อ่านอะไรในความสัมพันธ์นี้ดี ฉบับปี 2023

22 กุมภาพันธ์ 2023 | by salmonbooks

ขนกองทัพหนังสือความสัมพันธ์หลากหลายรสชาติของมาฝากทุกคน ไม่ว่าคุณจะโสด กำลังคลั่งรัก หรือยังไม่มูฟออนก็เหมาะหยิบมาอ่านทั้งนั้น แถมไม่แน่ว่าบางความสัมพันธ์ของเหล่าตัวละคนเหล่านี้อาจตรงกับความรักที่คุณกำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ก็ได้นะ เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

ฉันไม่ใช่คนเคร่งศาสนาอะไรหรอกนะ แต่บางครั้งก็คิดจริงๆ ว่าพระเจ้าสร้างเธอมาให้ฉัน”
บางครั้งการรักใครสักคนก็เป็นเรื่องยาก แต่บางครั้งการเลิกรักใครสักคนก็เป็นเรื่องยากเหมือนกัน บนโลกนี้จึงมีความสัมพันธ์แบบรักๆ เลิกๆ จะคบกันก็มีแต่ปัญหาให้พบเจออยู่บ่อยๆ พอจะตัดกันก็ตัดไม่ขาด เช่นเดียวกับเรื่องราวของ ‘คอนเนลล์’ กับ ‘แมรีแอนน์’ ที่รักๆ เลิกๆ สร้างความสัมพันธ์อันไร้ชื่อเรียกกันอยู่อย่างไม่รู้จบ จากหนังสือเรื่อง ‘NORMAL PEOPLE ปกติคือไม่รัก’ ผลงานที่ทำให้ ‘แซลลี รูนีย์’ (Sally Rooney) นักเขียนชาวไอร์แลนด์ผู้โดดเด่นด้านการเล่าเรื่องความสัมพันธ์โด่งดังเป็นพลุแตก ถูกแปลไปแล้วกว่า 46 ภาษา และถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์เมื่อปี 2020
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ ‘NORMAL PEOPLE ปกติคือไม่รัก’ ได้ที่

“ฉันชอบเขา แต่เขาไม่จำเป็นต้องรู้หรอก”

ใครที่กำลังตกอยู่ในความสัมพันธ์แบบมากกว่าเพื่อนแต่ไม่ใช่แฟนคงรู้สึกอึดอัดคับข้องใจไม่ใช่น้อย ทั้งกับความไม่ชัดเจนและความซับซ้อนของความสัมพันธ์ประเภทนี้ ไม่ต่างจากตัวละคร ‘ฟรานเซส’ ‘บ๊อบบี้’ และ ‘นิก’ ที่ต่างมีความสัมพันธ์ซับซ้อนในชีวิต จะบอกว่ารักก็พูดได้ไม่เต็มปาก จะบอกว่าไม่รักก็ดันไม่ใช่ ในหนังสือ ‘CONVERSATIONS WITH FRIENDS แค่เพื่อนคุย’ ผลงานเล่มแรกในเส้นทางการเป็นนักเขียนของ ‘แซลลี รูนีย์’ (Sally Rooney) ที่มีผลงานเป็นที่นิยมอันดับโลก ถูกแปลรวมกันแล้วกว่า 40 ภาษา และถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์เมื่อต้นปี 2022

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ ‘CONVERSATIONS WITH FRIENDS แค่เพื่อนคุย’ ได้ที่ salmonbooks.net/product/conversations-with-friends/

“ความใกล้ชิดที่มีอยู่เพียงน้อยนิดของเราก็แค่ไม่ถูกสานต่อ สิ่งที่เราเคยทำร่วมกัน มันอันตรธานหายไปไหนนะ ถูกเอาไปรีไซเคิลเหรอ”

คุณกำลังรอให้ใครสักคนมาเติมเต็มช่องว่างในใจอยู่หรือเปล่า? ถ้าเป็นอย่างนั้นเราอยากบอกว่าคุณไม่ได้รู้สึกโดดเดี่ยวอยู่คนเดียวหรอก เพราะเหล่าตัวละครจากบรรดาเรื่องสั้นทั้ง 16 เรื่องในหนังสือ ‘NO ONE BELONGS HERE MORE THAN YOU จงเติมคุณในช่องว่าง’ ก็รู้สึกและกำลังตามหาความสัมพันธ์ที่จะมีช่องว่างพอดีกับตัวตนอันแปลกแยกของตัวเองเช่นกัน ผลงานเล่มนี้เป็นรวมเรื่องสั้นเล่มแรกของ ‘มิแรนดา จูลาย’ (Miranda July) ผู้กำกับและศิลปินมากความสามารถซึ่งถูกแปลไปแล้วกว่า 23 ภาษา รวมถึงคว้ารางวัล Frank O’Connor International Short Story Award ประจำปี 2007 มาครอบครองด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ ‘NO ONE BELONGS HERE MORE THAN YOU จงเติมคุณในช่องว่าง’ ได้ที่ salmonbooks.net/product/no-one-belongs-here-more-than-you/

