Skip to content

ลองเปิดตา ลองเปิดหู LONG LONG WAY

“…การพบเจอสถานที่แปลกใหม่ส่งผลต่อมุมมองของเราได้โดยตรง สิ่งที่ไม่คุ้นเคยจะปรากฏชัดในการรับรู้ของเรา และเมื่อเรากลับมายังจุดตั้งต้น ก็อาจเห็นสิ่งที่เราเคยคุ้นชินในมุมที่ต่างไปจากเดิม...”

และนี่เป็นภาพส่วนหนึ่งของการเปิดหูเปิดตาจากทริป 7 ประเทศในยุโรปของ ‘ศรภัทร ภัทราคร’ อดีตนักเรียนสถาปัตยกรรมเจ้าของผลงาน ‘LONG LONG WAY’ บันทึกการเดินทางไกลในระยะเวลากว่าหนึ่งเดือน เพื่อสำรวจพื้นที่และผู้คนสำหรับชีวิตในอนาคต

 

 

“…ปารีสเป็นเมืองที่มีรูปแบบชัดเจน แต่ก็แสดงออกถึงความหลากหลาย ถ้าเปรียบเป็นคนก็อาจหมือนคนที่มีอุดมการณ์และหลักการให้เรารู้สึกชื่นชมและวางใจที่จะคุยด้วย แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้ตายตัวชนิดที่ว่าจะทำให้เราเข้าใจได้ทั้งหมดในสองสามบทสนทนา

“…คงเพราะเช่นนี้เองที่ทำให้เมืองแห่งนี้มีเสน่ห์และมีผู้แวะเวียนมาไม่ขาดสาย...”

 

 

“…เกล็ดสีขาวจำนวนมากร่วงลงมาจากฟ้าเหมือนบรรดาเศษกระดาษสีสันสดใสในงานฉลอง เด็กหญิงแสดงความตื่นเต้นกับพ่อแม่ที่พลอยมีความสุขไปด้วย ผู้คนกลับมาเดินกันบนถนนอีกครั้ง เรามองไปที่เข็มนาฬิกาสีทองของ Loretto Spiritual Center of St. Blaise ที่ปลายถนน ฤดูหนาวมาถึงแล้ว และฤดูหนาวในซาลซ์บูร์กก็ดูมีเวทมนตร์เหมือนลูกแก้วหิมะที่เพิ่งโดนเขย่า เราไม่สนใจเป้าหมายในการเดินอีกต่อไป เพราะตัวเมืองของมันในตอนนี้มีความสวยงามให้สำรวจเต็มไปหมด…”

 

 

“…นิทรรศการ Situations รวมผลงานของคิชิโอะ ซูกา ศิลปินญี่ปุ่นผู้เป็นหนึ่งในกลุ่ม School of Things (Mono-ha) ที่นำของใช้ธรรมดาๆ ดูไม่ได้มีความคงทนถาวรเหมือนวัสดุศิลปะมาจัดเรียง ซ้อนเป็นชั้น หรือกระทำด้วยวิธีตามธรรมชาติของวัสดุ เพื่อสร้างการสำรวจและเปิดความเป็นไปได้ระหว่างบุคคล วัตถุ และพื้นที่

“การจัดวางนี้แสดงออกถึงธรรมชาติของวัสดุ แต่ก็เป็นธรรมชาติที่ไปสุดทางจนบางทีเราอาจไม่คุ้นเคยกับมันและสร้างผลกระทบทางสายตาให้เรายืนพิจารณาด้วยความพรึงเพริดอยู่อย่างนั้น…”

 

 

“…เมืองแต่ละเมืองมีลักษณะหลายประการที่ไม่เหมือนกันเราอาจจะพอเปรียบเทียบเมืองเป็นเหมือนกับคนได้ เมืองมีบุคลิกและมีองค์ประกอบที่ทำงานด้วยกันอย่างเป็นระบบเหมือนร่างกาย และแลนด์มาร์กต่างๆ ก็เป็นดังใบหน้าที่คนจะจดจำและทำความรู้จักได้ในทีแรก เช่น ปารีสมีหอไอเฟล แวร์ซายกับกรุงเทพฯ มีพระราชวัง

