แซลมอนแนะแนวอาชีพ ผ่าน 6 หนังสือบันทึกประสบการณ์พื้นฐานอาชีพ

21 พฤษภาคม 2019 | by salmonbooks

“เพราะฉันทำงาน ฉันจึงมีอยู่” เป็นประโยคที่พวกเราชาวแซลมอนใช้ยึดเหนี่ยวจิตใจในการทำหนังสือ ในขณะเดียวกันก็จุดประกายให้เราหันไปมองคนทำอาชีพอื่นๆ ด้วยความสนอกสนใจว่า กว่าจะได้เข้าไปอยู่ในสนามอาชีพนั้นๆ ต้องผ่านด่านอะไรบ้าง ทักษะขั้นพื้นฐานแขนงไหนที่ควรมี แล้วความฝันสูงสุดของการทำงานคืออะไร

เพราะพวกเขาน่าสนใจ หนังสือบันทึกประสบการณ์การทำงานจึงเกิดขึ้น ในวาระดีๆ วันแรงงาน เราเลยอยากชวนทุกคนทำความรู้จักกับ 6 อาชีพ ผ่านหนังสือทั้ง 6 เล่มของแซลมอนจ้ะ :->

เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ – คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง

ไม่ว่าใครก็คงคิดว่าชีวิตนักศึกษานั้นช่างเหนื่อยยาก ต้องอดหลับอดนอนอ่านหนังสือ ทำโปรเจคต์ เตรียมสอบ เตรียมพรีเซนต์ให้อาจารย์ที่แค่นั่งฟังสบายๆ อยู่หน้าห้อง แล้วก็รอออกข้อสอบยากๆ แกล้งเด็กตอนปลายเทอม

แต่ถ้าไปถาม ‘คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง’ นักวิจารณ์ภาพยนตร์ที่ผันตัวมาเป็นอาจารย์พิเศษก็จะได้ คำตอบว่า “ไม่จริง (โว้ย!!!)” เพราะตั้งแต่เขาก้าวมาเป็นคนเบื้องหน้า (ชั้นเรียน) ก็ต้องพบเรื่องราวการตรวจการบ้านสุดสิ้นหวัง กระบวนการออกข้อสอบสุดโหด วีรกรรมสติหลุดของเหล่านักศึกษาผู้น่ารัก ตั้งแต่การมาสาย หลับในห้อง ลอกการบ้าน และการรายงานหน้าชั้นสุดป่วงที่ทำให้เหล่าผู้สอนต้องจับกลุ่มปรับทุกข์ในห้องพักอาจารย์อยู่เป็นประจำ

ทดลองเป็นอาจารย์พิเศษได้ที่ http://minimore.com/b/thank-you-teacher/1

 

โซ ทรู้ธ – คงเดช จาตุรันต์รัศมี

เราทุกคนต่างรู้ว่า บทสัมภาษณ์สุดซึ้งกินใจ ให้แง่คิดดีๆ ที่กลั่นออกมาจากชีวิตคนจริงๆ สักชิ้น ภาพยนตร์โฆษณาที่บอกว่าสร้างขึ้นจากเรื่องจริง เรียกน้ำตาผู้ชมได้ภายในไม่กี่นาทีสักเรื่อง หรือรายการเรียลลิตี้ที่เปิดเผยให้เราเห็นเนื้อแท้จริงๆ ของใครสักคนนั้น เกิดขึ้นได้จากคนเบื้องหลังอย่างผู้กำกับ นักเขียน หรือครีเอทีฟ

ในเมื่อสิ่งเหล่านี้มีคนสร้างขึ้นมา ความจริงที่เราเห็นจะเชื่อถือได้มากเพียงใด แล้วอะไรคือ ‘ความจริง’ กันแน่

