Skip to content

เบื้องหลังหนังสือ 10 เล่มของ เบนซ์—ธนชาติ ศิริภัทราชัย

เชื่อว่านักอ่านหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับชื่อของ ‘เบนซ์—ธนชาติ ศิริภัทราชัย’ นักเขียนที่มักจะขนสารพัดมุกตลกและความจิกกัดสังคมมาใส่ในหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นบันทึกประสบการณ์ในอเมริกา หนังสือบอกเล่าการทำงานเป็นผู้กำกับ ไปจนถึงหนังสือรวมเรื่องสั้นสั้นเอาแต่ใจ

 

จากวันแรกที่ออกหนังสือถึงวันนี้ก็ผ่านมา 9 ปีแล้ว เราจึงถือโอกาสไปชวนนายเบนซ์ (ผู้ที่อดีตสะกดว่า ‘เบ๊น’ โดยเจ้าตัวเผยว่าเพราะไปนิวยอร์กแล้วบอกว่าชื่อ Benz ฝรั่งจะงงว่าทำไมคนไทยถึงมีชื่อเยอรมัน เลยผันตัวไปชื่อ Bennie และสะกดภาษาไทยว่าเบ๊น แต่พอกลับไทยมาก็ขอกลับมาใช้ชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้) มาพูดถึงผลงานตั้งแต่ครั้งแรกๆ ยาวมาถึงปัจจุบันว่ามันมีความเป็นมาอย่างไรบ้าง 

 

 

“ถ้าเราพูดถึงนักเรียนนอก แต่ก่อนก็จะนึกถึงคนเท่ๆ พอไปเจอจริงๆ เราคือขั้วตรงกันข้ามเลย กูโคตรกระจอก โคตรแย่ ทุกเรื่องที่ง่ายอย่างการไปตัดผม การเอาผ้าไปซัก หรือการไปส่งไปรษณีย์ แม่งกลายเป็นชาเลนจ์ไปหมด อาจจะเพราะเป็นเราด้วยมั้ง ไม่ใช่คนมั่นใจ เป็นคนเห่ยๆ ซีดๆ แหยๆ

“พอเอามาเขียนเลยรู้สึกว่าเรื่องเล็กๆ ก็สนุกได้ บวกกับความเหงาที่ไม่ได้อยู่ในสังคมคนไทยเลย ไปเจอสิ่งแวดล้อมใหม่ เจอเพื่อนต่างชาติ เลยเป็นช่วงที่ได้อยู่กับตัวเองเยอะ และเป็นช่วงที่ยังค้นหาตัวเองมากๆ เลยลองไปทั่ว ไม่มีอะไรจะเสีย เพราะไปวันแรกเสียหมดแล้ว (หัวเราะ) เสียอัตลักษณ์ โดนปล้น โดนด่า ช่างแม่งละ”

ไปนิวยอร์กครั้งแรกๆ พร้อมกันที่นี่ salmonbooks.net/book/new-york-1st-time-re-cover-edition/

 

 

“เราเคยไปอลาสก้าช่วงเทศกาลหนัง ตอนนั้นไปหน้าหนาว เขาบอกว่าให้กลับมาหน้าร้อนสิ มันเที่ยวได้ สวยนะ ก็เลยไป มองย้อนกลับไปตอนนี้คือมึงพลังเยอะฉิบหาย อยู่ดีๆ ไปแคมป์ใจกลางอุทยานที่นั่งรถเข้าไปสี่ห้าชั่วโมง ไม่มีไฟฟ้า ต้องพกสเปรย์หมีไปเผื่อหมีโผล่มา แต่ชอบมากนะ เหมือนเป็นเราในโหมดแอดเวอร์เจอร์”

ออนทัวร์อลาสก้าแบบล้านเปอร์เซ็นต์ salmonbooks.net/book/the-real-alaska/

 

 

“อันนี้คือบทสนทนากวนตีนประเทศ เป็น mockumentary ถามตอบเรื่องประเทศไทยในสายตาฝรั่ง ซึ่งมันก็สนุกดี เราทำคำถามขึ้นมาแล้วก็เขียนตอบ เหมือน Bangkok 1st Time ที่หลายคนเข้าใจว่าลุงนี่เป็นฝรั่งที่สอนอยู่โรงเรียนจริงๆ (หัวเราะ) มันเหมือนเรื่องแต่งที่ based on เมืองไทย เช่น ขูดหวย เข้าวัด แม้จะแต่งขึ้นหมด แต่ลุงรู้หมดนะ เขามาไทยก็แฮปปี้มากที่มีคนทักหรือมาขอถ่ายรูป”

salmonbooks.net/book/talk-with-mr-nelson/

 

 

 

“ออกมาพร้อมกับ TALK WITH MR. NELSON เลย เป็น mockumentary เหมือนกัน เล่มนี้ออกมาได้ไงไม่รู้ (หัวเราะ) อยากจะเขียนอะไรก็เขียนจริงๆ ตอนนั้นเราก็แซะไปเรื่อย เริ่มจากทำโปรเจกต์ ลุงชัยเป็นคนชิคๆ ถือหนังสือ ดริปกาแฟ แล้วถูกแชร์ไปเยอะ เลยถือโอกาสขยายความเป็นหนังสือ โดยตั้งคอนเซปต์ว่า ‘ถ้าอุบลเป็นเมืองชิคจะเป็นยังไง’ พอทำเล่มนี้ก็กลายเป็นแรงผลักดันให้ต้องออกไปคอนเนกต์กับคนข้างบ้านมากขึ้น คนแก่อยู่บ้านเหงาๆ ก็แฮปปี้ โดนไอ้แว่นมาให้ถือคอปเตอร์ไม้ไผ่กระโดด มารู้ว่าแม่เป็น extrovert เพราะงานนี้ รู้จักคนโคตรเยอะ”

