ใครๆ ก็เคยผิดหวัง: 3 เรื่องราวที่ทำให้รู้ว่าคุณไม่ได้ผิดหวังอยู่คนเดียว

18 มิถุนายน 2019 | by salmonbooks

ไม่มีใครหรอกที่ไม่รู้จักกับความผิดหวัง

หากคุณกำลังผิดหวังอยู่ เราก็จะไม่บอกคุณหรอกว่า “สักวันจะเป็นวันของคุณ” เราเพียงแค่อยากตบบ่าคุณเบาๆ แล้วบอกว่า “ไม่เป็นไรนะ คุณไม่ได้ผิดหวังอยู่คนเดียว”

Skladanowsky

หากพูดถึงบิดาแห่งวงการภาพยนตร์ หลายคนอาจนึกถึงพี่น้องลูมิแยร์ (Lumiere Brother) แต่รู้มั้ยว่าก่อนที่สองพี่น้องจะสร้างชื่อเป็นที่จดจำได้มีพี่น้องคู่หนึ่งคิดค้นเครื่องฉายทำนองนี้อยู่เหมือนกัน

พี่น้องสกลาดานอฟสกี (Skladanowsky) เป็นผู้ออกแบบเครื่องไบโอสคอป เครื่องฉายภาพยนตร์ที่มีกลไกฉายภาพความยาวไม่กี่วินาทีวนซ้ำไปมาได้นับไม่ถ้วน ที่สำคัญจัดฉายก่อนหน้าพี่น้องลูมิแยร์ได้ด้วยซ้ำ

แต่เนื่องจากเครื่องไบโอสคอปมีความซับซ้อน ทำจากโลหะราคาสูงมาก และภาพยนตร์ในแบบของพี่น้องสกลาดานอฟสกีก็ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นฉากหลังของการแสดงมหรสพเสียมากกว่า ทำให้รายการโชว์ที่ปารีสในปี 1895 ของพี่น้องสกลาดานอฟสกีถูกยกเลิก และแทนที่ด้วยภาพยนตร์ของพี่น้องลูมิแยร์ที่ในเวลาต่อมาประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น

 
https://www.franckmullerwatches.to/ forum causes refined electro-mechanical running watches. https://www.cartavape.com/ vapes in a huge way of design. will not wander in addition to liberty would be the soul connected with who makes the best blancpain 7002 fake.

Stendhal

สต็องดาล (Stendhal) คือนามปากกาของ มารี-อ็องรี แบล (Marie-Henri Beyle) ชายหนุ่มผู้มีประสบการณ์รักโลดโผนและโชกโชน ที่ดันไปตกหลุมรักหญิงสาวนาม เมติลด์ (Metilde) เข้าอย่างจัง แต่ก็ไม่สมหวังและตกอยู่ในสภาวะอับจนหนทาง

ทว่าสิ่งที่เขาทำหลังจากรักพังทลาย คือการเขียนตำราที่ชื่อว่า ‘De L’amour’ หรือ ‘ว่าด้วยความรัก’ (1822) ซึ่งอธิบายถึงกระบวนการเกิดขึ้นของความรัก 7 ขั้นตอน เริ่มจากนิยมชมชอบ ไปจนถึงความสงสัยและกังวลใจถึงสถานะของความรัก แต่ก็ต้องอกหักซ้ำสอง เพราะเมื่อพิมพ์ออกมาครั้งแรกแทบขายไม่ได้เลย

Chad Sheehan

เราอาจคุ้นชื่อนักเขียนระดับตำนานอย่าง จอร์จ ออร์เวลล์ (George Orwell) หรือ เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ (Ernest Hemingway) แต่คงไม่มีใครเคยได้ยินชื่อ แชด ชีฮาน (Chad Sheehan) ชายผู้รักในการเขียน

ชีฮานเชื่อเช่นเดียวกับนักเขียนจำนวนมาก ว่าหากสามารถเริ่มต้นประโยคที่คิดว่า ‘ใช่’ ได้ ประโยคนั้นจะเป็นกุญแจไขไปสู่เรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ แต่แม้ว่าชีฮานจะเจอประโยคที่ ‘ใช่’ ตั้งแต่อายุ 18 ปี ทว่าเขาก็ไม่สามารถเขียนประโยคถัดจากนั้นได้อีกเลย และเลือกที่จะเริ่มต้นจดประโยคใหม่ลงในสมุดเล่มใหม่ เป็นเช่นนี้เรื่อยมาจนท้ายที่สุดชีฮานมีสมุดที่บันทึกไว้เพียงประโยคแรกมากถึง 1,917 เล่ม

อ่านมาถึงตรงนี้ เรากำลังจะขายหนังสือ คุณผิดหวังไหม?

แต่ไม่ว่ายังไงเราก็มั่นใจว่า ‘ศิลปะของความผิดหวัง’ โดย ‘กิตติพล สรัคคานนท์’ ที่ชวนคุณไปเรียนรู้ ‘ความผิดหวัง’ อีกหลายรูปแบบผ่านการสำรวจชีวิต ความคิด สิ่งประดิษฐ์ และความสัมพันธ์ที่ไม่สมหวังของบุคคลต่างๆ ในหน้าประวัติศาสตร์นั้นจะไม่ทำให้คุณต้องผิดหวัง

ก็อย่างที่เราบอกตั้งแต่ต้นว่า คุณไม่ได้กำลังผิดหวังอยู่คนเดียวหรอกน่า!

อ่านตัวอย่างได้ที่ http://minimore.com/b/art-of-disappointed


ศิลปะของความผิดหวัง

RELATED ARTICLES

VIEW ALL