“สถานที่ที่ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของโคโลญจน์ก็คืออาสนวิหารโคโลญจน์ (Kölner Dom)

“อาสนวิหารโคโลญจน์เป็นโบสถ์นิกายโรมันคาทอลิก เป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมแบบกอทิกที่สูงที่สุดในโลก โดดเด่นด้วยยอดแหลมของหอคอยแฝดที่สูงเทียบเคียงได้กับเทอร์มินัล 21 ของบ้านเรา อาสนวิหารแห่งนี้ใช้เวลาสร้างกว่าหกร้อยปี และโชคดีที่ได้รับความเสียหายจากการที่เมืองโคโลญจน์โดนทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองไม่มาก…”

 

 

“…กลุ่มอาคารที่รวมกันเป็นปราสาทนี้เปรียบได้กับเมืองขนาดย่อม ความที่ถูกสร้างในยุคกลาง ทำให้ปราสาทมีสถานะเป็นศูนย์กลางของเมืองชั้นใน ประกอบกับต้องมีอาคารประเภทต่างๆ อยู่ในตัว เพื่อให้ผู้ที่อยู่ด้านในสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้เวลาโดนข้าศึกล้อม ภายในกลุ่มอาคารจึงมีส่วนที่เกี่ยวกับการปกครอง โรงช่าง ที่กักตุนอาหาร บ้านคนทำขนมปัง ป้อมปราการที่ล้อมรอบ รวมถึงอาคารที่ชูสูงอยู่กลางลานและมีเครื่องประดับตกแต่งมากที่สุดราวกับเป็นมงกุฎของกลุ่มปราสาทนี้ก็คืออาสนวิหารเซนต์วีตัส (St. Vitus Cathedral)…”

 

 

“หากใครเคยลองหาข้อมูลการเดินทางด้วยสวิสพาส ระหว่างสถานที่ที่รวมราคาเบ็ดเสร็จอยู่ในพาส กับสถานที่ที่ลดราคาบางส่วนหรือไม่ลดเลย ก็น่าจะเห็นด้วยกับผมว่าหน่วยงานที่บริหารด้านนี้เป็นพ่อค้าที่มีชั้นเชิงในการขายของมาก เพราะสวิสพาสท่องเที่ยวได้ทั่วสวิตเซอร์แลนด์ ไปได้เกือบทุกที่ แต่การไปจุดหมายที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมักจะต้องจ่ายเงินเพิ่ม ซึ่งถ้าไปถึงแล้ว นักท่องเที่ยวจำนวนมากก็คงยอมจ่าย พวกเราก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ยอมควักเงินเพิ่มเพื่ออะไรที่เป็น ‘ครั้งหนึ่งในชีวิต’ แม้จะจ่ายด้วยความรู้สึกจำยอมก็ตาม…”

 

 

“…นอกจากจัตุรัสแดงที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญๆ ของมอสโกแล้ว เรายังพบว่าระบบเมโทรของมอสโกก็น่าชมไม่แพ้กัน แต่ละสถานีประดับตกแต่งต่างกันไป มีสุนทรียภาพราวกับอยู่ในหนังของ Wes Anderson จนหลายๆ คนที่มา บอกว่ามันเป็นดังพิพิธภัณฑ์หรือวังใต้ดิน และยกให้เมโทรเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในตัวมันเอง

“ทุกคนมุ่งหน้าอย่างมีเป้าหมายด้วยความเร็วเท่าๆ กัน จนเมื่อเราหยุดถ่ายภาพหรือหยุดเช็กทิศทางที่จะไปก็มีคนเป็นห่วงทันทีว่าเราเป็นอะไรหรือเปล่า

“ผู้คนที่นี่ดูขึงขังและเป็นระเบียบจนเราเป็นเหมือนสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามารบกวนการทำงานของสายพาน…”

ทดลองเปิดหู เปิดตา และเปิดอ่าน ‘LONG WAY WAY’ พร้อมสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ salmonbooks.net/book/long-long-way/