ชิคๆ salmonbooks.net/book/once-ubon-a-time/

 

 

“ตอนอยู่นิวยอร์กเราเคยไปเทศกาลหนังที่พอร์ตแลนด์แล้วก็ชอบ ตอนนั้นมีกระแสฮิปสเตอร์พอดี ละเขาบอกว่าพอร์ตแลนด์เป็นเมืองแบบนั้น เลยลองไปใช้ชีวิตที่ตรงข้ามกับนิวยอร์กโคตรๆ เมืองมันดีนะ ชิลล์ แต่ก็ไม่ได้ฮิปปี้เพี้ยนหลุดโลกขนาดนั้น”

เมืองคุณภาพชีวิตดีหน้าตาเป็นยังไง ให้ภาพและข้อความเล่าเรื่อง salmonbooks.net/book/dear-portland-reprint/

 

 

“อันนี้เป็นโปรเจกต์ตอนเรียนปริญญาโท ด้วยความที่เราชอบอ่านหนังสือบนรถไฟ แล้วสมัยนั้นยังไม่มีไอโฟน มีแต่โทรศัพท์ง๊อกๆ แง๊กๆ เวลาอ่านหนังสือแล้วติดคำไหนเราก็จะถามคนข้างๆ ว่าคำนี้แปลว่าอะไร นิวยอร์กเกอร์ที่ว่ากันว่าไม่สนใจคนอื่น เขาก็ตอบเราดีนะ พูดเป็นเรื่องเป็นราวเลย รู้สึกสนุกดี เลยกดบันทึกเสียงไว้ แล้วมาถอดเทปว่าเขาพูดว่าอะไร

“การที่เรารู้ความหมายคำนี้ไม่ได้แปลว่าเราจะสามารถอธิบายคำนี้ได้ง่าย โดยเฉพาะในภาษาตัวเอง สมมติเราจะอธิบายคำว่ากวนตีนเป็นภาษาอังกฤษ จะอธิบายยังไง กับบางคนแม่งมั่วใส่เลย (หัวเราะ) เลยเข้าใจว่าบางคำมันก็ยากจริงๆ”

salmonbooks.net/book/the-meaningful-strangers-2/

 

 

“ชีวิตการเป็นผู้กำกับช่วงแรกๆ จะเล่าตั้งแต่ตอนเรียน ไปทำงานกับพี่เจ้ย ไปเจอดาราฮอลลีวูด แล้วก็ตอนเปิดแซลมอนเฮาส์ใหม่ๆ จะได้เห็นความมือใหม่ ความบ้าพลัง”

3 2 1 แอ็กชั่น! salmonbooks.net/book/full-time-director-part-time-loser/

 

 

“พอเขียนประสบการณ์ชีวิตจนเริ่มเบื่อแล้ว เลยอยากลองเขียนเรื่องสั้น plot based ที่ไม่ต้องมีลูกเล่นเลยดูบ้าง เราเจออะไรก็มาทดไว้ในมือถือ แล้วพอเป็นเรื่องสั้นมันเอื้อให้เราแปรรูปมาเป็นอะไรพวกนี้ได้ ถ้าเป็นเรื่องยาวคงทำได้ไม่หมด แล้วเราจะเสียดาย เป็นเหมือนกึ่งๆ บันทึกอารมณ์และความรู้สึกเหมือนกัน”

ศาลาคน sad salmonbooks.net/book/you-sadly-smile/

 

 

“อันนี้ก็จะต่อยอดจากเล่มที่แล้ว เริ่มมันมือมากขึ้น ส้นตีนมากขึ้น เลวมากขึ้น สองเล่มเรื่องแต่งคือปล่อยทุกมุกทุกพล็อตที่มีในหัว เหมือนถางป่าแล้วต้องปลูกต้นไม้ใหม่”

บินตรงไปแซดฟรานซิสโก
salmonbooks.net/book/the-morning-flight-to-sad-francisco/

 

 

“พูดตามตรงว่าสองเล่ม (full time + filmmaker) แม่งควรรวมกัน มันจะได้ประสบการณ์ช่วงแรกๆ กับช่วงที่เริ่มซีเนียร์แล้ว เล่มสองมันคือช่วงงานกำกับที่เจอความท้าทายที่ยากขึ้น เจอแรงกดดันที่มากขึ้น hold budget ที่สูงขึ้น ในขณะเดียวกันก็ไม่ง่ายขึ้นเลย คือวิ่งมาราธอนยังไงก็เหนื่อย แต่กล้ามเนื้อจะชินมากขึ้น เหมือนกันเจอโจทย์ที่ยากขึ้น เราทำงานมาหกปีแล้วในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ แต่ยังมีเรื่องให้ตื่นตาตื่นใจอีก ความสนุกของการทำโฆษณาคือมันจะเจอความชาเลนจ์ใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ”

อ่านเรื่องราวของผู้กำกับที่สู้ชีวิตแต่ชีวิตสู้กลับได้ที่
salmonbooks.net/book/failmaker/