“แม้ว่าเราจะจำอะไรไม่ได้เลย แต่หากได้พบกันใหม่สักวัน คุณก็จะตกหลุมรักเขาหรือเธอซ้ำไปซ้ำมาอยู่ดี”

เมื่อนึกถึงความสัมพันธ์แบบอินุงตุงนัง หลายคนอาจนึกถึงภาพความสัมพันธ์แบบที่มีมือที่สาม มือที่สี่ ที่ห้าเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ในที่นี้เราไม่ได้จะหมายความถึงความสัมพันธ์ลักษณะนั้น แต่เป็นการที่เราทุกๆ คนล้วนมีความเกี่ยวโยงเชื่อมกันในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง และบางครั้งมันก็ทำให้เกิดความสัมพันธ์ต่อไปเป็นทอดๆ อย่างในหนังสือ ‘i don’t want a new chapter, i like the old one.’ รวม 15 เรื่องสั้นที่มีพล็อตเหนือการคาดเดาและเชื่อมร้อยผ่านความสัมพันธ์ของตัวละครให้เข้ากันเป็นหนึ่งเดียว ผลงานจาก ‘โชติกา ปริณายก’ ผู้เขียน ‘PARIS IN PAIRS ปารีสบนดาวดวงอื่น’

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ ‘i don’t want a new chapter, i like the old one.’ ได้ที่ salmonbooks.net/product/i-like-the-old-one/

“ไม่ว่าคุณจะคิดว่าตัวเองรักใครสักคนมากแค่ไหน หรือคิดว่าอีกฝ่ายก็รักคุณเช่นกัน อย่าได้ทุ่มให้เขาไปทั้งใจ ต้องเผื่อไว้สิบเปอร์เซ็นต์เสมอ เวลาล้มจะได้ไม่เจ็บมาก”

หลายคนคงจะมีคนรักติดอยู่ในความทรงจำเป็นของตัวเอง ส่วนสำหรับ ‘มิเชลล์ ซอเนอร์’ (Michelle Zauner) ลูกครึ่งเกาหลี-อเมริกัน ศิลปินวงดนตรีอินดี้ร็อก Japanese Breakfast นั้น ความสัมพันธ์ที่ยังคงติดอยู่ในความทรงจำของเธอคือ ‘แม่’ ซึ่งเธอได้บันทึกถึงความผูกพันยามมีชีวิต และความเศร้ายามรับมือกับการสูญเสียไว้ในหนังสือ ‘CRYING IN H MART พื้นที่ให้เศร้า’ จนกลายเป็นหนังสือติดอันดับขายดีจาก The New York Times

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ ‘CRYING IN H MART พื้นที่ให้เศร้า’ ได้ที่ salmonbooks.net/product/crying-in-h-mart/

“ฉันเศร้าเพราะคิดถึงเธอ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้”

บางครั้งการมีความสัมพันธ์กับใครสักคนก็ทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น เช่นเดียวกับเรื่องราวในหนังสือ ‘MS. KENT & ME คุณเคนต์และข้าพเจ้า’ ที่มีสมุดบันทึกของคุณย่าผู้ล่วงลับเป็นสิ่งนำพาให้ ‘ข้าพเจ้า’ ได้มาพบกับ ‘คุณเคนต์’ หญิงปริศนาที่ย่าบอกว่าเพี้ยน จนเกิดเป็นความสัมพันธ์ที่ทำให้ทั้งคู่รู้จักและเข้าใจตัวเองมากกว่าที่เคย ถ่ายทอดเรื่องราวโดย ‘LADYS’ (ลาดิด) นักเขียนอิสระผู้เก่งกาจในการสร้างโลกที่จะทำให้คุณดำดิ่งไปกับเรื่องเล่า

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ ‘MS. KENT & ME คุณเคนต์และข้าพเจ้า’ ได้ที่ salmonbooks.net/product/ms-kent-me/


RELATED ARTICLES

VIEW ALL