ถ้าคุณเริ่มสงสัยขึ้นมาบ้าง ก็ขอให้ติดตาม ‘คงเดช จาตุรันต์รัศมี’ ผู้กำกับ นักเขียนบท และนักร้อง ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการสื่อมาหลายสิบปี ไปค้นหาความหมายของ ‘ความจริง’ ได้ใน ‘โซ ทรู้ธ’

สั่งซื้อเพื่อตามหาความจริงได้ที่ https://store.minimore.com/salmonproject/items/so-truth

SHENZHEN NO ONE KNOWS บันทึกลับเซินเจิ้น – ศิลา บัวเพชร

ด้วยหน้าที่การงาน ทำให้ ‘ศิลา บัวเพชร’ สถาปนิกและนักวาดการ์ตูนได้โอกาสบินลัดฟ้าไปทำงานในออฟฟิศสถาปนิกต่างประเทศ

ฟังๆ แล้วก็น่าจะดูดี ถ้าออฟฟิศที่ไปทำงานนั้นไม่ได้ตั้งอยู่ในเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องของปลอม ปลอมตั้งแต่ USB ไปจนถึงไข่ไก่ และเมื่อรวมกับภาพการโดนดักปล้นผ่าตัดอวัยวะไปขายที่เขาจินตนาการไว้ ก็ยิ่งทำให้การเดินทางไปอาศัยอยู่ที่ ‘เซินเจิ้น’ ประเทศจีนนั้นน่าสะพรึง

แต่เมื่อไปถึงเขาก็พบความจริงที่ว่า เซินเจิ้นก็มีสินค้าของจริงขายตามปกติ ระบบขนส่งก็เป็นเลิศ อาหารก็กินได้ ผังเมืองก็ดูดี สถานที่ท่องเที่ยวก็เยอะแยะ แถมยังอยู่ใกล้ฮ่องกง ทุกอย่างสะดวกสบายจนทำให้เขาอยู่เรียนรู้วัฒนธรรมทั้งในและนอกออฟฟิศสถาปนิกยาวๆ ได้ถึง 5 ปี

ทดลองเป็นสถาปนิกในเซินเจิ้นได้ที่ http://minimore.com/b/shenzhen-diary

THE NERD OF MICROSOFT – โสภณ ศุภมั่งมี

แทบทุกคนต้องเคยใช้ผลิตภัณฑ์ของ ‘ไมโครซอฟต์’ บริษัทซอฟต์แวร์ที่ยิ่งใหญ่อันดับต้นๆ ของโลกอย่างน้อยสักชิ้นหนึ่ง แต่ใครรู้บ้างว่ากว่าจะได้โปรแกรมที่คอยอำนวยความสะดวกให้เรา ต้องผ่านมือของเหล่าโปรแกรมเมอร์กี่คน แล้วกลุ่มคนผู้พัฒนาหน้าตาเนิร์ดอย่างที่เราคิดไหม ใช้ชีวิตอยู่หน้าคอมพิวเตอร์กันทั้งวันหรือมีปาร์ตี้กันบ้างหรือเปล่า แล้วถ้าอยากจะเข้าไปทำงานจะต้องเจอโจทย์สัมภาษณ์โหดขนาดไหน

พวกเราก็ไม่รู้คำตอบหรอก แต่รู้จักคนไทยคนหนึ่งที่พอจะตอบคำถามนี้ได้ เขาชื่อ ‘โสภณ ศุภมั่งมี’ อดีตเนิร์ดและโปรแกรมเมอร์ผู้เดินตามความฝันในวัยเด็ก จนได้เข้าไปอยู่ในสำนักงานที่ขึ้นชื่อว่าเข้ายากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทำงานร่วมกับคนหลากหลายเชื้อชาติถึง 5 ปี ก่อนจะเก็บเอามาเล่าผ่านหนังสือที่ชื่อว่า ‘THE NERD OF MICROSOFT’

