DEAR PORTLAND: LAND OF COMFORT ZONE

29 เมษายน 2022 | by salmonbooks

“แกดีเกินไปว่ะ” นี่ไม่ใช่ประโยคบอกเลิก แต่เป็นประโยคบอกเล่าถึงเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกาจาก ‘ธนชาติ ศิริภัทราชัย’ หลังเก็บกระเป๋าหนีจากมหานครนิวยอร์ก ออกไปสัมผัสบรรยากาศเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพชีวิต และติดอันดับน่าอยู่ของโลก

ดีจนออกมาเป็นบันทึกภาพชุดใหญ่บอกเล่าเรื่องราวสั้นๆ ใน ‘DEAR PORTLAND’ แต่กลัวทุกคนไม่เชื่อว่าดีจริง วันนี้เราเลยมาเสิร์ฟภาพในเล่มให้คุณได้สัมผัสความดีงามกันสักหน่อย :->

DEAR PORTLAND

 

“สาเหตุหนึ่งที่ผมเลือกมาพอร์ตแลนด์คือ เวลาไปไหนมาไหนสะดวกมาก ระบบขนส่งมวลชนของเขาดีเยี่ยมติดอันดับท็อปๆ ของประเทศ ผมชอบที่เส้นทางเดินรถเมล์ของเขานั้นฟีเจอริงได้ดีกับรถรางประจำเมือง ทำให้เกิดระบบที่ครอบคลุมไปทั่วทุกหย่อม”

 

“ในอดีตเครเทอร์ เลคเคยเป็นภูเขาไฟขนาดใหญ่เบิ้มมาก่อน ครั้งหนึ่งมันเกิดปะทุรุนแรง และสงบลงก็เกิดเป็นแอ่งรูปชามขนาดใหญ่เบ้อเร่อ เมื่อเวลาผ่านไปหลายพันปี น้ำฝนและหิมะที่ละลายก็ค่อยๆ สะสมจนเป็นทะเลสาบใหญ่ในปัจจุบัน”

 

“ผมมาได้จังหวะมาก เพราะมีงาน Bridge Pedal หรืองานปิดเมืองปั่นจักรยานประจำปีพอดี เขาจะปิดถนนและสะพานหลายสะพานเพื่อให้คนเอาจักรยานมาปั่นกัน”

 

“ระหว่างกำลังจ้วงซูชิอยู่ ผมพูดถึงน้ำตกมัลต์โนมาห์ (Multnomah Falls) ว่าเห็นในรูปแล้วสวยดี อยากไปจัง … น้องเนะบอกว่ามันไกลจากตัวเมืองพอสมควร ไ่ม่มีรถเมล์ผ่านเลย แต่ถ้าพี่เบนซ์อยากไป ผมขับรถพาไปได้…”

 

“พอร์ตแลนด์นั้นแปลกครับ ถ้าเดินในเมืองจะไม่ค่อยเจอคน รู้สึกโหรงเหรงเหมือนทุกวันคือบ่ายวันอาทิตย์ แต่พอถึงวันที่มีอีเวนต์หรือตลาดนัด บรรยากาศจะคึกคัก คนจะหนาแน่น”

 

“คนพอร์ตแลนด์มักมีคาแรกเตอร์ใจดี เป็นมิตร ช่างคุย รักสิ่งแวดล้อม เสรีนิยม สโลวไลฟ์ ใจกว้าง และบ้าบอหน่อยๆ”

 

พอร์ตแลนด์ในเล่มนี้คือรัฐโอเรกอน แต่จริงๆ พอร์ตแลนด์มีอีกที่อยู่ในรัฐเมน ก็คือเมืองในรูปนี้จ้า

ตามไปเยือนพอร์ตแลนด์แบบเต็มๆ ต่อได้ที่ salmonbooks.net/product/dear-portland-reprint/


dearportland journey travel

RELATED ARTICLES

VIEW ALL