมหนึ่งปีจะมีการนัดชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์หลายครั้ง แต่เราคิดว่าวันนี้น่าจะเป็นวันที่คนมารวมตัวมากที่สุด คนนั่งเต็มบริเวณแยกราชประสงค์ ตอนกลางคืนยังมีช็อตที่ให้มวลชนได้เปิดแฟลชมือถือร่วมกัน ซึ่งเป็นภาพที่ดูแล้วเหมือนกำลังมองเห็นความหวังของประเทศ ในโซเชียลฯ ก็คึกคักควบคู่กันไปด้วยแฮชแท็ก #15ตุลาไปราชประสงค์ ที่ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ของทวิตเตอร์”

#ม็อบ16ตุลา #16ตุลาไปปทุมวัน

16/10/2022

“เดบิวต์รถน้ำจีโน่ การสลายการชุมนุมด้วยการฉีดน้ำครั้งแรก แต่ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย

เมื่อเทียบกับการสลายการชุมนุมในเช้ามือวันที่ 15 ตุลาคม ซึ่งเจ้าหน้าที่มีเพียงโล่ เหตุการณ์วันนี้คงนับได้ว่าเป็นการสลายการชุมนุมครั้งแรกที่มีการใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ และคล้ายเป็นการปลดล็อกให้มีการใช้รถฉีดน้ำจีโน่ในม็อบต่อๆ มา โดยไม่มีใครคิดว่าปฏิบัติการเช่นนี้จะกลายเป็นเรื่องปกติ และมีอาวุธที่มากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่อาจมองได้ว่านี่เป็นการสลายการชุมนุมตามหลักสากล”

#ม็อบ7พฤศจิกา #ม็อบตุ้งติ้ง2

7/11/2020

“ธงสีรุ้งที่ทอดยาวกับม็อบตุ้งติ้ง 2 ที่มีประเด็นมากกว่าแค่ LGBTQ+

พอมาถึงสามย่าน นอกจากธงสีรุ้ที่ทอดยาวบนถนนพญาไท การแต่งกายของผู้ชุมนุมครั้งนี้ยังแฟนซีมากๆๆๆ มีทั้งคอสเพลย์ชุดแฟนซี และคนที่ทำเครื่องแต่งกายเองเพื่อสะท้อนปัญหาสังคมในเรื่องเพศ ขบวนวันนี้มีการเตรียมป้ายในประเด็นต่างๆ มาพร้อมสรรพ ทั้งเรื่องสวัสดิการผ้าอนามัย สมรสเท่าเทียม การทำแท้งเสรี ฯลฯ และนอกจากการปราศรัยไปตลอดทางตั้งแต่สามย่านจนถึงสีลม ยังมีการเปิดเพลง เต้นคัฟเวอร์ ไปจนถึงไฮไลต์อย่างการแสดง ‘สีดาลุยไฟ’ ของกลุ่มผู้หญิงปลดแอก เป็นการเต้นประกอบเพลง A Rapist in Your Path เพลงประท้วงในประเทศชิลีที่มีเนื้อหาต่อต้านแนวคิดชายเป็นใหญ่”

#ม็อบ20มีนา

20/03/2021

“วันแห่งการสลายการชุมนุม ทั้งฉีดน้ำ แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง

วันนั้นเป็นวันที่มีการปะทะกันยาวนานที่สุด มีจำนวนพื้นที่ปะทะมากที่สุด เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงกับประชาชนมากที่สุด อีกทั้งยังคุกคามเสรีภาพสื่ออย่างหนัก ซึ่งนอกจากจะมีสื่อมวลชนถูกยิงด้วยกระสุนยางแล้ว ยังมีเหตุการณ์ที่น้องในทีมเราถูกเจ้าหน้าที่ปัดโทรศัพท์ตกจากมือขณะไลฟ์บริเวณหน้าแมคโดนัลด์ สาขาราชดำเนิน พร้อมบอกอีกว่าไม่ให้เข้ามาในพื้นที่เพราะเจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ ทำให้เห็นได้ว่าขณะที่ความรุนแรงจากรัฐมีมากขึ้น ความพยายามปิดกั้นสื่อจากรัฐก็ทวีความเข้มข้นมากขึ้นเช่นกัน”

#ม็อบ28มีนา

#หมู่บ้านทะลุฟ้า

28/03/2021

“สลายหมู่บ้านทะลุฟ้า การจับผู้ชุมนุม 2 ครั้งใน 1 วัน

ช่วงห้าโมง คฝ.พยายามสลายการชุมนุมแต่ชาวบ้านตัดสินใจแค่นอนอยู่เฉยๆ ให้ คฝ. จับกุม คฝ.พยายามดันสื่อมวลชนออกไปทำให้ถ่ายภาพลำบากมาก ต้องยกกล้องถ่ายหรือพยายามถ่ายจากมุมด้านล่างเอา การจับกุมครั้งนี้ค่อนข้างน่าสะเทือนใจ เพราะ คฝ.บางคนอุ้มชาวบ้านแบบยกขาหรือไม่ก็หิ้วแขนไปเลย”

หลังจากอ่านบันทึกและดูภาพถ่ายบางส่วนไปแล้ว หากใครเกิดอยากอ่านบันทึกเหตุการณ์ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยระหว่างปี 2020-2021 จากมุมมองนักข่าวและตากล้องชาวไทยผู้อยู่ในเหตุการณ์จริงๆ สามารถติดตามต่อได้ในหนังสือ ‘#WhatsHappeningInThailand และแล้วความหวังก็ปรากฏ’ เลยนะจ๊ะ ยังมีขายอยู่วววว

ดูรายละเอียดหนังสือได้ทาง salmonbooks.net/product/whatshappeninginthailand/


#WhatsHappeningInThailand

RELATED ARTICLES

VIEW ALL