ทดลองเป็นโปรแกรมเมอร์ได้ที่ http://minimore.com/b/nerd-microsoft

LIFE IN FLIGHT MODE ไฟลต์ (ไม่) บังคับ – ไลลา ศรียานนท์

ไหนจะได้แต่งหน้าแต่งตัวด้วยยูนิฟอร์มสวยๆ แล้วยังได้เดินทางไปประเทศต่างๆ อีกมากมาย ‘แอร์โฮสเตส’ จึงกลายเป็นอาชีพในฝันอาชีพหนึ่งของสาวๆ รวมถึง ‘ไลลา ศรียานนท์’ เมคอัพอาร์ทิสต์สาวผู้เลือกเดินสายทำงานแบบฟรีแลนซ์มาตั้งแต่ยังเรียนมหาวิทยาลัย ก่อนจะเบนเข็มสายงานเพื่อความมั่นคง (ทางกระเป๋าตังค์) ด้วยการสมัครแอร์โฮสเตส

แต่กว่าจะได้เดินลากกระเป๋าสวยๆ อย่างที่เห็นในหนัง กว่าจะได้ยืนยิ้มไหว้ต้อนรับผู้โดยสารที่ประตูเข้าออก ก็ต้องฝ่าด่านสอบต่างๆ กว่า 6 เดือน แล้วยังต้องเข้าอบรม ต้องเรียน ต้องซักซ้อม ตั้งแต่ชงเครื่องดื่ม ไปจนถึงขั้นตอนการช่วยชีวิตผู้โดยสาร เพื่อพบว่าชีวิตบนไฟลต์บินนั้น มีอะไรให้เธอต้อง ‘ไฟต์’ ไม่น้อยไปกว่าบนพื้นดินเลย

ทดลองเป็นแอร์โฮสเตสได้ที่ http://minimore.com/b/life-flight-mode

TOKYO_LAST_FINAL_UPDATED_12 – ภาคภูมิ ลมูลพันธ์

หลายคนอาจสงสัยว่าการทำงานกับคนญี่ปุ่นเป็นอย่างไร โชคดีที่หลังจาก ‘ภาคภูมิ ลมูลพันธ์’ ไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น ฝีไม้ลายมือในการออกแบบของเขาไปเข้าตา ‘groovisions’ สตูดิโอออกแบบชั้นนำของที่นั่น ทำให้เขาได้เข้าไปทำงานเป็นกราฟิกดีไซเนอร์อยู่ถึง 4 ปี โดนสั่งให้ออกแบบงานนับไม่ถ้วน โดนสั่งให้แก้นับไม่ไหว แล้วไหนจะประสบการณ์ทำงานแบบน็อนสต็อป แถมยังเจอไฟนอลที่ไม่รู้จบ ซึ่งภาคภูมิได้บันทึกประสบการณ์เก็บเอาไว้เป็นหนังสือเล่มจิ๋วที่ทำให้เห็นถึงวิธีคิด มุมมอง และวัฒนธรรมการทำงานของเหล่านักออกแบบญี่ปุ่น

นอกจากนี้ ยังมีบันทึกความเป็นอยู่ระหว่างใช้ชีวิตที่แดนปลาดิบตลอด 12 ปี ซึ่งนอกจากจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับการเอาตัวรอดในต่างแดนแล้ว ยังมีลายแทงเกี่ยวกับหอศิลป์, แกลเลอรี่, ร้านหนังสือ หรือผลงานของศิลปินที่ภาคภูมิชื่นชม รวมถึงโปสต์การ์ดที่เกิดจากการนำงานสิ่งพิมพ์ที่สะสมมาจัดวาง และการ์ตูนสั้นๆ ที่บอกเล่าชีวิตในด้านอื่นของกราฟิกดีไซเนอร์ชาวไทยคนนี้

สั่งซื้อเพื่อทำความรู้จักกับอาชีพกราฟิกดีไซเนอร์ได้ที่ https://store.minimore.com/salmonproject/items/tokyo_last_final_updated_12


RELATED ARTICLES

VIEW ALL